Ghi nhớ hạn chế 7 món ăn này kẻo mắc ung thư đại trực tràng

TRỊNH THỊ THANH THẢO

Well-known member
Ung thư đại trực tràng là là loại bệnh ảnh hưởng rất lớn bởi thói quen ăn uống của con người. Khi duy trì chế độ ăn uống đúng cách, lựa chọn thực phẩm lành mạnh, tập thể dục đều và duy trì cân nặng ở mức hợp lý có thể giúp giảm nguy cơ mắc loại ung thư này. Còn nếu bạn tiêu thụ quá nhiều một số thực phẩm, đặc biệt là 7 món ăn sau đây thì sẽ có thể tăng nguy cơ mắc bệnh.
1Thịt chế biến sẵn
Mặc dù rất tiện lợi và hấp dẫn với nhiều người, các loại thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng, thịt muối, thịt xông khói,... đều có khả năng làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.
Thịt chế biến sẵn
Thịt chế biến sẵn
Nguyên nhân chính là do những món thịt chế biến này chứa nhiều natri nitrit và natri nitrat, hai chất này được xem là thủ phạm hàng đầu gây ra ung thư và làm nặng thêm tình trạng viêm trực tràng. Hơn nữa, chúng còn chứa nhiều chất phụ gia và chất bảo quản, gây cản trở quá trình hấp thu, làm quá tải hệ tiêu hóa, gây hiện tượng "nhiễm độc" và suy giảm chức năng tiêu hóa. Điều này cũng làm suy yếu hệ miễn dịch, một yếu tố quan trọng trong việc chống lại bệnh ung thư.
2Nước ngọt có ga
Nước ngọt có ga
Nước ngọt có ga chứa một lượng lớn siro ngô fructose và nhiều loại đường tinh chế khác nên có hại cho sức khỏe, đặc biệt là tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, trong đó có ung thư đại trực tràng. Các đường tinh chế có trong nước ngọt có khả năng gây ra biến đổi lớn trong sản xuất insulin và có tiềm năng kích thích sự phát triển mạnh mẽ của tế bào ung thư đại trực tràng.
3Thịt đỏ, mỡ động vật
Theo Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), thịt đỏ cũng được xem là một tác nhân có khả năng gây ra ung thư đại trực tràng, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào nhóm 2A - nhóm có khả năng gây ung thư cho con người.
Theo WHO, khi tiêu thụ 76g thịt đỏ, bạn sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng cao hơn 20% so với việc chỉ ăn khoảng 21g mỗi ngày. Khi ăn khoảng 160g/ngày hoặc quá 5 lần/tuần các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt dê, thịt cừu,... tình trạng bệnh thêm trầm trọng, tăng nguy cơ tái phát gấp 3 lần.
Thịt đỏ, mỡ động vật
Nguyên nhân là do lượng axit mật sẽ bị tăng, vi khuẩn trong ruột như Clostridia cũng thay đổi và được thúc đẩy phát triển nhờ mỡ động vật, thịt đỏ. Các vi khuẩn có khả năng chuyển đổi axit mật thành các chất chuyển hóa có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh sản của các tế bào biểu mô ruột.
Ngoài ra, chất haem, một sắc tố đỏ tự nhiên có trong thịt đỏ, cũng có thể làm yếu các tế bào và tạo điều kiện cho vi khuẩn trong cơ thể sinh ra các chất độc hại có khả năng gây ra bệnh ung thư.
4Đồ uống có cồn
Đồ uống chứa cồn, đặc biệt là rượu và bia, được xem là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư và loại thực phẩm này có thể gây ra ung thư thông qua nhiều cơ chế khác nhau.
Đồ uống có cồn
