Nguyễn Mai
Well-known member
Những công thức này không chỉ thơm ngon mà còn bồi bổ cơ thể, nâng cao sức khỏe và dưỡng gan hiệu quả.
Có lẽ trong những ngày Tết vừa qua, ai trong chúng ta cũng ít nhiều có uống vài ly rượu chúc mừng năm mới đến. Rượu khi vào cơ thể dù ít hay nhiều cũng tạo ra gánh nặng cho các cơ quan bên trong, đặc biệt là gan. Chính vì vậy, việc dưỡng gan sau Tết là vô cùng quan trọng.
1. Giá đỗ xào tỏi tây
Bước 1: Loại bỏ phần đuôi giá đỗ, rửa sạch, để ráo nước rồi để riêng.
Bước 2: Đối với tỏi tây, loại bỏ phần già ở hai đầu, rửa sạch và cắt thành từng đoạn dài 5 cm.
Bước 3: Cho dầu vào chảo nóng, cho gừng băm vào xào thơm, cho giá đỗ vào xào nhanh trên lửa lớn cho đến khi chín.
Bước 4: Thêm các đoạn tỏi tây và tiếp tục xào. Cuối cùng, nêm nước tương nhạt, một ít đường, nước cốt gà và muối, xào đến khi lá tỏi tây sẫm màu rồi dùng.
2. Măng tây lạnh
Bước 1: Măng tây rửa sạch, cắt bỏ phần cuống già ở gốc rồi cắt thành từng đoạn.
Bước 2: Cho muối và dầu vào nồi nước sôi, chần măng tây khoảng 3 phút thì vớt ra cho vào nước lạnh rồi vớt ra để ráo.
Bước 3: Chuẩn bị nước sốt: Cho tỏi băm, dầu hào, nước tương nhạt và đường trắng vào tô rồi trộn đều.
Bước 4: Xếp măng tây ngay ngắn ra đĩa rồi rưới nước sốt tỏi xào lên trên. Nếu bạn thích kết cấu đậm đà hơn, hãy chiên vài lát tỏi và rắc chúng lên măng tây.
3. Thịt bằm xào cần tây
Bước 1: Cắt cần tây thành từng khúc nhỏ, rửa sạch.
Bước 2: Trộn thịt heo đã băm nhỏ với nước tương nhạt, dầu hào, rượu nấu ăn, đường và tinh bột rồi ướp 1 lúc.
Bước 3: Làm nóng chảo dầu, cho thịt và xào nhanh đến khi thịt đổi màu.
Bước 4: Trong 1 chảo khác, cho tỏi ớt vào phi thơm rồi cho cần tây vào đảo đều.
Bước 5: Cho thịt băm đã xào trước đó cùng với ớt chuông vào đảo đều, nêm muối cho vừa ăn rồi thưởng thức.
4. Tôm xào su su
Bước 1: Su su gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Mộc nhĩ ngâm nở.
Bước 2: Tôm ướp cùng hạt tiêu, rượu nấu ăn và muối trong vòng 30 phút.
Bước 3: Đánh trứng và tráng trứng chín vàng.
Bước 3: Cho dầu vào chảo, phi thơm tỏi băm, lần lượt cho tôm, su su và mộc nhĩ vào xào, nêm thêm dầu hào và muối cho vừa ăn rồi cho trứng vào đảo đều tay 1 lúc.
Bước 4: Tắt bếp, cho món ăn ra đĩa và thưởng thức.
5. Rau mầm xào tỏi băm
Bước 1: Rau mầm cắt bỏ rễ, rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Tỏi đập dập rồi băm nhuyễn. Cho dầu vào chảo, phi thơm tỏi băm rồi vặn lửa lớn, cho rau mầm vào xào nhanh trong 1 phút.
Bước 3: Khi rau hơi mềm thì thêm muối và nước cốt gà vào xào chín, nêm nếm lại gia vị rồi cho ra đĩa và thưởng thức.
6. Thịt gác bếp xào rau cải
Bước 1: Rau cải cắt bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ. Thịt bò rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 2: Tỏi đập dập rồi băm nhuyễn. Ớt xắt nhỏ, để qua 1 bên.
Bước 3: Cho dầu vào chảo, cho tỏi ớt vào phi thơm rồi cho thịt gác bếp vào xào đến khi đổi màu thì cho rau cải vào, đảo đều tay.
