Giải khát hột gà phiêu lưu ký

TRng

Well-known member
Khi người Hoa đến lập nghiệp tại đất Gia Định, hột (trứng) gà cũng bắt đầu len lỏi vào đời sống ẩm thực với những thức uống lạ miệng, tốt cho sức khỏe và trường tồn đến ngày nay. Ngang dọc thành phố có 5 món đồ uống hột gà, ngày đầu xuân thong thả, mời bạn ghé thưởng thức.
Chè hột gà trà

Chè hột gà trà theo chân người Hoa đến khu Chợ Lớn - Sài Gòn ngót nghét 80 năm. Xuất phát từ một món ăn cổ truyền mang ý nghĩa thịnh vượng tròn đầy được dùng vào dịp Tết Nguyên đán, chè hột gà trà dần đi vào thường thức bình dân nhờ lợi ích sức khỏe giúp an thận, đẹp da.


Món chè hột gà trà thơm ngon của Sài Gòn.




Món chè hột gà trà thơm ngon của Sài Gòn.

Theo anh Hòa - chủ quán chè Cột điện (chè nhà đèn, đường Trần Hưng Đạo B, quận 5) gia truyền 4 đời, món chè hột gà trà ở Sài Gòn đậm đà hơn phiên bản này ở Malaysia do hột gà được ninh dày công chứ không chỉ luộc thuần túy. Trứng gà luộc chín sẽ được gõ nhẹ cho nứt đầu trứng rồi luộc cùng nước trà tàu có màu đen đặc trưng khoảng 2 tiếng trước khi lột toàn bộ vỏ và thêm đường, một số vị thuốc Bắc theo công thức gia truyền. Nhờ vậy, vị tanh của trứng gà được khử sạch, tổng thể món chè hòa quyện từ phần nước đến phần cái.

Trứng gà được luộc trong nước trà tàu cùng một số vị thuốc bắc nên có màu sắc đặc trưng và bổ dưỡng.

Trứng gà được luộc trong nước trà tàu cùng một số vị thuốc bắc nên có màu sắc đặc trưng và bổ dưỡng.

Mỗi phần chè dọn ra sẽ gồm một quả trứng và phần nước trà tàu đen sóng sánh. Để phù hợp khẩu vị ưa ngọt của người Nam, các chủ quán thường gia giảm vị đắng, để ra thứ nước trà có vị ngọt thanh, đắng nhẹ dễ chịu. Xắn vào phần trứng mềm mà vẫn nguyên vẹn “phom dáng” với lớp vỏ trắng thấm trà chuyển màu nâu sẫm, thực khách sẽ cảm nhận vị béo bùi của lòng đỏ kết hợp cùng hương trà, dễ tiêu hóa, không gây ngán. Cũng theo chủ quán, để tránh khách bị đau bụng, họ không dùng nước dừa.

Hương vị ngọt thanh của món chè hột gà trà vẫn ngày đêm chinh phục thực khách Sài Gòn.

Hương vị ngọt thanh của món chè hột gà trà vẫn ngày đêm chinh phục thực khách Sài Gòn.

Địa chỉ:
Quán chè Cột Điện: 476 Trần Hưng Đạo B, quận 5, TP.HCM
Quán chè Hà Ký: 138 Châu Văn Liêm, quận 5, TP.HCM
Quán Thanh Tâm: 98 Bùi Hữu Nghĩa, quận 5, TP.HCM
Quán Tường Phong: 83 An Điềm, quận 5, TP.HCM
Bột củ năng hột gà

Bột củ năng hột gà cũng đã tồn tại ở quán chè Cột Điện tầm 70 năm. Đây cũng là món “độc” của quán, kế thừa thực đơn kết hợp với hột gà của cụ tổ người Quảng Đông. Món ăn này thường dùng trong dịp Tết của người Trung Quốc, với phần củ năng được thái dạng viên để tạo độ “sật sật” khi thưởng thức. Tuy nhiên, ở đây, phần củ được thái hạt lựu nhuyễn hơn để giúp phần xúp dễ sánh mịn.

Món bột củ năng hột gà sánh mịn ngọt ngào.


Món bột củ năng hột gà sánh mịn ngọt ngào.​

Khi chế biến, người pha chế cần canh chuẩn lượng bột và lượng nước dùng từ củ năng để tạo độ sánh vừa phải. Kế đó, phần trứng sống sẽ được cho nhanh vào, khuấy thật đều tay để trứng gà chín bung thành ngàn sợi trắng vàng bồng bềnh, hay còn được gọi với cái tên mỹ miều: hoa trứng. Đây cũng là món duy nhất không được làm sẵn mà chỉ chế biến khi có khách đặt, vì cần thưởng thức nóng tại chỗ để tránh phần quánh đặc.

Người chế biến cần canh chuẩn liều lượng bột củ năng và nước để món chè có độ sánh đặc hoàn hảo.

Người chế biến cần canh chuẩn liều lượng bột củ năng và nước để món chè có độ sánh đặc hoàn hảo.

Trứng gà được cho vào và khuấy đều tay để tạo nên những hoa trứng.

Trứng gà được cho vào và khuấy đều tay để tạo nên những "hoa trứng".

Khi dọn ra, món này mang diện mạo “na ná” với xúp cua trứng gà tuy nhiên mang lại trải nghiệm hương vị khác hẳn, dẻo mịn kèm vị ngọt dịu béo nhẹ, mùi thơm trứng gà ta.
 
Bên trên