Đặc sản khâu nhục Tiên Yên - 'đệ nhất' chế biến cầu kỳ

đinhlinh11

Bé Tleoo
Khâu nhục là món thịt có hương vị thơm ngon, mềm ngậy. Từ một món ăn truyền thống của đồng bào miền núi phía Bắc, khâu nhục đã trở thành đặc sản nức tiếng khiến ai cũng muốn thử. Nổi tiếng nhất trong đó có khâu nhục Tiên Yên (Quảng Ninh).
1. Khâu nhục - đặc sản nức tiếng vùng Tiên Yên (Quảng Ninh)

Có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng từ lâu món khâu nhục đã trở nên phổ biến ở vùng biên giới phía Bắc nước ta, qua thời gian và cách chế biến khéo léo của đồng bào các dân tộc thiểu số trở thành đặc sản vô cùng hấp dẫn.

Những vùng miền khác nhau sẽ có cách chế biến khác nhau nhưng có một điểm chung là mang hương vị đặc trưng mềm ngọt của thịt. Sở dĩ món ăn có tên khâu nhục: "khâu" có nghĩa là mềm rục, còn từ "nhục" chính là thịt. Do đó, có thể hiểu một cách đơn giản đây là một món thịt được hấp cho đến khi chín nhừ.
Đặc sản khâu nhục Tiên Yên - 'đệ nhất' chế biến cầu kỳ - 1


Khâu nhục - món ăn truyền thống của đồng bào miền núi phía Bắc.

Người dân Tiên Yên (Quảng Ninh) cũng không nhớ món khâu nhục có từ khi nào. Chỉ biết đó là một món ăn truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số tại các huyện miền núi vùng như Tiên Yên, Hải Hà, Bình Liêu, Móng Cái… Trong đó khâu nhục Tiên Yên hiện là đặc sản được rất nhiều người người dân địa phương và cả nước ưa thích.

Khâu nhục Tiên Yên hiện là một trong những sản phẩm của tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành việc xây dựng thương hiệu dưới hình thức nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận và chỉ dẫn địa lý. Năm 2017, khâu nhục Tiên Yên đã được thẩm định và công nhận là sản phẩm OCOP được xếp hạng 4 sao của Tiên Yên.

Đặc sản khâu nhục Tiên Yên - 'đệ nhất' chế biến cầu kỳ - 2

Khâu nhục Tiên Yên (Quảng Ninh).

2. Công đoạn chế biến rất cầu kỳ

Theo người dân địa phương, để làm được món khâu nhục thơm ngon thì thịt lợn là một nguyên liệu cực kỳ quan trọng. Ngon nhất là giống lợn đen, lợn nuôi sạch, chọn miếng ba chỉ còn tươi ngon, không bị mỡ quá cũng không bị nạc quá.

Tùy từng khẩu vị và cách chế biến mỗi vùng miền khác nhau nhưng các gia vị để làm món khâu nhục chủ yếu gồm có: hành, tỏi, thảo quả, hoa hồi, húng lìu, đậu phụ (phùi nhủi), chanh muối, nước mắm, mì chính, xì dầu, mật ong...

Đặc sản khâu nhục Tiên Yên - 'đệ nhất' chế biến cầu kỳ - 3


Một số nguyên liệu phổ biến của món khâu nhục.

Mỗi công đoạn trong việc ướp gia vị, chiên, hấp đều phải rất tỉ mỉ. Thịt sau khi rửa sạch, cho vào luộc chín kỹ. Dùng que tre vót nhọn châm vào lớp bì cho phần nước chảy ra hết rồi treo lên cho ráo nước. Sau đó lấy mật ong phết lên mặt miếng thịt, đậm hơn vào lớp bì và chiên trong dầu ăn đến khi thịt chuyển màu vàng ươm.

Tiếp đến bỏ miếng thịt ra thái thành những miếng đều nhau, dày khoảng 1,5cm và dài khoảng 10cm. Ướp thịt bằng các gia vị đã trộn sẵn. Xếp các miếng thịt đã ướp vào bát, cho vào nồi hấp cách thủy 3-4 tiếng đồng hồ cho đến khi thịt mềm nhừ.

Đặc sản khâu nhục Tiên Yên - 'đệ nhất' chế biến cầu kỳ - 4

Công đoạn chế biến khâu nhục rất cầu kỳ.

Khâu nhục thường được làm trong một chiếc bát, khi ăn thì lật úp bát thịt ra đĩa, để phần da của thịt được bày lên trên, tạo hình như một quả đồi. Món khâu nhục mềm, có màu vàng đều cùng hương thơm đặc trưng, béo ngậy, ăn không ngấy, rất hợp khi ăn với cơm hoặc xôi, bánh mì, nhất là trong dịp tiết thu nhè nhẹ hay khi trời se se lạnh lại càng ngon miệng. Nếu đến Quảng Ninh vào dịp nghỉ lễ 2/9 này, bạn đừng quên thưởng thức món khâu nhục Tiên Yên nhé!
 
Bên trên