nhatlinh2000
Well-known member
Mới đây, gỏi gà măng cụt tạo cơn sốt mạng xã hội. Đây cũng là một trong số nguyên nhân khiến măng cụt xanh khan hiếm, tăng giá.
Món ăn đang dẫn đầu trào lưu ẩm thực giải nhiệt hè, thu hút nhiều thực khách tìm đến trải nghiệm. Ảnh: Trúc Hồ.
Gỏi gà măng cụt được biết đến là món đặc sản của vùng đất Lái Thiêu, tỉnh Bình Dương. Sau khi món ăn này trở nên viral trên mạng xã hội, nhiều du khách lặn lội hàng chục km đến tận nơi ăn thử, số khác lại tìm mua nguyên liệu tự làm tại nhà.
Hôm 10/5, sau khi lướt hàng loạt các video về nội dung món gỏi gà măng cụt, anh Ivan Nguyễn (Bình Dương) đã quyết định mua 5 kg măng cụt xanh về chế biến món ăn hot trend này.
Măng cụt tiền triệu vẫn thu hút
Là người dân Bình Dương, khách hàng này cho hay đã ăn món gỏi này nhiều lần, nhưng đây là lần đầu tiên anh tự chế biến. “Gọt măng cụt xanh cực lắm, tôi gọt 2,5 tiếng được 1,4 kg ruột. Tự làm hơi mất thời gian nhưng nguyên liệu chọn lọc và hời hơn. Tôi chế biến chủ yếu để trải nghiệm, còn mua ngoài giá cả cũng hợp lý”, anh Ivan Nguyễn cho hay.
Khách hàng này chia sẻ thêm ngoài việc sơ chế, muốn làm món gỏi măng cụt phải chọn những quả vừa tới, không quá non cũng không quá chín, da vẫn còn xanh nhưng phải đủ độ già. Như vậy, ruột măng cụt mới có độ giòn để làm gỏi.
Gọt măng cụt được nhiều thực khách chọn làm "thử thách" trong mùa hè này. Ảnh: Ivan Nguyễn.
Gọt măng cụt được nhiều thực khách chọn làm "thử thách" trong mùa hè này. Ảnh: Ivan Nguyễn.
Không chỉ Ivan Nguyễn, nhiều người cũng muốn thử sức khi chế biến món ăn này. Đây là một trong những nguyên nhân khiến loại quả này tăng giá trong thời gian gần đây.
An Sơn, dân buôn măng cụt xanh tại Bình Dương, cho biết giá một kg măng cụt xanh chưa gọt vỏ là 70.000 đồng, loại đã gọt vỏ có giá 500.000 đồng. So với năm ngoái, mức giá này cao hơn 30%.
“Trước kia, mọi người chỉ mua măng cụt chín. Khoảng 4-5 năm trước, tôi bắt đầu chuyển sang bán măng cụt xanh cho các nhà hàng tiếp đón khách du lịch đến Bình Dương để chế biến món gỏi gà măng cụt. Đặc biệt, từ năm ngoái, măng cụt xanh được nhiều người đặt mua hơn, cao điểm tôi bán được 150 kg/ngày”, anh Sơn nói.
Theo vị chủ buôn này, gần đây, do phát triển của mạng xã hội loại quả này trở thành xu hướng. Đối tượng khách đa dạng, ngoài khách ở Bình Dương, khách lẻ và các chủ quán ăn ở TP.HCM và Hà Nội cũng đặt mua loại quả này. Một số khách mua măng cụt chưa gọt vỏ để trải nghiệm, nhưng lần sau cũng chuyển sang mua loại đã gọt vỏ, bởi loại quả này cần sơ chế cầu kỳ và tốn thời gian.
“Nhiều người cứ sợ không còn măng cụt chín để mua, thực tế tại vườn số lượng loại quả này còn nhiều. Việc chế biến măng cụt xanh giúp đa dạng cách thưởng thức loại quả này, đồng thời tạo thêm thu nhập cho người dân địa phương trồng măng cụt”, anh Sơn chia sẻ.
Hot nhất từ trước đến giờ
Là người đầu tiên mở quán bán gỏi gà măng cụt tại khu vực Bình Nhâm, cô Nguyễn Lê Thùy, chủ một quán ăn lâu năm tại đây cho biết món ăn này đã có từ lâu. Ban đầu người dân nơi đây chỉ trộn gỏi măng cụt với chanh và đường, dù giòn ngon nhưng chưa tròn vị. Từ đó cô đã suy nghĩ và làm ra nước sốt gỏi khác với truyền thống và đã được nhiều thực khách yêu thích.
