Độc lạ quy trình làm bánh hoa gạo trên cao nguyên đá Tả Sìn Thàng

Hồ Thị Thanh Trà

Well-known member
Bánh hoa gạo theo tiếng Xạ Phang là “mi hóa”, trong đó hóa nghĩa là hoa, mi là gạo. Người Xạ Phang trên cao nguyên đá Tả Sìn Thàng thuộc huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên thường làm loại bánh hoa gạo đặc sản vào dịp Tết. Tất cả nguyên liệu được lấy hoàn toàn từ thiên nhiên theo một quy trình độc nhất vô nhị.
Đầu tiên, thóc và ngô được ngâm, ủ trong khoảng 15 ngày, khi nảy mầm dài khoảng 2-3cm thì đem phơi khô, sau đó nấu thành đường.
Đầu tiên, thóc và ngô được ngâm, ủ trong khoảng 15 ngày, khi nảy mầm dài khoảng 2-3cm thì đem phơi khô, sau đó nấu thành đường (mật).
Gạo nếp được đồ thành xôi, sau đó đem phơi đến một độ nhất định thì giã cho vỡ lớp liên kết vỏ.
Gạo nếp được đồ thành xôi, sau đó đem phơi đến một độ nhất định thì giã cho vỡ lớp liên kết vỏ.
Khi rang lên, hạt sôi nở thành bỏng gạo.
Khi rang lên, hạt xôi nở thành bỏng gạo.
Vừng và lạc cũng được rang cho đến khi xuất hiện hương thơm...
Vừng và lạc cũng được rang cho đến khi xuất hiện hương thơm...
Toàn bộ quá trình rang các loại hạt đều được trộn lẫn với cát để tạo độ nóng đều, hạt không bị cháy.
Toàn bộ quá trình rang các loại hạt đều được trộn lẫn với cát để tạo độ nóng đều, hạt không bị cháy.
Loại cát dùng để rang hạt không phải cát thông thương mà được đào trên núi đá ở độ sâu 50-80cm.
Loại cát dùng để rang hạt không phải cát thông thường mà được đào trên núi đá ở độ sâu 50-80cm.
Sau khi rang, các loại lạt được sàng để lọc bỏ những hạt cát.
Sau khi rang, các loại lạt được sàng để lọc bỏ những hạt cát.
Hoàn thành công đoạn rang, các loại hạt lại được sàng một lần nữa để đảo bảo độ sạch tinh và không còn chút bột cát nào.
Hoàn thành công đoạn rang, các loại hạt lại được sàng một lần nữa để đảo bảo độ sạch tinh và không còn chút bột cát nào.
Đường (mật) được đun khoảng 10 phút, đến khi đạt được độ rẻo nhất định.
Đường (mật) được đun khoảng 10 phút, đến khi đạt được độ dẻo nhất định.
Họ dùng 1 bát nước lạnh để thử độ già của mật.
Họ dùng 1 bát nước lạnh để thử độ "già" của mật.
Tất cả các nguyên liệu bỏng và các loại hạt được đổ vào và nhanh tay trộn đều.
Tất cả các nguyên liệu bỏng và các loại hạt được đổ vào và nhanh tay trộn đều.
Sau đó, đổ lên mặt phẳng và dàn đều để tạo hình vuông vắn.
Sau đó, đổ lên mặt phẳng và dàn đều để tạo hình vuông vắn.
Tiếp theo khối bánh được chia đều và cắt thành lát mỏng khi đang còn nóng, rẻo.
Tiếp theo khối bánh được chia đều và cắt thành lát mỏng khi đang còn nóng, dẻo.
Loại đường (mật) được dùng để làm bánh cũng được nấu từ mầm thóc và mầm ngô nên cho một vị ngọt rất thanh. Khi ăn vị ngọt nhẹ tự nhiên hòa quyệt với hương vị đặc biệt của các loại ngũ cốc tạo nên một sự hấp dẫn đặc trưng mà không loại bánh nào có được.
Đường được nấu từ mầm thóc và mầm ngô nên có một vị ngọt rất thanh, khi ăn vị ngọt nhẹ tự nhiên hòa quyệt với hương vị đặc biệt của các loại ngũ cốc tạo nên một sự hấp dẫn ngọt ngào mà không loại bánh nào có được.
 
Bên trên