Nguyễn Mai
Well-known member
1Ruột gối
Vì sao nên thay ruột gối
Thay ruột gối cũng là một việc rất quan trọng, có nhiều lý do để thực hiện nó như:
Thay ruột gối định kỳ không chỉ giữ vệ sinh mà còn đảm bảo chất lượng về giấc ngủ
Tác hại khi dùng ruột gối quá lâu
Nếu ruột gối được sử dụng hơn 1,5 năm chứa hàng ngàn bào tử nấm, gây ra bệnh hen suyễn, viêm mũi. Mạt bụi của ruột gối dùng lâu là tác nhân gây ra phần lớn trường hợp dị ứng, đặc biệt là dị ứng da như: nổi mẩn ngứa, sưng tấy, ngứa ngáy.
Mạt bụi của ruột gối dùng lâu là tác nhân gây ra phần lớn trường hợp dị ứng
2Thảm chùi chân
Thảm chùi chân có công dụng thấm nước, thấm chất dơ để chân được khô ráo, sạch sẽ. Chính vì công dụng đó nên thảm chùi chân là đồ dùng chứa nhiều vi khuẩn nhất trong gia đình.
Do đó nên thay thảm chùi chân thường xuyên để giữ cho không gian luôn sạch sẽ, ngăn ngừa tai nạn khi thảm đã cũ và dễ trơn trượt. Bên cạnh đó, thay thảm chùi chân giúp cải thiện thẩm mỹ, giúp không gian sống của bạn trông sạch đẹp hơn.
Thay thảm chùi chân thường xuyên để giữ cho không gian luôn sạch sẽ, ngăn ngừa tai nạn trơn trượt
3Khăn mặt
Khăn mặt dùng lâu có tác hại gì?
Nhắc đến đồ dùng gia đình, không thể thiếu khăn mặt. Tuy nhiên, khăn mặt cũng là vật dùng cần thay định kỳ, vì khi dùng khăn mặt lâu sẽ có những tác hại như:
Khăn mặt dùng lâu khiến da khô, nổi mụn và kích ứng
Cách lựa chọn khăn mặt an toàn
Nên chọn những chiếc khăn mỏng vừa phải cho mùa nóng và những chiếc khăn dày hơn cho mùa lạnh. Đặc biệt, nên chọn mua khăn có nhãn hiệu an toàn và uy tín.
Ngoài ra, hãy chú ý tới chất liệu, khuyến khích bạn nên chọn loại khăn được làm từ 100% cotton, vừa mềm mại lại còn thấm hút tốt.
Nên chọn loại khăn được làm từ 100% cotton, vừa mềm mại lại còn thấm hút tốt
4Gia vị
Thông thường gia vị có xu hướng mất đi tính chất và hương vị khi dùng lâu. Tùy vào từng loại gia vị mà sẽ có hạn sử dụng khác nhau, tuy nhiên nên thay mới gia vị ít sử dụng ít nhất 2 năm 1 lần.
Không những vậy, vấn đề vệ sinh cũng cần được chú ý. Khi sử dụng gia vị quá lâu, chúng có thể trở nên bẩn và có nguy cơ gây ra các vấn đề về vệ sinh.
Gia vị quá lâu sẽ trở nên bẩn và có nguy cơ gây ra các vấn đề về vệ sinh
5Miếng rửa bát
Nhà bếp cũng được đánh giá là nơi chứa nhiều vi khuẩn như nhà vệ sinh. Miếng rửa bát là một trong những đồ dùng chứa những vi khuẩn gây bệnh đó. Chỉ sau 2 ngày khử trùng, vi khuẩn trên miếng rửa chén vẫn có thể sinh sôi nhanh chóng.
Miếng rửa bát chứa lượng vi khuẩn gấp 200.000 bồn cầu, một số loại vi khuẩn thường được tìm thấy như:
6Lược
Là một vật dụng dùng để tắm, massage và loại bỏ tế bào chết trên da đầu. Tuy nhiên, lược là một vật dụng có tuổi thọ ngắn, trung bình khoảng một năm.
Vì vậy, bạn cần thay lược định kỳ để đảm bảo an toàn vệ sinh và sức khỏe cho da đầu. Nếu lược bị hỏng hoặc không sử dụng được, hãy thay ngay lập tức để tránh lây lan vi khuẩn có hại cho sức khỏe.