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khi tiêu thụ rượu và bia, khoảng 95% chất cồn sẽ trải qua quá trình chuyển hóa tại gan thành các hợp chất mới. Dưới tác dụng của enzyme alcohol dehydrogenase, rượu được oxi hóa thành acetaldehyde, một chất gây kích thích sự phát triển của tế bào ung thư bằng cách tấn công vào DNA và có thể gây ra ung thư đại tràng, ung thư gan, ung thư dạ dày và nhiều loại ung thư khác.
5Thực phẩm hun khói hoặc nướng
Việc sử dụng các phương pháp chế biến thực phẩm như hun khói hoặc nướng đặc biệt là khi áp dụng cho thịt, mặc dù được ưa chuộng bởi nhiều người, nhưng lại mang trong mình nguy cơ tiềm ẩn của việc sản sinh ra các chất độc gây ung thư.
Quá trình nướng và chiên thực phẩm ở nhiệt độ cao có thể dẫn đến tạo thành benzopyrene, một hợp chất được biết đến là gây ra ung thư và thúc đẩy tích tụ của các hợp chất heterocyclic amines trong cơ thể. Điều này có thể làm cho bệnh ung thư đại trực tràng trở nên khó điều trị hơn và có nguy cơ tái phát cao hơn.
Thực phẩm hun khói hoặc nướng
Benzopyrene đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào nhóm các chất gây ung thư nguy hiểm nhất. Chỉ cần tiêu thụ một lượng nhỏ là 1 nanogram benzopyrene cũng có thể có tác động đối với cấu trúc, hướng, và chức năng của DNA trong cơ thể con người. Điều này đặc biệt đáng lo ngại khi thực phẩm được chế biến với nhiệt độ cao, làm cho thịt cháy khét, và các phần bị cháy này thường chứa benzopyrene.
Thịt hun khói cũng chứa lượng chất béo đáng kể, cholesterol cao và nồng độ natri có hại. Theo nhiều nghiên cứu, việc tiêu thụ 2 miếng thịt hun khói mỗi ngày đã được kết luận là có khả năng tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng lên đến 21%.
6Các món chiên rán, nhiều dầu mỡ
Các thực phẩm có hàm lượng chất béo bão hòa cao, được tiêu thụ lâu dài, có khả năng gây tăng cân và béo phì. WHO cũng đã chỉ rằng những loại thực phẩm này đã được phân loại vào nhóm 2 về khả năng gây ra ung thư, trong đó bao gồm cả ung thư đại trực tràng.
Các món chiên rán, nhiều dầu mỡ
Heterocyclic amines là chất gây nhiều loại bệnh ung thư, trong đó có ung thư đại tràng. Cơ thể bạn sẽ tiếp nhận nhiều loại chất này khi ăn nhiều các loại thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ như khoai tây chiên, gà rán, xúc xích,... Hơn nữa, tiêu thụ quá nhiều dầu mỡ trong thời gian dài cũng gây ra rối loạn tiêu hóa, làm suy giảm chức năng tiêu hóa và gia tăng nguy cơ mắc bệnh.
7Rau củ muối
Những thực phẩm có nồng độ muối cao và đã được lên men, ví dụ như dưa muối, cà muối, trái cây muối... có khả năng tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Đây cũng là những món ăn nên tránh trong chế độ ăn của những người đã bị hoặc đang điều trị ung thư đại trực tràng.
Rau củ muối
Các loại thực phẩm này chứa hàm lượng nitrit cao, khi tiêu thụ vào cơ thể người sẽ trải qua quá trình chuyển hóa thành nitrosamine, một chất gây ung thư nguy hiểm mà WHO đã cảnh báo nhiều lần. Các loại rau củ muối đã lên men thường chứa axit, gây tăng dịch và nồng độ axit trong dạ dày và trực tràng, tiềm ẩn nguy cơ viêm nhiễm và sau đó là ung thư.
Điều này đặc biệt đáng lưu ý đối với các loại rau củ muối, nhất là khi chúng chưa được chín kỹ. Ngoài ra, việc chế biến và bảo quản không đảm bảo có thể dẫn đến sự xâm nhập của vi khuẩn, tăng nguy cơ bệnh tật cho con người.
 
Bên trên