Nguyễn Thị Hồng
Well-known member
Đà Nẵng được xem là một trong những thành phố đáng sống nhất Việt Nam. Không chỉ hút khách du lịch nhờ những bãi biển dài xinh đẹp, các địa điểm danh lam thắng cảnh nổi tiếng, ai đã từng đặt chân đến thành phố này hẳn sẽ đều bị “mê hoặc” bởi ẩm thực nơi đây. Cùng khám phá xem những món ngon Đà Nẵng nào đang “HOT” được nhiều người lựa chọn thưởng thức khi đến đây.
Đến Đà Nẵng, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức nhiều món ngon. Ảnh: Internet
Ngoài những món ăn hải sản ngon “hớp hồn” thì du khách đến với Đà Nẵng còn được thỏa sức khám phá vô vàn những món ăn mang đậm những nét đặc trưng của ẩm thực miền Trung. Nếu đang có kế hoạch đến Đà Nẵng, đừng quên lưu lại danh sách các món ăn ngon Đà Nẵng được yêu thích nhất tại đây để không quên thưởng thức.
Các món ngon Đà Nẵng và gợi ý địa điểm thưởng thức
Cao lầu
Cao lầu là món ăn mà ai đến Đà Nẵng cũng muốn thưởng thức đầu tiên. Món ăn này có nét tương đồng với Mì Quảng nhưng lại được chế biến công phu hơn rất nhiều. Trong quy trình chế biến, người ta phải dùng loại tro nấu từ Cù Lao Chàm ngâm gạo để tạo được độ giòn, dẻo khô đặc trưng cho những sợi mì vàng ngon. Nước xay gạo phải là nước giếng Bá Lễ nổi tiếng về độ mát lạnh, không chứa phèn.
Cao lầu món ngon Đà Nẵng, Hội An
Địa chỉ:
Món ăn này khá phổ biến trên cả nước nhưng với những nguyên liệu và cách pha chế nước chấm, bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng vẫn nổi tiếng hơn cả, được rất nhiều người yêu thích. Thịt heo được chọn để chế biến phải là thịt mông hoặc vai, sau đó, người ta hấp để giữ nguyên độ ngọt của thịt. Rau sống ăn kèm được chọn đa dạng, tươi ngon như: xà lách, húng quế, chuối xanh, dứa, giá đỗ, tía tô, rau diếp cá… Đặc biệt, cách pha nước mắm nêm làm nước chấm đã tạo nên hương vị riêng lôi cuốn cho món ăn này.
Địa chỉ:
Cũng nằm trong TOP các món ăn trứ danh của Đà nẵng, món bún chả cá luôn “được lòng” bất kể thực khách nào khi thưởng thức. Chả cá Đà Nẵng được làm từ những con cá tươi ngon. Cá được rửa sạch, sau đó bào lấy thịt cho vào cối giã nhuyễn cùng với gia vị theo một tỉ lệ nhất định tùy vào bí quyết của người làm để tạo nên 2 loại gồm: chả cá hấp và chả cá chiên. Khi thưởng thức bún chả cá, thực khách còn ngất ngây với hương vị nước lèo ngọt thanh rất dễ chịu được hầm từ chính xương cá, ăn kèm với rau sống tươi đủ loại nên vô cùng hấp dẫn.
