Ghé Trà Vinh thưởng thức đặc sản ngon nức tiếng

Nguyệt Phan

Well-known member
Nếu có dịp đến Trà Vinh, thực khách đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức đặc sản trứ danh như bún nước lèo, bún suông...
Ẩm thực Trà Vinh rất phong phú và đặc sắc bởi nơi đây là vùng đất sinh sống của 3 dân tộc Khmer, Kinh và Hoa. Dưới đây là gợi ý dành cho du khách:
Bún nước lèo
Người ta vẫn thường nói vui với nhau: "Chưa ăn bún nước lèo xem như chưa đến Trà Vinh". Bún nước lèo là món ăn bình dân nhưng dễ "gây nghiện" với cả những thực khách sành ăn nhất. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị thanh thanh của nước lèo, nồng nàn vị mắm kết hợp với nhiều loại rau, thịt heo quay trong mềm ngoài giòn.
Món ăn này trở nên đặc biệt bởi vị mắm bò hóc của người Khmer và thêm món thịt heo quay của người Hoa. Nguyên liệu chính để làm nên hương vị đặc trưng của bún nước lèo Trà Vinh là mắm bò hóc - mắm làm từ cá hỗn hợp còn có tên là prahok hay pro hoc.
Để nước dùng ngọt người ta thêm nhiều loại cá như cá lóc, cá kèo, tôm, cá ngát... Món ăn này cần nhiều loại rau sống ăn kèm như bắp chuối, rau muống bào, bông súng, rau thơm... Ngoài ra thịt heo quay giòn bì, thơm nức cũng góp phần làm nên hương vị đặc trưng của bún nước lèo Trà Vinh.
Món bún nước lèo thơm ngon chuẩn vị hấp dẫn du khách. Ảnh: Bún nước lèo cô Ba


Cháo cá khoai
Cá khoai chủ yếu sống ở vùng nước mặn, nước lợ, mình tròn thon dài như củ khoai lang. Ở Trà Vinh, mùa cá khoai bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 5, tháng 6. Cá khoai dễ chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn như lẩu cá khoai, cá khoai nấu mẵn, khô cá khoai…, nhưng có lẽ cháo cá khoai là món ăn khoái khẩu, hấp dẫn hơn cả bởi vị ngọt thanh, thơm mát của nó.
Cá sau khi làm sạch sẽ được tẩm ướp gia vị gồm nước mắm, tỏi, ớt, bột ngọt. Nồi cháo trắng đun sôi cho nhừ, nêm nếm vừa ăn sau đó cho cá đã ướp gia vị vào đun sôi. Cháo chín cho thêm hành lá và tiêu là đã có thể một nồi cháo cá khoai thơm ngon bổ dưỡng.
Cháo cá khoai ăn rất mát, lành tính nên phù hợp với nhiều lứa tuổi khác nhau. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt bùi của từng miếng cá khoai, thơm nồng của hành, thêm chút cay cay tê tê của tiêu ớt. Những ai đã một lần thưởng thức món cháo cá khoai sẽ nhớ mãi hương vị đậm đà, riêng biệt của vùng đất Trà Vinh.
Bún suông
Bún suông, hay còn có tên gọi khác là bún đuông là món ngon đặc sản Trà Vinh nổi tiếng khắp vùng. Nguyên liệu chính là nên món ăn này bao gồm: bún, tôm và thịt ba chỉ.
Món bún suông hấp dẫn cả về mặt hình thức lẫn chất lượng đã góp phần giúp Trà Vinh ghi dấu ấn trong nền ẩm thực Việt. Ảnh: @dupeo.review
Món bún suông hấp dẫn cả về mặt hình thức lẫn chất lượng. Ảnh: @dupeo.review
Có thể nói, linh hồn của món ăn đặc sản này nằm trong những miếng chả dài được gọi là con suông. Suông đạt chuẩn vị Trà Vinh là cọng suông tròn nhỏ, dai, thơm mùi thịt tôm, không bị đứt khúc ngắn mà cọng phải dài như sợi bún. Nước súp được hầm từ xương, móng, giò heo nên cho vị ngọt thanh tự nhiên.
Một tô đầy đủ gồm bún, suông, thịt, móng heo và rau cải sống. Khi ăn bạn nên cho thêm một muỗng tương hột để thực sự cảm nhận mùi vị đặc trưng của món bún suông trứ danh này.
Chù ụ rang me
Chù ụ là động vật giáp xác thuộc họ nhà cua, thoạt nhìn sẽ thấy khá giống con Ba Khía. Ghé thăm mảnh đất Trà Vinh du khách sẽ bắt gặp chù ụ ở ven các bãi bồi nước lợ hay chèo thuyền đi dọc rừng ven biển. Chù ụ thịt chắc ngọt nên có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nhưng ngon nhất vẫn là chù ụ rang me.
Chù ụ rang me thơm nức mũi khiến thực khách không thể chối từ. Ảnh: Trà Vinh Ơi
Chù ụ rang me thơm nức mũi khiến thực khách không thể chối từ. Ảnh: Trà Vinh Ơi
Du khách nên thưởng thức chù ụ rang me vào tháng 4 là ngon nhất bởi lúc này chù ụ thoát xác nên con nào con nấy to tròn và ngọt thịt hơn. Món ăn này đòi hỏi sự công phu, tỉ mỉ của người đầu bếp. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của phần gạch, giòn tan của vỏ chù ụ, thịt dai dai hòa chút chua chua, ngọt ngọt của sốt me.
 
Bên trên