Gợi ý điểm ăn uống tại Hà Giang mùa đẹp nhất

Võ Xuân Trường

Well-known member
Gợi ý điểm ăn uống tại Hà Giang mùa đẹp nhất

Đến Hà Giang du ngoạn cảnh sắc đầu xuân, du khách còn có thể thưởng thức những món ăn ngon nổi tiếng đặc trưng ở đây như thắng cố, bánh cuốn nóng, cháo ấu tẩu...
Bánh cuốn nóng
Đến Hà Giang dịp đầu xuân để ngắm đào rừng nở rộ, du khách sẽ phải trải qua cái lạnh của núi rừng. Bởi vậy, những món ăn nóng hổi, giúp ấm người sẽ là lựa chọn số 1.
Bánh cuốn nóng. Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Hà Giang
Bánh cuốn nóng. Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Hà Giang
Còn gì hấp dẫn hơn thưởng thức một đĩa bánh cuốn nóng hổi vào buổi sáng trước khi bước vào hành trình khám phá Hà Giang. Những chiếc bánh cuốn vừa tráng trắng ngần, bốc hơi nghi ngút ăn kèm chả, nước chấm có vị mềm, dai, vô cùng đưa miệng.
Bánh cuốn có nhân thịt băm, rắc thêm hành củ chiên và một số loại rau thơm. Đặc biệt, nước chấm ở đây là nước hầm xương, có thêm chả giò, hoặc chả lá cho du khách thưởng thức kèm bánh.
Cháo ấu tẩu
Cháo ấu tẩu cũng là một trong món ăn du khách nhất định nên thử khi đến Hà Giang. Món này được làm từ ấu tẩu, một loại củ mọc trên đá có ở Hà Giang.
Cháo ấu tẩu là một trong những món ăn bổ dưỡng ở Hà Giang. Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Hà Giang
Cháo ấu tẩu là một trong những món ăn bổ dưỡng ở Hà Giang. Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Hà Giang
Cháo có vị hơi đắng nhưng ngọt về sau, thường ăn cùng hành, rau thơm các loại. Cháo cũng được nấu với chân giò, xương hầm, thịt băm các loại để tăng thêm hương vị và chất dinh dưỡng.
Thắng cố
Nhắc đến ẩm thực Tây Bắc, chắc chắn nhiều người sẽ nghĩ ngay tới thắng cố. Món ăn này được làm từ nội tạng bò tẩm ướp với 12 thứ gia vị đặc biệt, ninh nhừ trong vòng 1 tiếng để tạo nên món ăn có hương vị ấn tượng cho du khách.
Tuy nhiên, thắng cố không phải món mà ai cũng dám thử khi đến Hà Giang. Nếu không thể thưởng thức món ăn này, bạn cũng có thể thử món lẩu bò, lẩu ngựa tại đây. Ở Hà Giang có nước lẩu ngọt thanh, vị chua nhẹ của lá chua, nhúng lẩu bò, ngựa mềm, thơm, giảm bớt đáng kể mùi gây đặc trưng của thịt.
Bánh tam giác mạch nướng
Tam giác mạch không chỉ là loài hoa đẹp mà còn mang đến nguồn lương thực cho người dân ở Hà Giang. Hạt bánh được xay thành bột, làm bánh rất thơm ngon.
Bánh tam giác mạch nướng. Ảnh: Chí Long
Bánh tam giác mạch nướng. Ảnh: Chí Long
Người dân nặn bánh thằng hình dẹp như bánh dày, bắc lên bếp củi nướng. Bánh chín có mùi thơm nhẹ, ngọt thanh, mềm xốp, mang hương vị mộc mạc của núi rừng.
Thắng dền
Thời tiết lạnh cũng thích hợp để du khách nghỉ chân, thưởng thức một ngón bánh ngọt nóng hổi bên đường giữa hành trình khám phá Hà Giang. Thắng dền sẽ là một lựa chọn lý tưởng.
Bát bánh thắng dền thơm ngon. Ảnh: Đỗ Thảo
Bát bánh thắng dền thơm ngon. Ảnh: Đỗ Thảo
Món ăn này được làm từ bột gạo nếp Yên Minh, nổi tiếng dẻo, thơm. Bột bánh được nặn như bánh trôi, chế biến thành nhiều màu sắc rồi đem đi nấu chín.
Khi ăn, bát bánh sẽ được chan thêm nước đường Hoa Mai, rắc lạc rang cho bùi. Đây là thức quà vặt ngọt ngào, xua tai cái lạnh đầu xuân trên đất Hà Giang.
 
Bên trên