Địa chỉ:
Bún chả cá cũng là món ngon đáng thử khi đến Đà Nẵng. Ảnh: Internet
Mì Quảng
Nếu thật sự là một người yêu thích món mì Quảng, Đà Nẵng chính là nơi để bạn có thể tìm và tận hưởng hương vị gốc của món ăn này. Đây là món ăn có sự kết hợp của nhiều nguyên liệu trong đó nổi bật nhất là phần cọng mì ăn kèm với nước lèo thơm ngon. Nhưng cái tài tình của món ăn này so với các món sợi khác là nước lèo và mì quyện chặt vào nhau tạo nên sức hấp dẫn đến khó cưỡng. Ngoài 2 thành phần chính trên, mì Quảng còn ăn kèm với đậu phộng, bánh tráng, rau sống và rất đa dạng hương vị từ mì Quảng tôm, gà, sườn, trứng cút, cá lóc cho đến ếch…
Địa chỉ:
Bạn có thể thưởng thức lẩu hải sản ở nhiều nơi nhưng tại Đà Nẵng hương vị của món ăn này. Nhờ có vùng biển liền kề, Đà Nẵng có nguồn hải sản tươi ngon mỗi ngày để chế biến nên nhiều món ngon trong đó phải kể đến lẩu hải sản. Lẩu hải sản ở Đà Nẵng có hương vị ngọt thanh tự nhiên. Bạn có thể tìm và thưởng thức món ăn này tại các quán, nhà hàng chuyên về hải sản tại Đà Nẵng.
Địa chỉ:
Với các tên độc đáo, bánh canh ruộng được nhiều người tìm kiếm khi đến Đà Nẵng. Món ăn này sẽ bao gồm cá nướng xé nhỏ ở bên dưới, rồi đến chả cá thái chỉ, cuối cùng là sợi bánh canh làm bằng bột gạo và nước lèo. Giá tiền cho một tô bánh canh ruộng khá rẻ, rơi vào khoảng 30.000đ. Với mức giá này là bạn đã có ngay 1 tô bánh canh đầy đủ trứng cút, chả lụa, nem chua, thịt xương heo…
Địa chỉ:
Bê thui Cầu Mống Đà Nẵng hấp dẫn người dùng nhờ vào cách thui bê rất khác và phần nước chấm ăn kèm đặc sắc. Khi thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được thịt bê mềm thơm, ngọt tự nhiên, đặc biệt là phần da rất giòn. Một bí quyết nữa làm nên thành công cho món bê thui Cầu Mống đó chính là nước mắm nêm đậm đà.
Địa chỉ:
Hương vị của món bê thui Cầu Mống sẽ cuốn hút bạn ngay
từ lần đầu thưởng thức.
Hải sản
Là một thành phố biển, Đà Nẵng có nguồn hải sản vừa phong phú vừa tươi sống. Đến Đà Nẵng mà không ăn hải sản thì quả là một tiếc nuối lớn. Với đa dạng các loại hải sản như cua, tôm, mực, ghẹ, ốc, sò, cá… nổi tiếng với độ tươi và được chế biến thành rất nhiều món ngon. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn được ngay cho mình quán hải sản, ngon và phù hợp với túi tiền.
Địa chỉ:
Nem lụi Đà Nẵng mê hoặc người dùng bởi sự kết hợp của thịt heo cùng với các loại gia vị và có mức giá rất bình dân. Nước chấm chua thanh chính là điểm nhấn cho món ăn này.
Tré là đặc sản nổi tiếng của Đà Nẵng và cũng chính là món quà được nhiều du khách mua về để làm quà biếu sau khi đến với thành phố biển xinh đẹp này. Với thành chính là da heo, tai heo, thịt nạc, riềng, tỏi… người Đà nẵng đã khéo léo tạo nên một món ăn ngon hoàn hảo. Vị giòn rụm, cay nồng của ớt, riềng đã khiến nhiều người phải xuýt xoa khi ăn món ăn này.
Gợi ý địa điểm mua:
Hương vị mộc mạc của món mít trộn luôn khiến thực khách phải nhớ mãi về nó không thôi. Cách làm món ăn này rất đơn giản, mít non sau khi gọt vỏ, bỏ cùi sẽ được mang đi luộc, sau đó cắt nhỏ, vắt khô rồi trộn cùng nước mắm chua ngọt, thêm ít đậu phộng, rau răm, húng lủi. Khi thưởng thức, bạn phải dùng kèm với bánh tráng nước thì mới hoàn chỉnh hương vị cho món ăn.
