nhatlinh2000
Well-known member
Nhắc đến những món quà vặt đã trở thành thương hiệu của Thủ đô ngoài nem chua rán, ốc nóng thì khó lòng thiếu được món bánh đúc. Ở Hà Nội, món bánh đúc vốn được biết đến như một thứ quà ăn chơi giản dị nhưng đầy sức mê hoặc.
Người ta thường nghĩ tới bánh đúc nóng hổi, thơm lừng vào mỗi ngày đông hay hương thanh mát của bát bánh đúc nộm giữa trưa hè. Nhưng thứ quà dân dã ấy còn hiện hữu với kiểu biến tấu đầy độc đáo mà ít người biết đến, đó chính là bánh đúc riêu.
Đây lại là một sáng tạo thú vị của người bán bánh đúc. Bánh đúc riêu mang sự chân chất, mộc mạc. Cũng là miếng bánh đúc truyền thống nhưng lại được thái sợi, ăn kèm với rau sống, đặc biệt không thể thiếu là canh riêu đậm đà, thơm ngào ngạt.
Lang thang khắp các phố phường Hà Nội, bạn có thể dễ dàng bắt gặp một vài hàng quán hay thậm chí là gánh hàng rong có bán các món bánh đúc từ nóng, chấm cho đến nộm. Tuy nhiên để tìm thấy một hàng bán bánh đúc riêu bây giờ quả thực vô cùng hiếm bởi hiện không còn nhiều nơi bán.
Ấy vậy mà chốn thành thị xô bồ này, núp trong một con ngõ nhỏ trên đường Láng Hạ, món bánh đúc riêu xuất hiện tưởng chừng lạc nhịp nhưng lại khiến bao người mê mẩn.
Hàng bánh đúc riêu độc lạ ở Hà Nội
Hàng ăn nhỏ ngót nghét hơn 30 năm, nằm ở cạnh đền thờ Mẫu Địa (hay còn gọi là đình Ứng Thiên), thuộc địa phận làng Cót, nơi làm bánh đúc ngon từ lâu đời ở Hà Nội. Đây chỉ là một hàng ăn vỉa hè tuy không mấy khang trang, chỉ vỏn vẹn một góc nhỏ với vài ba chiếc bàn, ghế nhựa nhưng không lúc nào ngơi khách.
Quầy hàng cũng chẳng có gì quá đặc biệt, chỉ có mâm bánh kê trước mặt với đủ loại topping. Từng miếng bánh đúc bóng mịn được cô bán hàng nhanh tay thoăn thoắt cắt thành sợi mỏng, dài cho vào bát lớn rồi chan thêm nước dùng đẫm màu cà chua, thơm mùi dấm bỗng. Mọi thao tác của cô bán hàng đều rất nhanh và thuần thục, chỉ một loáng thôi thực khách đã có ngay bát bánh đúc riêu thơm ngon trước mắt.
Bát bánh đúc riêu cũng khá đơn giản, ngoài bánh đúc thì còn có đậu vài miếng giò tai, hành phi thơm và đặc biệt còn kèm cả ốc. Quả thực nhìn thì không khác bún riêu ốc là mấy thế nhưng miếng bánh đúc vẫn giữ được độ giòn, dai, thấm canh riêu đậm đà, ăn đến đâu vào đến đó mang đến hương vị vừa lạ vừa quen.
Ăn kèm không thể thiếu các loại rau như rau sống, ngổ, kinh giới, tía tô,.. Nếu ăn được cay, thực khách có thể cho thêm một chút ớt bột hoặc vài lát ớt tươi để cảm nhận trọn vẹn màu sắc và hương vị của món ăn chân chất, bình dị mà lại đầy tinh tế. Một bát bánh đúc riêu giá cũng chỉ giao động từ 25.000 - 35.000 đồng.
Thơm ngon hấp dẫn là vậy nhưng kỳ lạ một điều hàng ăn này chỉ mở cửa 5 ngày trong một tháng đó là vào những ngày mùng một, ngày rằm âm lịch và 3 ngày mẫu (mùng 8. 18 và 28 âm lịch) hoặc vào các ngày Hội đình ( 6 - 8/3 và 26/ 9 âm lịch) bạn mới có thể đến để thưởng thức tại chỗ.
Chia sẻ về điều đặc biệt này chủ quán cho biết, dù đã bán lâu năm tuy nhiên bánh đúc riêu chưa có quá nhiều người biết đến. Khách ghé đến quán chủ yếu là khách quen. Đặc biệt vì nằm ngay cạnh đền, khách sau khi vào đền làm lễ thường sẽ thích thưởng thức món ăn bình dị này.