Cần thay lược định kỳ để đảm bảo an toàn vệ sinh và sức khỏe cho da đầu
7Thớt
Trong quá trình sử dụng, thớt thường tiếp xúc với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Theo thời gian, vi khuẩn, nấm mốc sẽ sinh sối và ẩn náu bên trong các khe hở, vết lằn có trên bề mặt thớt.
Đây là nguyên nhân chính cho những nguồn bệnh phát sinh, lây nhiễm vào các thực phẩm ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ. Vì vậy, khi thớt có các vết nứt chính là lúc cần thay thớt kịp thời.
8Bàn chải vệ sinh
Nên thay bàn chải định kỳ bởi sau 3 tháng sử dụng, các bàn chải sẽ giảm hiệu quả rất nhiều trong việc loại trừ mảng bám so với bàn chải mới. Đối với bàn chải đánh răng, lông bàn chải dùng lâu sẽ bị mòn khó len lỏi vào kẽ răng để lấy mảng bám.
Ngoài ra, bàn chải sử dụng lâu là điều kiện tốt cho vi khuẩn sinh sôi, trong đó có cả vi khuẩn E. coli và Staph. Các loại vi khuẩn này có thể trở thành một nguồn lớn những bệnh lây nhiễm, có hại cho sức khỏe gia đình.
10Dao làm bếp và đồ mài dao
Dao làm bếp là một vật dụng làm bếp quan trọng, được sử dụng hàng ngày để cắt, chặt và nấu. Khi dùng lâu, chúng sẽ trở nên mòn và không còn sắc, khi đó bạn sẽ phải dùng nhiều lực hơn, do đó làm tăng nguy cơ bị đứt tay và gây tai nạn.
Việc thay dao làm bếp và đồ mài dao còn giúp giữ vệ sinh, tranh cho dao bị nhiễm khuẩn hoặc bụi bẩn, gây ra mùi hôi, ảnh hưởng đến hương vị thực phẩm và sức khỏe của bạn.
11Phụ kiện nhà bếp
Phụ kiện nhà bếp như: ấm nước, chảo chống dính, chén bát, nồi, ly, kéo,... là những vật dụng nhà bếp vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, những vật dụng này cũng cần được thay mới bởi một số lý do như:
12Lõi lọc của máy lọc nước
Lõi lọc nước là gì?
Lõi lọc nước là một thanh trụ hình tròn, hai đầu của lõi thường sẽ bằng nhau hay một đầu có dạng oring, còn đầu kia có dạng tròn hoặc nhọn. Đây được xem là 1 bộ phận khá quan trọng cấu tạo thành máy lọc nước.
Lõi lọc nước là một bộ phận khá quan trọng cấu tạo thành máy lọc nước
Vì sao nên thay
Nếu lõi lọc nước không được thay định kỳ, các tạp chất lẫn trong nước không được giữ lại, không thể diệt sạch khuẩn cũng như cần bằng độ pH,... Bên cạnh đó, lõi lọc nước quá lâu sẽ dẫn đến màng lọc bị tắc nghẽn, ảnh hưởng đến khả năng bơm và có thể gây chập cháy.
Tùy theo chất lượng lõi lọc cũng như tần suất sử dụng và số lượng người sử dụng để biết thay lõi khi nào. Thông thường, thời gian thay lõi lọc nước nên được thực hiện định kỳ, bình thường là từ 6 tháng đến 1 năm một lần.
Vì sao nên thay ruột gối
Thay ruột gối cũng là một việc rất quan trọng, có nhiều lý do để thực hiện nó như:
- Đảm bảo chất lượng giấc ngủ: vì khi thay ruột gối đem đến sự thoải mái, hỗ trợ giấc ngủ và chăm sóc vùng cổ, vai, gáy của bạn
- Ngăn ngừa dị ứng: vì ruột gối cũ có chứa nhiều bụi bẩn, vi khuẩn và dịch tiết cơ thể. Vì vậy, đây là cách thức đơn giản nhất để bạn tự bảo vệ sức khỏe của mình.
- Tiết kiệm chi phí: thay vì mua một chiếc gối mới, bạn chỉ cần thay ruột gối định kỳ để giữ độ mới.
- Tăng tuổi thọ cho gối: thay ruột gối giúp giữ độ sạch và tránh nấm mốc dẫn đến nhanh hư và cũ.
Thay ruột gối định kỳ không chỉ giữ vệ sinh mà còn đảm bảo chất lượng về giấc ngủ
Tác hại khi dùng ruột gối quá lâu
Nếu ruột gối được sử dụng hơn 1,5 năm chứa hàng ngàn bào tử nấm, gây ra bệnh hen suyễn, viêm mũi. Mạt bụi của ruột gối dùng lâu là tác nhân gây ra phần lớn trường hợp dị ứng, đặc biệt là dị ứng da như: nổi mẩn ngứa, sưng tấy, ngứa ngáy.
Mạt bụi của ruột gối dùng lâu là tác nhân gây ra phần lớn trường hợp dị ứng
2Thảm chùi chân
Thảm chùi chân có công dụng thấm nước, thấm chất dơ để chân được khô ráo, sạch sẽ. Chính vì công dụng đó nên thảm chùi chân là đồ dùng chứa nhiều vi khuẩn nhất trong gia đình.
Do đó nên thay thảm chùi chân thường xuyên để giữ cho không gian luôn sạch sẽ, ngăn ngừa tai nạn khi thảm đã cũ và dễ trơn trượt. Bên cạnh đó, thay thảm chùi chân giúp cải thiện thẩm mỹ, giúp không gian sống của bạn trông sạch đẹp hơn.
Thay thảm chùi chân thường xuyên để giữ cho không gian luôn sạch sẽ, ngăn ngừa tai nạn trơn trượt
3Khăn mặt
Khăn mặt dùng lâu có tác hại gì?
Nhắc đến đồ dùng gia đình, không thể thiếu khăn mặt. Tuy nhiên, khăn mặt cũng là vật dùng cần thay định kỳ, vì khi dùng khăn mặt lâu sẽ có những tác hại như:
- Gây kích ứng da nhất là khăn mặt có chất liệu không phù hợp với da của bạn.
- Gây mất cân bằng độ ẩm cho da dẫn đến khô da và kích ứng.
- Làm giảm hiệu quả của sản phẩm chăm sóc da.
- Tăng nguy cơ các loại mụn, nhất là mụn trứng cá.
Khăn mặt dùng lâu khiến da khô, nổi mụn và kích ứng
Cách lựa chọn khăn mặt an toàn
Nên chọn những chiếc khăn mỏng vừa phải cho mùa nóng và những chiếc khăn dày hơn cho mùa lạnh. Đặc biệt, nên chọn mua khăn có nhãn hiệu an toàn và uy tín.
Ngoài ra, hãy chú ý tới chất liệu, khuyến khích bạn nên chọn loại khăn được làm từ 100% cotton, vừa mềm mại lại còn thấm hút tốt.
Nên chọn loại khăn được làm từ 100% cotton, vừa mềm mại lại còn thấm hút tốt
4Gia vị
Thông thường gia vị có xu hướng mất đi tính chất và hương vị khi dùng lâu. Tùy vào từng loại gia vị mà sẽ có hạn sử dụng khác nhau, tuy nhiên nên thay mới gia vị ít sử dụng ít nhất 2 năm 1 lần.
Không những vậy, vấn đề vệ sinh cũng cần được chú ý. Khi sử dụng gia vị quá lâu, chúng có thể trở nên bẩn và có nguy cơ gây ra các vấn đề về vệ sinh.
Gia vị quá lâu sẽ trở nên bẩn và có nguy cơ gây ra các vấn đề về vệ sinh
5Miếng rửa bát
Nhà bếp cũng được đánh giá là nơi chứa nhiều vi khuẩn như nhà vệ sinh. Miếng rửa bát là một trong những đồ dùng chứa những vi khuẩn gây bệnh đó. Chỉ sau 2 ngày khử trùng, vi khuẩn trên miếng rửa chén vẫn có thể sinh sôi nhanh chóng.
Miếng rửa bát chứa lượng vi khuẩn gấp 200.000 bồn cầu, một số loại vi khuẩn thường được tìm thấy như:
- E. Coli: gây bệnh tả, tiêu chảy.
- Staphylococcus: gây nhiều bệnh nhiễm trùng về da và đường tiết niệu.
- Campylobacter: gây bệnh viêm ruột và tiêu chảy.
6Lược
Là một vật dụng dùng để tắm, massage và loại bỏ tế bào chết trên da đầu. Tuy nhiên, lược là một vật dụng có tuổi thọ ngắn, trung bình khoảng một năm.