Địa chỉ:
Mít trộn hấp dẫn người dùng bởi vị mộc mạc
Bánh nậm, bánh bột lọc
Đến Đà Nẵng, bạn nên tìm và thưởng thức bánh nậm và bánh bột lọc. Cũng giống với bánh nậm hay bánh bột lọc của Huế về hình dáng nhưng hương vị lại có phần khác biệt, gây thương nhớ cho người dùng. Nếu bánh nậm Đà Nẵng thu hút người dùng với vị mềm mượt của bột gạo được hấp chín thì bánh bột lọc lại giòn dai và ẩn hiện lớp nhân bên trong cuốn hút.
Địa chỉ:
Bánh căn Đà Nẵng với hương vị đặc trưng là giòm rụm, nhân trứng cút, màu vàng ươm và chấm cùng nước mắm chua ngọt, rau sống.
Vị giòn tan của những chiếc bánh đập sẽ khiến bạn mãi không quên về món ăn này. Bánh đập gồm 2 phần đó chính là bánh tráng được nướng giòn bọc bên ngoài chiếc bánh tráng ướt mỏng. Để hoàn chỉnh hương vị cho món ăn, chén mắm nêm chấm cùng với vị vừa miệng, cay cay mùi tỏi, ớt là rất thích hợp.
Địa chỉ:
Ram cuốn lá cải được nhiều người yêu thích bởi không gây ngán, hương vị dễ ăn, phù hợp với mọi lứa tuổi. Phần vỏ ram vàng giòn kết hợp với nhân thịt thơm ngon bên trong, chấm cùng nước mắm chua ngọt kích thích vị giác.
Địa chỉ:
Nếu thèm cơm gà Hội An, bạn cũng có thể tìm được những quán bán món ăn này ngay tại tại Đà Nẵng và hương vị cũng không hề kém cạnh. Không có để tìm kiếm một quán cơm gà Hội An ngon đúng bản gốc tại Đà Nẵng.
Địa chỉ:
Đây là món ngon nổi tiếng của người dân Đà Nẵng. Món ăn được chế biến từ cá trích do chính ngư dân làng chài Nam Ô đánh bắt. Cá trích còn tươi sống với thớ thịt sáng trong, ngon ngọt nên khi chế biến có hương vị rất hấp dẫn. Điều đặc biệt khiến người ta thích thú khi ăn món này chính là dùng kèm với các loại rau rừng như đọt ổi, lá cóc rừng, xoài, đinh lăng, chuối chát…
Địa chỉ:
Gỏi cá Nam Ô tươi ngon, hấp dẫn
Còn rất nhiều các MÓN NGON ĐÀ NẴNG – Hội An khác mà khi đặt chân đến đây, bạn có thể dễ dàng thưởng thức và khám phá. Trên đây chính là những món ăn tiêu biểu đã góp phần tạo cho ẩm thực Đà Nẵng màu sắc đa dạng đầy lôi cuốn.
Đến Đà Nẵng, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức nhiều món ngon. Ảnh: Internet
Ngoài những món ăn hải sản ngon “hớp hồn” thì du khách đến với Đà Nẵng còn được thỏa sức khám phá vô vàn những món ăn mang đậm những nét đặc trưng của ẩm thực miền Trung. Nếu đang có kế hoạch đến Đà Nẵng, đừng quên lưu lại danh sách các món ăn ngon Đà Nẵng được yêu thích nhất tại đây để không quên thưởng thức.
Các món ngon Đà Nẵng và gợi ý địa điểm thưởng thức
Cao lầu
Cao lầu là món ăn mà ai đến Đà Nẵng cũng muốn thưởng thức đầu tiên. Món ăn này có nét tương đồng với Mì Quảng nhưng lại được chế biến công phu hơn rất nhiều. Trong quy trình chế biến, người ta phải dùng loại tro nấu từ Cù Lao Chàm ngâm gạo để tạo được độ giòn, dẻo khô đặc trưng cho những sợi mì vàng ngon. Nước xay gạo phải là nước giếng Bá Lễ nổi tiếng về độ mát lạnh, không chứa phèn.