Vào 8 năm trước, khi mới mở bán món này chỉ có dân địa phương tìm đến ăn. Hai năm gần đây lượng khách tăng đột biến, đặc biệt năm nay gỏi gà măng cụt đã trở thành món ăn xu hướng giải nhiệt mùa hè. “Những ngày cao điểm quán bán hơn 200 con gà/ngày”, cô Thùy nói.
Đến mùa măng cụt, các hàng quán ở Bình Nhâm ngày nào quán cũng đông khách từ sáng đến tối chứ không chỉ riêng cuối tuần. Ảnh: Linh Huỳnh.
“Măng cụt trộn gỏi phải già nhưng không được điểm hồng. Chỉ cần măng cụt điểm hơi hồng ở cuống là sẽ mềm, trộn gỏi không ngon. Mỗi ngày quán tiêu thụ khoảng 150 kg măng cụt xanh. Một phần nguyên liệu được cô thầu nguyên vườn, nhà vườn sẽ tự gọt, một phần cô mua sỉ và thuê người gọt”, cô cho hay. Đây là món ăn đặc trưng theo mùa nên nhiều thực khách ngoại tỉnh đã lặn lội xuống đây để thưởng thức.
Mùa gỏi gà măng cụt ở đây kéo dài từ tháng 4 đến hết tháng 8, đỉnh điểm là tháng 5-6, khi măng cụt Lái thiêu đang ở độ ngon nhất. Những tháng cuối mùa, măng cụt tại địa phương không đủ cung cấp, cô Thùy phải thu mua từ các vườn ở Lộc Ninh, Dầu Tiếng, Bảo Lộc... để phục vụ thực khách.
Măng cụt nơi đây được đánh giá ngon hơn các vùng khác bởi vị chua nhẹ, ngọt thanh và có cả vị mặn, thịt quả dai hơn nên khi kết hợp trộn gỏi tạo ra món ăn tròn vị, thanh mát.
Hiện các quán thường bán gỏi gà măng cụt ăn kèm cháo. Ảnh: Linh Huỳnh.
Bị thu hút bởi những clip chia sẻ trên mạng xã hội, anh Trần Quốc Thái (sống tại Tiền Giang) đã quyết định đến du lịch Bình Dương, kết hợp trải nghiệm món ăn này. “Món gỏi có vị rất ngon và lạ, không như những món gỏi thông thường”. Anh cho biết thưởng thức ẩm thực đặc sản địa phương là trải nghiệm không thể thiếu khi đến thăm một vùng đất mới.
Đến với Lái Thiêu khi hết mùa măng cụt, thực khách có thể thưởng thức những món khác như gỏi gà mãng cầu, mẹt 5 món cuốn rau rừng, gà nướng sầu riêng… thực đơn sẽ được thay đổi linh động, mang đến nhiều sự lựa chọn.
Món ăn đang dẫn đầu trào lưu ẩm thực giải nhiệt hè, thu hút nhiều thực khách tìm đến trải nghiệm. Ảnh: Trúc Hồ.
|
Món ăn đang dẫn đầu trào lưu ẩm thực giải nhiệt hè, thu hút nhiều thực khách tìm đến trải nghiệm. Ảnh: Trúc Hồ. |
Hôm 10/5, sau khi lướt hàng loạt các video về nội dung món gỏi gà măng cụt, anh Ivan Nguyễn (Bình Dương) đã quyết định mua 5 kg măng cụt xanh về chế biến món ăn hot trend này.
Măng cụt tiền triệu vẫn thu hút
Là người dân Bình Dương, khách hàng này cho hay đã ăn món gỏi này nhiều lần, nhưng đây là lần đầu tiên anh tự chế biến. “Gọt măng cụt xanh cực lắm, tôi gọt 2,5 tiếng được 1,4 kg ruột. Tự làm hơi mất thời gian nhưng nguyên liệu chọn lọc và hời hơn. Tôi chế biến chủ yếu để trải nghiệm, còn mua ngoài giá cả cũng hợp lý”, anh Ivan Nguyễn cho hay.
Khách hàng này chia sẻ thêm ngoài việc sơ chế, muốn làm món gỏi măng cụt phải chọn những quả vừa tới, không quá non cũng không quá chín, da vẫn còn xanh nhưng phải đủ độ già. Như vậy, ruột măng cụt mới có độ giòn để làm gỏi.
Gọt măng cụt được nhiều thực khách chọn làm "thử thách" trong mùa hè này. Ảnh: Ivan Nguyễn.
