[FnB đó đây] ‼️ "ANH ƠI, ĐỒ THỪA BỌN EM LÀM ĂN/UỐNG ĐƯỢC KHÔNG?"

binhtrieu

Administrator
Staff member
Sản phẩm lỗi, thừa thì nhân viên sẽ được hưởng? Nhầm! Nhiều chủ quán thà vứt đi cũng không làm điều đó. Vì sao ư?

1684726685594.png


1️⃣
ĐIỀU ĐÓ CÓ THỂ BỊ LẠM DỤNG
💬
Bố mẹ tôi sở hữu một cửa hàng bánh mì truyền thống nhỏ. Chúng tôi bán bánh mì do một người thợ làm bánh “ký gửi”. Cuối ngày, chúng tôi sẽ trả tiền cho số bánh đã bán được, và người thợ làm bánh nhận lại số bánh tồn.
Một ngày nọ, một nhân viên của chúng tôi hỏi người thợ làm bánh, “Cho em xin bánh thừa được không ạ? Em thấy để ăn cho đỡ phí của giời, còn hơn là vứt đi”.
Thông thường, số bánh tồn là 1 hoặc 2 lát. Kể từ khi người thợ làm bánh cho phép cô nhân viên giữ lại phần thừa, lượng bánh bán ra giảm nhanh chóng. Số bánh tồn tăng lên thành 15 – 20 lát.
Nguyên nhân? Cô nhân viên đã bí mật giấu 15 – 20 lát bánh để chúng không bị bán, và sau đó xin lại khi người thợ làm bánh đến lấy bánh tồn.
💬
Đấy là với một cửa hàng bánh mì địa phương. Giờ hãy tưởng tượng nếu điều đó xảy ra ở quy mô lớn hơn nhiều. Giả sử Pizza Hut. Không chỉ để ăn, thức ăn thừa giờ có thể được bán lại.
Hãng có thể bị giảm doanh thu toàn cầu bởi càng nhiều sản phẩm không bán được thì nhân viên càng thích, vì họ có thể tiêu thụ và bán lại theo ý muốn sau đó.
Hoặc tệ hơn, một số nhân viên phụ trách nướng bánh có ý định xấu có thể sẽ cố tình phạm sai lầm nào đó, chẳng hạn như thêm quá nhiều hành tây, nướng quá lửa,... để bánh bị vứt đi và thế tức là rơi vào túi họ.
Nếu bạn không muốn lãng phí thức ăn thừa, thà rằng tặng cho những người cần, những người không may mắn, còn hơn là để cho nhân viên ăn.
=> 𝐍𝐞̂́𝐮 𝐜𝐡𝐮̉ 𝐪𝐮𝐚́𝐧 đ𝐞̂̉ 𝐧𝐡𝐚̂𝐧 𝐯𝐢𝐞̂𝐧 𝐚̆𝐧/𝐮𝐨̂́𝐧𝐠 𝐬𝐚̉𝐧 𝐩𝐡𝐚̂̉𝐦 𝐥𝐨̂̃𝐢 𝐭𝐡𝐢̀ 𝐬𝐨̂́ 𝐥𝐮̛𝐨̛̣𝐧𝐠 𝐬𝐚̉𝐧 𝐩𝐡𝐚̂̉𝐦 𝐥𝐨̂̃𝐢 𝐬𝐞̃ 𝐭𝐚̆𝐧𝐠 𝐥𝐞̂𝐧, 𝐯𝐢̀ 𝐤𝐡𝐢 đ𝐨́ 𝐧𝐡𝐚̂𝐧 𝐯𝐢𝐞̂𝐧 đ𝐮̛𝐨̛̣𝐜 𝐚̆𝐧/𝐮𝐨̂́𝐧𝐠 𝐧𝐡𝐢𝐞̂̀𝐮 đ𝐨̂̀ 𝐦𝐢𝐞̂̃𝐧 𝐩𝐡𝐢́ 𝐡𝐨̛𝐧.

2️⃣
HÃY THOẢI MÁI VỚI NHÂN VIÊN, TÌNH TRẠNG “CẮT XÉN” ĐỒ SẼ GIẢM XUỐNG
💬
Khi tôi sở hữu cửa hàng pizza, vào mỗi ca, nhân viên được phép làm thêm một chiếc bánh pizza lớn, cho bất cứ thứ gì họ muốn vào đó, với điều kiện chiếc bánh phải được ăn hết - không lãng phí.
Tin tôi đi, khấu hao hàng tồn giảm hẳn - khi các nhân viên nhận ra rằng họ có thể tùy thích lấy một lon Pepsi hay Coca, hoặc làm một chiếc pizza, họ sẽ không còn "cảm giác hồi hộp" của hành vi lén lút.
💬
Trong vòng vài tuần, số lon nước rỗng từ 10 giảm xuống 3 hoặc 4. Việc làm bánh pizza vào guồng đều đặn hơn, vì suy cho cùng, ngày nào cũng ăn pizza thì chả ngán, còn nếu thèm thì thích ăn bất cứ lúc nào cũng được, chẳng cần phải "giấu giấu diếm diếm".

Điều THÚ VỊ nhất là nếu nhân viên bắt được một nhân viên khác đang ăn cắp, họ sẽ ‘trò chuyện’ ngay với nhân viên đó. Kết quả là hành vi đó sẽ chấm dứt, hoặc nhân viên ăn cắp sẽ bỏ việc rất nhanh chóng sau đó.

Nguồn: CafeBiz
 
Bên trên