Cao lầu món ngon Đà Nẵng, Hội An
Địa chỉ:
- 255 Nguyễn Chí Thanh, Quận Hải Châu
- 19 Loseby, Quận Sơn Trà
- 172 Tố Hữu, Quận Hải Châu
Món ăn này khá phổ biến trên cả nước nhưng với những nguyên liệu và cách pha chế nước chấm, bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng vẫn nổi tiếng hơn cả, được rất nhiều người yêu thích. Thịt heo được chọn để chế biến phải là thịt mông hoặc vai, sau đó, người ta hấp để giữ nguyên độ ngọt của thịt. Rau sống ăn kèm được chọn đa dạng, tươi ngon như: xà lách, húng quế, chuối xanh, dứa, giá đỗ, tía tô, rau diếp cá… Đặc biệt, cách pha nước mắm nêm làm nước chấm đã tạo nên hương vị riêng lôi cuốn cho món ăn này.
Địa chỉ:
- 93 Nguyễn Chí Thanh, Quận Hải Châu
- 35 Đỗ Thúc Tịnh, Quận Cẩm Lệ
- 4 Lê Duẩn, Quận Hải Châu
Cũng nằm trong TOP các món ăn trứ danh của Đà nẵng, món bún chả cá luôn “được lòng” bất kể thực khách nào khi thưởng thức. Chả cá Đà Nẵng được làm từ những con cá tươi ngon. Cá được rửa sạch, sau đó bào lấy thịt cho vào cối giã nhuyễn cùng với gia vị theo một tỉ lệ nhất định tùy vào bí quyết của người làm để tạo nên 2 loại gồm: chả cá hấp và chả cá chiên. Khi thưởng thức bún chả cá, thực khách còn ngất ngây với hương vị nước lèo ngọt thanh rất dễ chịu được hầm từ chính xương cá, ăn kèm với rau sống tươi đủ loại nên vô cùng hấp dẫn.
Địa chỉ:
- 113/3 Nguyễn Chí Thanh, Quận Hải Châu
- 63 Lê Hồng Phong, Quận Hải Châu
- 323 Hải Phòng, Quận Thanh Khê
Bún chả cá cũng là món ngon đáng thử khi đến Đà Nẵng. Ảnh: Internet
Mì Quảng
Nếu thật sự là một người yêu thích món mì Quảng, Đà Nẵng chính là nơi để bạn có thể tìm và tận hưởng hương vị gốc của món ăn này. Đây là món ăn có sự kết hợp của nhiều nguyên liệu trong đó nổi bật nhất là phần cọng mì ăn kèm với nước lèo thơm ngon. Nhưng cái tài tình của món ăn này so với các món sợi khác là nước lèo và mì quyện chặt vào nhau tạo nên sức hấp dẫn đến khó cưỡng. Ngoài 2 thành phần chính trên, mì Quảng còn ăn kèm với đậu phộng, bánh tráng, rau sống và rất đa dạng hương vị từ mì Quảng tôm, gà, sườn, trứng cút, cá lóc cho đến ếch…
Địa chỉ:
- 166 Lê Đình Dương, Quận Hải Châu
- 1 – 5 Đặng Dung, Quận Liên Chiểu
- 51 Thái Thị Bôi, Quận Thanh Khê
Bạn có thể thưởng thức lẩu hải sản ở nhiều nơi nhưng tại Đà Nẵng hương vị của món ăn này. Nhờ có vùng biển liền kề, Đà Nẵng có nguồn hải sản tươi ngon mỗi ngày để chế biến nên nhiều món ngon trong đó phải kể đến lẩu hải sản. Lẩu hải sản ở Đà Nẵng có hương vị ngọt thanh tự nhiên. Bạn có thể tìm và thưởng thức món ăn này tại các quán, nhà hàng chuyên về hải sản tại Đà Nẵng.
