Đổi vị cả nhà với món gà xào chẩm chéo đậm đà, thơm ngon

Bui Kieu My

Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm gà xào chẩm chéo
  • 1/2 con gà da giòn
  • 2 cây sả
  • Ngò gai
  • Ngò rí
  • Húng lủi
  • 3 lát gừng
  • 2g hạt mắc khén
  • 2g hạt dổi
  • 5 trái ớt thóc xanh
  • 6 tép tỏi
  • 1 quả dừa xiêm
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, tiêu, đường, bột ngọt, giấm gạo, hạt nêm
Nguyên liệu làm gà xào chẩm chéo
Nguyên liệu làm gà xào chẩm chéo

2Cách làm gà xào chẩm chéo
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn hãy rửa sạch các nguyên liệu. Cắt nhuyễn ngò gai, ngò rí, húng lủi . Cắt nhỏ 3 lát gừng. Đập dập 2 tép sả và cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ. Rang hạt dổi, mắc khén, ớt xiêm trên chảo cho thơm.

Cho các nguyên liệu này vào cối, giã nhuyễn. Kế đến, cho vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê giấm gạo. Tiếp tục giã nhuyễn.

Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2 Ướp gà
Gà mua về rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Cho gia vị chẩm chéo vào gà, trộn đều và ướp gà trong khoảng 15 phút để gà thấm vị.

Ướp gà
Ướp gà

Bước 3 Xào gà
Bạn hãy bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng, cho gà vào đảo đều cho gà săn lại. Kế đến, bạn cho nước dừa vào, tiếp tục xào cho đến khi gà chín và nước dừa gần cạn là được.

Xào gà
Xào gà

Bước 4 Thành phẩm
Vậy là gà xào chẩm chéo của bạn đã hoàn thành rồi đấy. Bạn hãy cho món ăn ra đĩa, trang trí với lá ngò gai và một ít ớt. Thưởng thức cùng với cơm trắng nhé!

Thành phẩm
Thành phẩm

3Thưởng thức
Gà xào chẩm chéo có hương vị rất hấp dẫn, thơm nồng mắc khén, hạt dổi. Miếng gà vàng ươm, điểm thêm màu xanh của ngò rai rất bắt mắt. Thịt gà dai, da giòn, thấm đẫm gia vị nên ăn cùng với cơm rất ngon.

Gà xào chẩm chéo
 
Bên trên