Nguyễn Thị Hồng
Well-known member
Chỉ từ 10 nghìn đồng là có thể mua được gói xôi ruốc nam ăn no, nữ ăn thừa.
Cuối tuần nào tôi cũng từ Thanh Xuân sang Hai Bà Trưng (Hà Nội) ăn sáng. Giá cả những món ăn ở đây như sau: bát bún ốc 35 nghìn đồng, phở gà 30 nghìn đồng, phở bò 40 nghìn đồng, xôi thịt chả từ 15 nghìn đến 30 nghìn đồng, súp cua gà nấm 20 nghìn đồng...
Dân Hà Nội ăn sáng ở ngoài sướng như tiên, chả ai rảnh tự nấu ăn nhà trừ khi ăn kiêng như tôi mới ăn sáng ngày thường ở nhà thôi. Những quán tôi ăn toàn quán ngon, chẳng hạn như ăn phở muốn tìm quán bán 30 nghìn đồng một bát cũng có, nhưng chất lượng thua xa quán 40 nghìn.
Chỗ tôi ở Thanh Xuân còn có chỗ bán bánh cuốn 10 nghìn đồng một dĩa. Tôi không tính đến bạn nào mua nhà chung cư rồi ngơ ngác ăn quán dưới tầng một. Ăn kiểu đó nhẹ nhàng tốn 50 nghìn đồng cho một bát phở gà là ít.
Những người chê ăn sáng ngoài đắt một là khó nghĩ cách kiếm tiền, hai là thích ngồi điều hòa, bàn gỗ ăn sáng nên bị chém đẹp thôi.
Nấu đồ ăn sáng "cực bỏ xừ" nếu như muốn ngon như quán. Tôi từng nấu đồ ăn sáng lúc bị phong tỏa vì Covid-19 đây. Để tôi kể cho các bạn nghe vài vấn đề nhé:
- Mất công: Người Việt mình hay ăn bún, phở, xôi, cháo. Các món này nấu đều từ lâu đến cực lâu. Nếu muốn nhanh là nấu một lần ăn cả tuần, ví dụ nấu nồi nước phở rồi để tủ lạnh ăn dần.
Mà thực ra cũng chẳng nhanh lắm vì sáng ra mất công đun nấu lại các món bún phở cũng cỡ 20 phút, ăn xong rửa bát dọn dẹp thêm tầm 10 đến 15 phút. Cơ bản tốn gấp đôi đến gấp ba lần ăn quán.
Như tôi làm doanh nghiệp nước ngoài tư nhân, thời gian có thể du di nhưng tôi không bao giờ cho phép mình đi muộn, vào làm lúc 8h là vào đúng 8h, 9h là 9h luôn phải chuẩn chỉ.
- Độ ngon: Món như xôi, bánh mỳ thì có thể dễ dàng làm ở nhà ngon lành nhưng bún bò, phở bò, phở gà muốn ngon như quán rất khó vì nồi nước của họ hầm nhiều thịt và xương hơn ở nhà rất nhiều. Ngoài gia họ còn mua một số gia vị chất lượng hơn mà ở nhà không mua được ( do không biết mua hoặc mua bị đắt quá).
- Độ rẻ: Xôi và bánh mỳ là hai món nếu tự nấu thì khá rẻ nhưng thực tế bên ngoài quán cũng bán rất rẻ. Ở Hà Nội, tôi mua xôi ruốc 10 nghìn đồng, nam ăn no, nữ ăn thừa. Bánh mỳ giá 15 nghìn đồng một chiếc đầy đủ nguyên liệu.
Tự làm ở nhà khi mà mua đồ để làm thì mọi thứ luôn đắt hơn quán mua số lượng lớn. Ví dụ mua gạo nếp thường giá từ 25 đến 30 nghìn đồng một kg, pate khoảng 100 nghìn đồng một hộp. Xa hơn là bún, phở thì ai nấu rồi đều biết tiền + công bỏ ra quá sức đi mua một bát ở ngoài quán.