Ngoài món bánh đúc riêu quán còn có đủ các loại bánh khác cho du khách thưởng thức. Thu hút khách đông không kém tại đây chính là món bánh đúc nộm. Những miếng bánh được cắt lát chan thêm nước canh vừng lạc lẫn giá chần vào.
Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận thấy từng miếng bánh đúc mềm mịn hòa quyện với vị thơm ngậy, bùi bùi mà lại ngọt mát vô cùng. Đặc biệt, được thưởng thức món bánh đúc nộm thanh mát này vào những ngày hè nắng nóng thì thích phải biết.
Bên cạnh đó là món bánh đúc lạc chấm tương. Phần bánh được cắt ra từ mâm bánh đúc dày cộp rồi thái vừa miếng. Bẻ miếng bánh vừa bùi vừa dẻo mướt trên tay, chấm thêm tương bần, tuy đơn giản nhưng lại ngon bất ngờ. Tiếp nữa là còn có cả bánh tẻ, rồi cả bánh gio chấm mật mía.
Quả thực giữa bao thứ sơn hào hải vị, người ta vẫn thường tơ tưởng đến những thứ thanh tao, những điều quen thuộc ấm lòng.
Người ta thường nghĩ tới bánh đúc nóng hổi, thơm lừng vào mỗi ngày đông hay hương thanh mát của bát bánh đúc nộm giữa trưa hè. Nhưng thứ quà dân dã ấy còn hiện hữu với kiểu biến tấu đầy độc đáo mà ít người biết đến, đó chính là bánh đúc riêu.
Đây lại là một sáng tạo thú vị của người bán bánh đúc. Bánh đúc riêu mang sự chân chất, mộc mạc. Cũng là miếng bánh đúc truyền thống nhưng lại được thái sợi, ăn kèm với rau sống, đặc biệt không thể thiếu là canh riêu đậm đà, thơm ngào ngạt.
Lang thang khắp các phố phường Hà Nội, bạn có thể dễ dàng bắt gặp một vài hàng quán hay thậm chí là gánh hàng rong có bán các món bánh đúc từ nóng, chấm cho đến nộm. Tuy nhiên để tìm thấy một hàng bán bánh đúc riêu bây giờ quả thực vô cùng hiếm bởi hiện không còn nhiều nơi bán.
Ấy vậy mà chốn thành thị xô bồ này, núp trong một con ngõ nhỏ trên đường Láng Hạ, món bánh đúc riêu xuất hiện tưởng chừng lạc nhịp nhưng lại khiến bao người mê mẩn.
Hàng bánh đúc riêu độc lạ ở Hà Nội
Hàng ăn nhỏ ngót nghét hơn 30 năm, nằm ở cạnh đền thờ Mẫu Địa (hay còn gọi là đình Ứng Thiên), thuộc địa phận làng Cót, nơi làm bánh đúc ngon từ lâu đời ở Hà Nội. Đây chỉ là một hàng ăn vỉa hè tuy không mấy khang trang, chỉ vỏn vẹn một góc nhỏ với vài ba chiếc bàn, ghế nhựa nhưng không lúc nào ngơi khách.
Quầy hàng cũng chẳng có gì quá đặc biệt, chỉ có mâm bánh kê trước mặt với đủ loại topping. Từng miếng bánh đúc bóng mịn được cô bán hàng nhanh tay thoăn thoắt cắt thành sợi mỏng, dài cho vào bát lớn rồi chan thêm nước dùng đẫm màu cà chua, thơm mùi dấm bỗng. Mọi thao tác của cô bán hàng đều rất nhanh và thuần thục, chỉ một loáng thôi thực khách đã có ngay bát bánh đúc riêu thơm ngon trước mắt.
Bát bánh đúc riêu cũng khá đơn giản, ngoài bánh đúc thì còn có đậu vài miếng giò tai, hành phi thơm và đặc biệt còn kèm cả ốc. Quả thực nhìn thì không khác bún riêu ốc là mấy thế nhưng miếng bánh đúc vẫn giữ được độ giòn, dai, thấm canh riêu đậm đà, ăn đến đâu vào đến đó mang đến hương vị vừa lạ vừa quen.
Ăn kèm không thể thiếu các loại rau như rau sống, ngổ, kinh giới, tía tô,.. Nếu ăn được cay, thực khách có thể cho thêm một chút ớt bột hoặc vài lát ớt tươi để cảm nhận trọn vẹn màu sắc và hương vị của món ăn chân chất, bình dị mà lại đầy tinh tế. Một bát bánh đúc riêu giá cũng chỉ giao động từ 25.000 - 35.000 đồng.
Thơm ngon hấp dẫn là vậy nhưng kỳ lạ một điều hàng ăn này chỉ mở cửa 5 ngày trong một tháng đó là vào những ngày mùng một, ngày rằm âm lịch và 3 ngày mