Ngọc Vàng
Well-known member
Gà hấp lá ổi, món ăn vừa lạ vừa ngon cho những ngày muốn đổi vị, đặc biệt là có cách chế biến rất đơn giản. Cùng tìm hiểu công thức chế biến món ăn này nhé!
Xem nhanh
Chuẩn bị
20 phútChế biến
60 phútDành cho
3 - 4 người
Bạn đang tìm món ăn thơm ngon nhưng phải thật độc đáo? Vậy thì món gà hấp lá ổi chắc chắn sẽ là sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời. Hãy cùng Bách Hóa XANH khám phá cách chế biến món ăn này ngay trong bài viết dưới đây nhé!
1Nguyên liệu làm gà hấp lá ổi
Nguyên liệu làm gà hấp lá ổi
Mẹo hay:
Thịt gà tươi ngon sẽ có màu vàng nhạt, mỏng, mịn, săn chắc và đàn hồi, không có mùi hôi, vết bầm tím hay tụ máu.
Để chọn được ổi giòn ngọt, ta hãy ưu tiên chọn mua những quả có hình dáng cân đối, vỏ có màu xanh nhạt hơi ngả vàng, vân sần sùi, cầm chắc tay.
2Cách làm gà hấp lá ổi
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Gà sau khi mua về ta rửa với nước, dùng muối chà xát lên gà để làm sạch rồi rửa lại bằng nước sạch. Sả rửa sạch với nước, lột vỏ bên ngoài rồi cắt khúc. Hành tím và tỏi rửa sạch, lột sạch vỏ, tỏi chia ra một phần để băm nhuyễn.
Hành tây bóc sạch vỏ sau đó tiếp tục chia thành 2 phần, 1 phần cắt các cạnh, thái theo chiều dọc rồi tách các vòng hành tây ra. Phần còn lại thái thành dải như bình thường. Rau húng quế rửa sạch, bỏ những lá hỏng rồi thái nhỏ. Ớt thái nhuyễn.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Ướp gà
Ta cho vào cối 2 tép tỏi, 3 củ hành tím, 22,5g muối tôm, 3,75g bột ngọt, 7,5g đường, 7,5g tiêu xay rồi dùng chày đâm nhuyễn. Tiếp theo, ta dùng hỗn hợp trên xoa đều bên trong bụng gà, rồi lần lượt cho lòng gà, chân gà, 5 củ hành tím và khoảng 5-6 lá ổi vào trong.
Ướp gà
Bước 3 Hấp gà
Sắp sả lên chảo và cho hành tây cắt khoanh lên trên, phủ đều lá ổi lên khắp bề mặt, rồi đặt gà vào. Để gà có màu vàng đẹp mắt, ta pha hỗn hợp gồm 5g bột nghệ và 30ml nước rồi quét lên da gà. Tiếp tục phủ lá ổi lên trên. Sau đó, cho vào 100ml nước, đậy nắp và hấp với lửa nhỏ trong khoảng 50-60 phút.
Hấp gà
Bước 4 Ướp lá ổi và pha sốt trộn gỏi
Ta rửa sạch lá ổi non, cắt bỏ cuống và thái sợi nhỏ. Tiếp đó, ta ướp lá ổi non cùng 7,5g đường và 7,5ml nước cốt tắc, trộn đều. Với sốt trộn gỏi, ta cần 60ml nước cốt tắc, 75g đường, 60ml nước mắm và tỏi, ớt băm nhuyễn. Khuấy đều cho các gia vị hòa quyện vào nhau.
Ướp lá ổi và pha sốt trộn gỏi
Bước 5 Trộn gỏi
Xé thịt gà thành từng miếng vừa ăn rồi cho vào tô lớn, lần lượt thêm hành tây, lá ổi thái nhỏ, rau húng quế, hành phi và sốt trộn gỏi vào. Trộn đều tay trong khoảng 5 phút để thịt gà ngấm gia vị. Sau đó, ta gọt sạch vỏ ổi, cắt thành các miếng đều nhau đẹp mắt rồi sắp quanh đĩa. Cuối cùng ta bày gỏi gà lên phía trên, rắc thêm một ít đậu phộng rang là hoàn thành.
Trộn gỏi
Bước 6 Thành phẩm
Gà hấp lá ổi đã hoàn thành và vô cùng thơm ngon về cả hình thức lẫn hương vị. Bạn có thể chấm cùng với sốt trộn gỏi hoặc bất cứ loại nước chấm nào tùy ý. Món ăn này còn đặc biệt thích hợp cho những các bữa tiệc, các buổi họp mặt với người thân yêu hoặc vào những ngày muốn làm mới bữa ăn.
Thành phẩm
3Thưởng thức
Gà hấp lá ổi có thành phẩm đẹp mắt, không chỉ thế, món ăn này còn tỏa ra mùi hương lôi cuốn. Thịt gà dai mềm vừa phải cùng sự thơm lừng của lá ổi mà không để lại vị chát. Sự hòa quyện một cách hoàn hảo giữa chua - cay - mặn - ngọt, mang đến hương vị độc đáo khó tìm được.
Thưởng thức
Trên đây là công thức chế biến món gà hấp lá ổi thơm lừng mà Bách Hóa XANH muốn chia sẻ đến bạn. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này để thưởng thức cùng những người thân yêu.
Xem nhanh
Chuẩn bị
20 phútChế biến
60 phútDành cho
3 - 4 người
Bạn đang tìm món ăn thơm ngon nhưng phải thật độc đáo? Vậy thì món gà hấp lá ổi chắc chắn sẽ là sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời. Hãy cùng Bách Hóa XANH khám phá cách chế biến món ăn này ngay trong bài viết dưới đây nhé!
1Nguyên liệu làm gà hấp lá ổi
Mẹo hay:
Thịt gà tươi ngon sẽ có màu vàng nhạt, mỏng, mịn, săn chắc và đàn hồi, không có mùi hôi, vết bầm tím hay tụ máu.
Để chọn được ổi giòn ngọt, ta hãy ưu tiên chọn mua những quả có hình dáng cân đối, vỏ có màu xanh nhạt hơi ngả vàng, vân sần sùi, cầm chắc tay.
2Cách làm gà hấp lá ổi
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Gà sau khi mua về ta rửa với nước, dùng muối chà xát lên gà để làm sạch rồi rửa lại bằng nước sạch. Sả rửa sạch với nước, lột vỏ bên ngoài rồi cắt khúc. Hành tím và tỏi rửa sạch, lột sạch vỏ, tỏi chia ra một phần để băm nhuyễn.
Hành tây bóc sạch vỏ sau đó tiếp tục chia thành 2 phần, 1 phần cắt các cạnh, thái theo chiều dọc rồi tách các vòng hành tây ra. Phần còn lại thái thành dải như bình thường. Rau húng quế rửa sạch, bỏ những lá hỏng rồi thái nhỏ. Ớt thái nhuyễn.
Bước 2 Ướp gà
Ta cho vào cối 2 tép tỏi, 3 củ hành tím, 22,5g muối tôm, 3,75g bột ngọt, 7,5g đường, 7,5g tiêu xay rồi dùng chày đâm nhuyễn. Tiếp theo, ta dùng hỗn hợp trên xoa đều bên trong bụng gà, rồi lần lượt cho lòng gà, chân gà, 5 củ hành tím và khoảng 5-6 lá ổi vào trong.
Bước 3 Hấp gà
Sắp sả lên chảo và cho hành tây cắt khoanh lên trên, phủ đều lá ổi lên khắp bề mặt, rồi đặt gà vào. Để gà có màu vàng đẹp mắt, ta pha hỗn hợp gồm 5g bột nghệ và 30ml nước rồi quét lên da gà. Tiếp tục phủ lá ổi lên trên. Sau đó, cho vào 100ml nước, đậy nắp và hấp với lửa nhỏ trong khoảng 50-60 phút.
Bước 4 Ướp lá ổi và pha sốt trộn gỏi
Ta rửa sạch lá ổi non, cắt bỏ cuống và thái sợi nhỏ. Tiếp đó, ta ướp lá ổi non cùng 7,5g đường và 7,5ml nước cốt tắc, trộn đều. Với sốt trộn gỏi, ta cần 60ml nước cốt tắc, 75g đường, 60ml nước mắm và tỏi, ớt băm nhuyễn. Khuấy đều cho các gia vị hòa quyện vào nhau.
Bước 5 Trộn gỏi
Xé thịt gà thành từng miếng vừa ăn rồi cho vào tô lớn, lần lượt thêm hành tây, lá ổi thái nhỏ, rau húng quế, hành phi và sốt trộn gỏi vào. Trộn đều tay trong khoảng 5 phút để thịt gà ngấm gia vị. Sau đó, ta gọt sạch vỏ ổi, cắt thành các miếng đều nhau đẹp mắt rồi sắp quanh đĩa. Cuối cùng ta bày gỏi gà lên phía trên, rắc thêm một ít đậu phộng rang là hoàn thành.
Bước 6 Thành phẩm
Gà hấp lá ổi đã hoàn thành và vô cùng thơm ngon về cả hình thức lẫn hương vị. Bạn có thể chấm cùng với sốt trộn gỏi hoặc bất cứ loại nước chấm nào tùy ý. Món ăn này còn đặc biệt thích hợp cho những các bữa tiệc, các buổi họp mặt với người thân yêu hoặc vào những ngày muốn làm mới bữa ăn.
3Thưởng thức
Gà hấp lá ổi có thành phẩm đẹp mắt, không chỉ thế, món ăn này còn tỏa ra mùi hương lôi cuốn. Thịt gà dai mềm vừa phải cùng sự thơm lừng của lá ổi mà không để lại vị chát. Sự hòa quyện một cách hoàn hảo giữa chua - cay - mặn - ngọt, mang đến hương vị độc đáo khó tìm được.
Trên đây là công thức chế biến món gà hấp lá ổi thơm lừng mà Bách Hóa XANH muốn chia sẻ đến bạn. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này để thưởng thức cùng những người thân yêu.