Cuối tuần nào tôi cũng từ Thanh Xuân sang Hai Bà Trưng (Hà Nội) ăn sáng. Giá cả những món ăn ở đây như sau: bát bún ốc 35 nghìn đồng, phở gà 30 nghìn đồng, phở bò 40 nghìn đồng, xôi thịt chả từ 15 nghìn đến 30 nghìn đồng, súp cua gà nấm 20 nghìn đồng...
Dân Hà Nội ăn sáng ở ngoài sướng như tiên, chả ai rảnh tự nấu ăn nhà trừ khi ăn kiêng như tôi mới ăn sáng ngày thường ở nhà thôi. Những quán tôi ăn toàn quán ngon, chẳng hạn như ăn phở muốn tìm quán bán 30 nghìn đồng một bát cũng có, nhưng chất lượng thua xa quán 40 nghìn.
Chỗ tôi ở Thanh Xuân còn có chỗ bán bánh cuốn 10 nghìn đồng một dĩa. Tôi không tính đến bạn nào mua nhà chung cư rồi ngơ ngác ăn quán dưới tầng một. Ăn kiểu đó nhẹ nhàng tốn 50 nghìn đồng cho một bát phở gà là ít.
Những người chê ăn sáng ngoài đắt một là khó nghĩ cách kiếm tiền, hai là thích ngồi điều hòa, bàn gỗ ăn sáng nên bị chém đẹp thôi.
Nấu đồ ăn sáng "cực bỏ xừ" nếu như muốn ngon như quán. Tôi từng nấu đồ ăn sáng lúc bị phong tỏa vì Covid-19 đây. Để tôi kể cho các bạn nghe vài vấn đề nhé:
- Mất công: Người Việt mình hay ăn bún, phở, xôi, cháo. Các món này nấu đều từ lâu đến cực lâu. Nếu muốn nhanh là nấu một lần ăn cả tuần, ví dụ nấu nồi nước phở rồi để tủ lạnh ăn dần.
Mà thực ra cũng chẳng nhanh lắm vì sáng ra mất công đun nấu lại các món bún phở cũng cỡ 20 phút, ăn xong rửa bát dọn dẹp thêm tầm 10 đến 15 phút. Cơ bản tốn gấp đôi đến gấp ba lần ăn quán.
Như tôi làm doanh nghiệp nước ngoài tư nhân, thời gian có thể du di nhưng tôi không bao giờ cho phép mình đi muộn, vào làm lúc 8h là vào đúng 8h, 9h là 9h luôn phải chuẩn chỉ.
- Độ ngon: Món như xôi, bánh mỳ thì có thể dễ dàng làm ở nhà ngon lành nhưng bún bò, phở bò, phở gà muốn ngon như quán rất khó vì nồi nước của họ hầm nhiều thịt và xương hơn ở nhà rất nhiều. Ngoài gia họ còn mua một số gia vị chất lượng hơn mà ở nhà không mua được ( do không biết mua hoặc mua bị đắt quá).
- Độ rẻ: Xôi và bánh mỳ là hai món nếu tự nấu thì khá rẻ nhưng thực tế bên ngoài quán cũng bán rất rẻ. Ở Hà Nội, tôi mua xôi ruốc 10 nghìn đồng, nam ăn no, nữ ăn thừa. Bánh mỳ giá 15 nghìn đồng một chiếc đầy đủ nguyên liệu.
Tự làm ở nhà khi mà mua đồ để làm thì mọi thứ luôn đắt hơn quán mua số lượng lớn. Ví dụ mua gạo nếp thường giá từ 25 đến 30 nghìn đồng một kg, pate khoảng 100 nghìn đồng một hộp. Xa hơn là bún, phở thì ai nấu rồi đều biết tiền + công bỏ ra quá sức đi mua một bát ở ngoài quán.