Vì vậy, bạn cần thay lược định kỳ để đảm bảo an toàn vệ sinh và sức khỏe cho da đầu. Nếu lược bị hỏng hoặc không sử dụng được, hãy thay ngay lập tức để tránh lây lan vi khuẩn có hại cho sức khỏe.
Cần thay lược định kỳ để đảm bảo an toàn vệ sinh và sức khỏe cho da đầu
7Thớt
Trong quá trình sử dụng, thớt thường tiếp xúc với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Theo thời gian, vi khuẩn, nấm mốc sẽ sinh sối và ẩn náu bên trong các khe hở, vết lằn có trên bề mặt thớt.
Đây là nguyên nhân chính cho những nguồn bệnh phát sinh, lây nhiễm vào các thực phẩm ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ. Vì vậy, khi thớt có các vết nứt chính là lúc cần thay thớt kịp thời.
8Bàn chải vệ sinh
Nên thay bàn chải định kỳ bởi sau 3 tháng sử dụng, các bàn chải sẽ giảm hiệu quả rất nhiều trong việc loại trừ mảng bám so với bàn chải mới. Đối với bàn chải đánh răng, lông bàn chải dùng lâu sẽ bị mòn khó len lỏi vào kẽ răng để lấy mảng bám.
Ngoài ra, bàn chải sử dụng lâu là điều kiện tốt cho vi khuẩn sinh sôi, trong đó có cả vi khuẩn E. coli và Staph. Các loại vi khuẩn này có thể trở thành một nguồn lớn những bệnh lây nhiễm, có hại cho sức khỏe gia đình.
10Dao làm bếp và đồ mài dao
Dao làm bếp là một vật dụng làm bếp quan trọng, được sử dụng hàng ngày để cắt, chặt và nấu. Khi dùng lâu, chúng sẽ trở nên mòn và không còn sắc, khi đó bạn sẽ phải dùng nhiều lực hơn, do đó làm tăng nguy cơ bị đứt tay và gây tai nạn.
Việc thay dao làm bếp và đồ mài dao còn giúp giữ vệ sinh, tranh cho dao bị nhiễm khuẩn hoặc bụi bẩn, gây ra mùi hôi, ảnh hưởng đến hương vị thực phẩm và sức khỏe của bạn.
11Phụ kiện nhà bếp
Phụ kiện nhà bếp như: ấm nước, chảo chống dính, chén bát, nồi, ly, kéo,... là những vật dụng nhà bếp vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, những vật dụng này cũng cần được thay mới bởi một số lý do như:
- An toàn thực phẩm: những vật dụng kể trên thường tích tụ bụi bẩn, vi khuẩn hoặc chất độc hại. nếu không thay mới sẽ sinh sôi vi khuẩn và gây hại cho sức khỏe người dùng.
- Hiệu quả nấu ăn: khi các vật dụng này quá cũ sẽ làm giảm hiệu quả nấu ăn, gây nên tình trạng dính hoặc cháy, đối với dao sẽ không còn sắc bén nữa.
- Mỗi loại đồ dùng sẽ có tuổi thọ khác nhau cho nên cần thay mới định kỳ để nâng cao trải nghiệm nấu ăn tốt hơn.
12Lõi lọc của máy lọc nước
Lõi lọc nước là gì?
Lõi lọc nước là một thanh trụ hình tròn, hai đầu của lõi thường sẽ bằng nhau hay một đầu có dạng oring, còn đầu kia có dạng tròn hoặc nhọn. Đây được xem là 1 bộ phận khá quan trọng cấu tạo thành máy lọc nước.
Lõi lọc nước là một bộ phận khá quan trọng cấu tạo thành máy lọc nước
Vì sao nên thay
Nếu lõi lọc nước không được thay định kỳ, các tạp chất lẫn trong nước không được giữ lại, không thể diệt sạch khuẩn cũng như cần bằng độ pH,... Bên cạnh đó, lõi lọc nước quá lâu sẽ dẫn đến màng lọc bị tắc nghẽn, ảnh hưởng đến khả năng bơm và có thể gây chập cháy.
Tùy theo chất lượng lõi lọc cũng như tần suất sử dụng và số lượng người sử dụng để biết thay lõi khi nào. Thông thường, thời gian thay lõi lọc nước nên được thực hiện định kỳ, bình thường là từ 6 tháng đến 1 năm một lần.