Nguyệt Phan
Well-known member
Món gà chiên tỏi cay được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng.
Chuẩn bị:
- Ức gà, cánh hoặc đùi tùy theo sở thích
- ½ muỗng cà phê gừng băm
- 1 muỗng cà phê nước tương
- ¼ muỗng cà phê tiêu đen xay
- ½ chén bột khoai tây
- 1 lòng trắng trứng gà
- 1 chén dầu ăn
- 1 muỗng cà phê dầu mè
Dầu tỏi cay: ¼ chén dầu thực vật, ½ chén tỏi tây thái mỏng, 4 tép tỏi, 1 muỗng canh ớt khô.
Rau củ và gia vị: 1 quả ớt xanh, 1 quả ớt đỏ, hành lá xắt nhỏ, ½ củ hành tây cỡ vừa xắt nhỏ. 3-4 quả ớt đỏ khô.
Sốt chua ngọt: 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng đường, 1 muỗng canh giấm trắng, 1 muỗng cà phê bột khoai tây.
Cách làm:
Sơ chế gà
Bước 1: Cho thịt gà, gừng, nước tương, hạt tiêu đen xay vào bát và trộn đều. Để nghỉ trong 10-20 phút.
Bước 2: Thêm lòng trắng trứng và ½ chén bột khoai tây vào và trộn đều.
Chuẩn bị dầu tỏi
Bước 1: Làm nóng chảo với ¼ chén dầu ăn. Khi dầu nóng, giảm nhiệt xuống mức trung bình và thêm tỏi cùng tỏi tây vào chiên trong vài phút.
Bước 2: Khi tỏi và tỏi tây chuyển sang màu nâu vàng nhạt và có độ giòn nhất định thì gắp ra, cho vào đĩa nhỏ.
Bước 3: Tắt bếp, thêm bột ớt vào dầu nóng. Khuấy đều, để nguội sau đó lọc cặn lấy dầu.
Chiên gà
Bước 1: Đun nóng dầu ăn ở nhiệt độ cao 3-4 phút.
Bước 2: Giảm nhiệt xuống mức trung bình và cho gà vào chiên. Khi mặt dưới miếng gà đã có độ giòn và màu vàng nâu nhạt, dùng kẹp lật mặt miếng gà để các phần được chín đều.
Bước 3: Sau khi gà đã chín và có màu đẹp mắt, cho ra đĩa và tắt bếp.
Bước 4: Dùng 1 chảo mới, thêm dầu tỏi cay vào và bật bếp. Khi dầu đã nóng, thêm hành tây, hành lá, ớt đỏ, ớt xanh và ớt đỏ khô vào đảo đều 2-3 phút. Thêm nước sốt chua ngọt và khuấy đều từ 20-30 giây rồi tắt bếp.
Bước 5: Làm nóng lại dầu trong chảo và chiên gà thêm một lần nữa trong 3-5 phút.
Bước 6: Hâm nóng lại nước sốt, thêm thịt gà, tỏi tây và tỏi chiên cùng dầu mè nướng vào đảo đều tay để sốt phủ đều lên gà.
Bước 7. Cho ra đĩa và thưởng thức.
Chuẩn bị:
- Ức gà, cánh hoặc đùi tùy theo sở thích
- ½ muỗng cà phê gừng băm
- 1 muỗng cà phê nước tương
- ¼ muỗng cà phê tiêu đen xay
- ½ chén bột khoai tây
- 1 lòng trắng trứng gà
- 1 chén dầu ăn
- 1 muỗng cà phê dầu mè
Dầu tỏi cay: ¼ chén dầu thực vật, ½ chén tỏi tây thái mỏng, 4 tép tỏi, 1 muỗng canh ớt khô.
Rau củ và gia vị: 1 quả ớt xanh, 1 quả ớt đỏ, hành lá xắt nhỏ, ½ củ hành tây cỡ vừa xắt nhỏ. 3-4 quả ớt đỏ khô.
Sốt chua ngọt: 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng đường, 1 muỗng canh giấm trắng, 1 muỗng cà phê bột khoai tây.
Cách làm:
Sơ chế gà
Bước 1: Cho thịt gà, gừng, nước tương, hạt tiêu đen xay vào bát và trộn đều. Để nghỉ trong 10-20 phút.
Bước 2: Thêm lòng trắng trứng và ½ chén bột khoai tây vào và trộn đều.
Chuẩn bị dầu tỏi
Bước 1: Làm nóng chảo với ¼ chén dầu ăn. Khi dầu nóng, giảm nhiệt xuống mức trung bình và thêm tỏi cùng tỏi tây vào chiên trong vài phút.
Bước 2: Khi tỏi và tỏi tây chuyển sang màu nâu vàng nhạt và có độ giòn nhất định thì gắp ra, cho vào đĩa nhỏ.
Bước 3: Tắt bếp, thêm bột ớt vào dầu nóng. Khuấy đều, để nguội sau đó lọc cặn lấy dầu.
Chiên gà
Bước 1: Đun nóng dầu ăn ở nhiệt độ cao 3-4 phút.
Bước 2: Giảm nhiệt xuống mức trung bình và cho gà vào chiên. Khi mặt dưới miếng gà đã có độ giòn và màu vàng nâu nhạt, dùng kẹp lật mặt miếng gà để các phần được chín đều.
Bước 3: Sau khi gà đã chín và có màu đẹp mắt, cho ra đĩa và tắt bếp.
Bước 4: Dùng 1 chảo mới, thêm dầu tỏi cay vào và bật bếp. Khi dầu đã nóng, thêm hành tây, hành lá, ớt đỏ, ớt xanh và ớt đỏ khô vào đảo đều 2-3 phút. Thêm nước sốt chua ngọt và khuấy đều từ 20-30 giây rồi tắt bếp.
Bước 5: Làm nóng lại dầu trong chảo và chiên gà thêm một lần nữa trong 3-5 phút.
Bước 6: Hâm nóng lại nước sốt, thêm thịt gà, tỏi tây và tỏi chiên cùng dầu mè nướng vào đảo đều tay để sốt phủ đều lên gà.
Bước 7. Cho ra đĩa và thưởng thức.