Với nguyên liệu và cách làm đơn giản, gà nổ muối hột da vàng ươm, thịt mọng nước, dậy hương thơm từ sả, gừng, lá chanh giúp thực đơn ngày Tết thêm phong phú
Cách làm
Em bán Samsung Galaxy S23 FE 5G 8GB 128GB : 11.990.000 đ
Màu: Tím
Có giao hàng hỏa tốc
Có Ship code
Có Trả góp 0%
Chi nhánh Gò Vấp
859 Quang Trung, Phường 12, Q Gò Vấp
Hotline: 0947.711.881
Maps: https://g.page/r/CVSFBogl7CfWEAE
Thời gian làm việc: 08h00 - 22h00
Cách làm
- Chọn gà ri khoảng 1,2 - 1,4kg là ngon nhất. Gà làm sạch, chà xát chanh và muối hạt hoặc hỗn hợp rượu gừng giã dập khử mùi, rửa nhiều lần cho sạch, để ráo nước. Có thể để nguyên con hoặc bổ đôi cho nhanh chín tùy chọn.
- Sử dụng 1 - 1,5 bát ăn cơm muối hạt để lót đế khi hấp tạo tiếng nổ lách tách, tỏa nhiệt để chín gà từ từ. Các nguyên liệu phụ trợ tạo mùi, tạo hương, tạo vị thêm cho món ăn gồm có: Sả đập dập cắt khúc, gừng thái lát, hành tây thái lát, lá chanh rửa sạch (để riêng vài lá thái chỉ rắc lên gà sau khi hoàn thành). Rau răm rửa sạch.
- Làm sốt gia vị ướp gà: Cho vào cối 1 củ hành khô, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1/2 thìa cà phê bột nghệ, 2 thìa cà phê đường, ớt xiêm xanh hoặc ớt chỉ thiên (tùy chọn, điều chỉnh theo khẩu vị) giã nhuyễn. Sau đó thêm 2 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê rượu trắng, 2 thìa cà phê dầu ăn (tùy chọn) khuấy đều cho sánh quyện hỗn hợp. Đeo găng tay thoa đều sốt ướp cả bên ngoài và bên trong mình gà, để ướp khoảng 30 phút cho thấm vị.
- Sử dụng nồi đất hoặc nồi đế dày cho món gà nổ muối hột. Cho muối hạt bên dưới đáy nồi để làm sao có độ dày 1,5 - 2 cm để tạo đủ độ nóng làm chín gà. Lót lên trên hành tây cắt khúc, sả đập dập, rau răm, gừng, lá chanh nhằm tạo một lớp ngăn cách gà chạm vào muối hạt. Bên trên gà thêm vài lá chanh, gừng thái lát. Trên cùng đậy lớp giấy bạc để giữ độ nóng khi hấp.
- Đậy vung lại, bật bếp để lửa vừa. Khi nào nghe tiếng muối hạt nổ lách tách thì căn 20 - 25 phút, tỏa mùi thơm ngào ngạt là gà chín tùy theo kích thước mỗi con gà.
- Yêu cầu thành phẩm: Thịt gà vàng ươm, mọng nước ngọt thơm, quyện đủ hương vị của sả, gừng, hành, lá chanh. Khi ăn nếu nhạt có thể chấm thêm muối tiêu chanh tùy chọn.
- Nên chọn gà ta thả đồi là ngon nhất vì thịt chắc, ngọt thơm.
- Chọn nồi đất hoặc nồi đế dày, kích thước rộng để cho gà vào gọn bên trong. Không dùng nồi bé quá, gà trồi ra ngoài, khi hấp bị thoát nhiệt lâu chín.
- Chú ý lót phần sả, gừng, hành, lá chanh, rau răm đều và kín nhằm tạo khoảng cách để gà không bị chạm muối ngấm vào mặn khi hấp.
Em bán Samsung Galaxy S23 FE 5G 8GB 128GB : 11.990.000 đ
Màu: Tím
Có giao hàng hỏa tốc
Có Ship code
Có Trả góp 0%
Chi nhánh Gò Vấp
859 Quang Trung, Phường 12, Q Gò Vấp
Hotline: 0947.711.881
Maps: https://g.page/r/CVSFBogl7CfWEAE
Thời gian làm việc: 08h00 - 22h00