Địa chỉ:
- 73 Lê Đình Lý, Quận Thanh Khê
- 92 – 94 Ngô Cao Lăng, Quận Sơn Trà
- 354/1 Võ Nguyên Giáp, Quận Ngũ Hành Sơn
Với các tên độc đáo, bánh canh ruộng được nhiều người tìm kiếm khi đến Đà Nẵng. Món ăn này sẽ bao gồm cá nướng xé nhỏ ở bên dưới, rồi đến chả cá thái chỉ, cuối cùng là sợi bánh canh làm bằng bột gạo và nước lèo. Giá tiền cho một tô bánh canh ruộng khá rẻ, rơi vào khoảng 30.000đ. Với mức giá này là bạn đã có ngay 1 tô bánh canh đầy đủ trứng cút, chả lụa, nem chua, thịt xương heo…
Địa chỉ:
- 47 Hà Thị Thân, Quận Sơn Trà,
- Ngã ba Trần Hưng Đạo – Lê Văn Duyệt, Quận Sơn Trà,
Bê thui Cầu Mống Đà Nẵng hấp dẫn người dùng nhờ vào cách thui bê rất khác và phần nước chấm ăn kèm đặc sắc. Khi thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được thịt bê mềm thơm, ngọt tự nhiên, đặc biệt là phần da rất giòn. Một bí quyết nữa làm nên thành công cho món bê thui Cầu Mống đó chính là nước mắm nêm đậm đà.
Địa chỉ:
- 8 Bắc Sơn, Quận Cẩm Lệ,
- 100 Điện Biên Phủ, Quận Thanh Khê
- 56 Lê Tấn Trung, Quận Sơn Trà
Hương vị của món bê thui Cầu Mống sẽ cuốn hút bạn ngay
từ lần đầu thưởng thức.
Hải sản
Là một thành phố biển, Đà Nẵng có nguồn hải sản vừa phong phú vừa tươi sống. Đến Đà Nẵng mà không ăn hải sản thì quả là một tiếc nuối lớn. Với đa dạng các loại hải sản như cua, tôm, mực, ghẹ, ốc, sò, cá… nổi tiếng với độ tươi và được chế biến thành rất nhiều món ngon. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn được ngay cho mình quán hải sản, ngon và phù hợp với túi tiền.
Địa chỉ:
- Lô 18 – 19 – 20 Võ Văn Kiệt, Quận Sơn Trà
- 26 Tô Hiến Thành, Quận Sơn Trà
- K139/H59/38 Trần Quang Khải, Phường Thọ Quang, Quận Sơn Trà.
Nem lụi Đà Nẵng mê hoặc người dùng bởi sự kết hợp của thịt heo cùng với các loại gia vị và có mức giá rất bình dân. Nước chấm chua thanh chính là điểm nhấn cho món ăn này.
Tré là đặc sản nổi tiếng của Đà Nẵng và cũng chính là món quà được nhiều du khách mua về để làm quà biếu sau khi đến với thành phố biển xinh đẹp này. Với thành chính là da heo, tai heo, thịt nạc, riềng, tỏi… người Đà nẵng đã khéo léo tạo nên một món ăn ngon hoàn hảo. Vị giòn rụm, cay nồng của ớt, riềng đã khiến nhiều người phải xuýt xoa khi ăn món ăn này.
Gợi ý địa điểm mua:
- K280/23 Hoàng Diệu, Quận Hải Châu
- 81 Hải Phòng, Quận Hải Châu
- 196 Trần Cao Vân, Quận Thanh Khê
Hương vị mộc mạc của món mít trộn luôn khiến thực khách phải nhớ mãi về nó không thôi. Cách làm món ăn này rất đơn giản, mít non sau khi gọt vỏ, bỏ cùi sẽ được mang đi luộc, sau đó cắt nhỏ, vắt khô rồi trộn cùng nước mắm chua ngọt, thêm ít đậu phộng, rau răm, húng lủi. Khi thưởng thức, bạn phải dùng kèm với bánh tráng nước thì mới hoàn chỉnh hương vị cho món ăn.