Bước 4: Nêm nước tương nhạt cho vừa ăn, rưới 1 ít dầu mè trước khi dùng để món ăn thêm phần dậy vị.
Có lẽ trong những ngày Tết vừa qua, ai trong chúng ta cũng ít nhiều có uống vài ly rượu chúc mừng năm mới đến. Rượu khi vào cơ thể dù ít hay nhiều cũng tạo ra gánh nặng cho các cơ quan bên trong, đặc biệt là gan. Chính vì vậy, việc dưỡng gan sau Tết là vô cùng quan trọng.
1. Giá đỗ xào tỏi tây
Bước 1: Loại bỏ phần đuôi giá đỗ, rửa sạch, để ráo nước rồi để riêng.
Bước 2: Đối với tỏi tây, loại bỏ phần già ở hai đầu, rửa sạch và cắt thành từng đoạn dài 5 cm.
Bước 3: Cho dầu vào chảo nóng, cho gừng băm vào xào thơm, cho giá đỗ vào xào nhanh trên lửa lớn cho đến khi chín.
Bước 4: Thêm các đoạn tỏi tây và tiếp tục xào. Cuối cùng, nêm nước tương nhạt, một ít đường, nước cốt gà và muối, xào đến khi lá tỏi tây sẫm màu rồi dùng.
2. Măng tây lạnh
Bước 1: Măng tây rửa sạch, cắt bỏ phần cuống già ở gốc rồi cắt thành từng đoạn.
Bước 2: Cho muối và dầu vào nồi nước sôi, chần măng tây khoảng 3 phút thì vớt ra cho vào nước lạnh rồi vớt ra để ráo.
Bước 3: Chuẩn bị nước sốt: Cho tỏi băm, dầu hào, nước tương nhạt và đường trắng vào tô rồi trộn đều.
Bước 4: Xếp măng tây ngay ngắn ra đĩa rồi rưới nước sốt tỏi xào lên trên. Nếu bạn thích kết cấu đậm đà hơn, hãy chiên vài lát tỏi và rắc chúng lên măng tây.
3. Thịt bằm xào cần tây
Bước 1: Cắt cần tây thành từng khúc nhỏ, rửa sạch.
Bước 2: Trộn thịt heo đã băm nhỏ với nước tương nhạt, dầu hào, rượu nấu ăn, đường và tinh bột rồi ướp 1 lúc.
Bước 3: Làm nóng chảo dầu, cho thịt và xào nhanh đến khi thịt đổi màu.
Bước 4: Trong 1 chảo khác, cho tỏi ớt vào phi thơm rồi cho cần tây vào đảo đều.
Bước 5: Cho thịt băm đã xào trước đó cùng với ớt chuông vào đảo đều, nêm muối cho vừa ăn rồi thưởng thức.
4. Tôm xào su su
Bước 1: Su su gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Mộc nhĩ ngâm nở.
Bước 2: Tôm ướp cùng hạt tiêu, rượu nấu ăn và muối trong vòng 30 phút.
Bước 3: Đánh trứng và tráng trứng chín vàng.
Bước 3: Cho dầu vào chảo, phi thơm tỏi băm, lần lượt cho tôm, su su và mộc nhĩ vào xào, nêm thêm dầu hào và muối cho vừa ăn rồi cho trứng vào đảo đều tay 1 lúc.
Bước 4: Tắt bếp, cho món ăn ra đĩa và thưởng thức.
5. Rau mầm xào tỏi băm
Bước 1: Rau mầm cắt bỏ rễ, rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Tỏi đập dập rồi băm nhuyễn. Cho dầu vào chảo, phi thơm tỏi băm rồi vặn lửa lớn, cho rau mầm vào xào nhanh trong 1 phút.
Bước 3: Khi rau hơi mềm thì thêm muối và nước cốt gà vào xào chín, nêm nếm lại gia vị rồi cho ra đĩa và thưởng thức.
6. Thịt gác bếp xào rau cải
Bước 1: Rau cải cắt bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ. Thịt bò rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 2: Tỏi đập dập rồi băm nhuyễn. Ớt xắt nhỏ, để qua 1 bên.
Bước 3: Cho dầu vào chảo, cho tỏi ớt vào phi thơm rồi cho thịt gác bếp vào xào đến khi đổi màu thì cho rau cải vào, đảo đều tay.
Bước 4: Nêm nước tương nhạt cho vừa ăn, rưới 1 ít dầu mè trước khi dùng để món ăn thêm phần dậy vị.