Gọt măng cụt được nhiều thực khách chọn làm "thử thách" trong mùa hè này. Ảnh: Ivan Nguyễn.
|
Gọt măng cụt được nhiều thực khách chọn làm "thử thách" trong mùa hè này. Ảnh: Ivan Nguyễn. |
An Sơn, dân buôn măng cụt xanh tại Bình Dương, cho biết giá một kg măng cụt xanh chưa gọt vỏ là 70.000 đồng, loại đã gọt vỏ có giá 500.000 đồng. So với năm ngoái, mức giá này cao hơn 30%.
“Trước kia, mọi người chỉ mua măng cụt chín. Khoảng 4-5 năm trước, tôi bắt đầu chuyển sang bán măng cụt xanh cho các nhà hàng tiếp đón khách du lịch đến Bình Dương để chế biến món gỏi gà măng cụt. Đặc biệt, từ năm ngoái, măng cụt xanh được nhiều người đặt mua hơn, cao điểm tôi bán được 150 kg/ngày”, anh Sơn nói.
Theo vị chủ buôn này, gần đây, do phát triển của mạng xã hội loại quả này trở thành xu hướng. Đối tượng khách đa dạng, ngoài khách ở Bình Dương, khách lẻ và các chủ quán ăn ở TP.HCM và Hà Nội cũng đặt mua loại quả này. Một số khách mua măng cụt chưa gọt vỏ để trải nghiệm, nhưng lần sau cũng chuyển sang mua loại đã gọt vỏ, bởi loại quả này cần sơ chế cầu kỳ và tốn thời gian.
“Nhiều người cứ sợ không còn măng cụt chín để mua, thực tế tại vườn số lượng loại quả này còn nhiều. Việc chế biến măng cụt xanh giúp đa dạng cách thưởng thức loại quả này, đồng thời tạo thêm thu nhập cho người dân địa phương trồng măng cụt”, anh Sơn chia sẻ.
Hot nhất từ trước đến giờ
Là người đầu tiên mở quán bán gỏi gà măng cụt tại khu vực Bình Nhâm, cô Nguyễn Lê Thùy, chủ một quán ăn lâu năm tại đây cho biết món ăn này đã có từ lâu. Ban đầu người dân nơi đây chỉ trộn gỏi măng cụt với chanh và đường, dù giòn ngon nhưng chưa tròn vị. Từ đó cô đã suy nghĩ và làm ra nước sốt gỏi khác với truyền thống và đã được nhiều thực khách yêu thích.
Vào 8 năm trước, khi mới mở bán món này chỉ có dân địa phương tìm đến ăn. Hai năm gần đây lượng khách tăng đột biến, đặc biệt năm nay gỏi gà măng cụt đã trở thành món ăn xu hướng giải nhiệt mùa hè. “Những ngày cao điểm quán bán hơn 200 con gà/ngày”, cô Thùy nói.
Đến mùa măng cụt, các hàng quán ở Bình Nhâm ngày nào quán cũng đông khách từ sáng đến tối chứ không chỉ riêng cuối tuần. Ảnh: Linh Huỳnh.
|
Đến mùa măng cụt, các hàng quán ở Bình Nhâm ngày nào quán cũng đông khách từ sáng đến tối chứ không chỉ riêng cuối tuần. Ảnh: Linh Huỳnh. |
Mùa gỏi gà măng cụt ở đây kéo dài từ tháng 4 đến hết tháng 8, đỉnh điểm là tháng 5-6, khi măng cụt Lái thiêu đang ở độ ngon nhất. Những tháng cuối mùa, măng cụt tại địa phương không đủ cung cấp, cô Thùy phải thu mua từ các vườn ở Lộc Ninh, Dầu Tiếng, Bảo Lộc... để phục vụ thực khách.
Măng cụt nơi đây được đánh giá ngon hơn các vùng khác bởi vị chua nhẹ, ngọt thanh và có cả vị mặn, thịt quả dai hơn nên khi kết hợp trộn gỏi tạo ra món ăn tròn vị, thanh mát.
Hiện các quán thường bán gỏi gà măng cụt ăn kèm cháo. Ảnh: Linh Huỳnh.
|
Hiện các quán thường bán gỏi gà măng cụt ăn kèm cháo. Ảnh: Linh Huỳnh. |
Đến với Lái Thiêu khi hết mùa măng cụt, thực khách có thể thưởng thức những món khác như gỏi gà mãng cầu, mẹt 5 món cuốn rau rừng, gà nướng sầu riêng… thực đơn sẽ được thay đổi linh động, mang đến nhiều sự lựa chọn.