Địa chỉ:
- 01 Nguyễn Gia Thiều, Quận Thanh Khê
- K47/ 25 Lý Thái Tổ, Quận Thanh Khê
- 32 Phạm Văn Nghị, Quận Thanh Khê
Mít trộn hấp dẫn người dùng bởi vị mộc mạc
Bánh nậm, bánh bột lọc
Đến Đà Nẵng, bạn nên tìm và thưởng thức bánh nậm và bánh bột lọc. Cũng giống với bánh nậm hay bánh bột lọc của Huế về hình dáng nhưng hương vị lại có phần khác biệt, gây thương nhớ cho người dùng. Nếu bánh nậm Đà Nẵng thu hút người dùng với vị mềm mượt của bột gạo được hấp chín thì bánh bột lọc lại giòn dai và ẩn hiện lớp nhân bên trong cuốn hút.
Địa chỉ:
- 510 Nguyễn Tri Phương, Quận Hải Châu
- 100 Hoàng Văn Thụ, Quận Hải Châu
- 59 Thanh Tịnh, Quận Liên Chiểu
Bánh căn Đà Nẵng với hương vị đặc trưng là giòm rụm, nhân trứng cút, màu vàng ươm và chấm cùng nước mắm chua ngọt, rau sống.
Vị giòn tan của những chiếc bánh đập sẽ khiến bạn mãi không quên về món ăn này. Bánh đập gồm 2 phần đó chính là bánh tráng được nướng giòn bọc bên ngoài chiếc bánh tráng ướt mỏng. Để hoàn chỉnh hương vị cho món ăn, chén mắm nêm chấm cùng với vị vừa miệng, cay cay mùi tỏi, ớt là rất thích hợp.
Địa chỉ:
- 47 Đỗ Quang, Quận Thanh Khê
- 154 Huỳnh Thúc Kháng, Quận Hải Châu
- 274 Hải Phòng, Quận Thanh Khê
Ram cuốn lá cải được nhiều người yêu thích bởi không gây ngán, hương vị dễ ăn, phù hợp với mọi lứa tuổi. Phần vỏ ram vàng giòn kết hợp với nhân thịt thơm ngon bên trong, chấm cùng nước mắm chua ngọt kích thích vị giác.
Địa chỉ:
- Khu vực chân cầu Trần Thị Lý, Quận Sơn Trà
- 272 Lê Duẩn, Quận Hải Châu
- 14/22 Đào Duy Từ, Quận Thanh Khê
Nếu thèm cơm gà Hội An, bạn cũng có thể tìm được những quán bán món ăn này ngay tại tại Đà Nẵng và hương vị cũng không hề kém cạnh. Không có để tìm kiếm một quán cơm gà Hội An ngon đúng bản gốc tại Đà Nẵng.
Địa chỉ:
- 253 Hồ Nghinh, Quận Sơn Trà
- 193 Nguyễn Chí Thanh, Quận Hải Châu
- 96 Phan Châu Trinh, Quận Hải Châu
Đây là món ngon nổi tiếng của người dân Đà Nẵng. Món ăn được chế biến từ cá trích do chính ngư dân làng chài Nam Ô đánh bắt. Cá trích còn tươi sống với thớ thịt sáng trong, ngon ngọt nên khi chế biến có hương vị rất hấp dẫn. Điều đặc biệt khiến người ta thích thú khi ăn món này chính là dùng kèm với các loại rau rừng như đọt ổi, lá cóc rừng, xoài, đinh lăng, chuối chát…
Địa chỉ:
- 1349 Nguyễn Tất Thành, Quận Thanh Khê
- 1029 Nguyễn Lương Bằng, Quận Liên Chiểu
- 232 Trần Cao Vân, Quận Thanh Khê
Gỏi cá Nam Ô tươi ngon, hấp dẫn
Còn rất nhiều các MÓN NGON ĐÀ NẴNG – Hội An khác mà khi đặt chân đến đây, bạn có thể dễ dàng thưởng thức và khám phá. Trên đây chính là những món ăn tiêu biểu đã góp phần tạo cho ẩm thực Đà Nẵng màu sắc đa dạng đầy lôi cuốn.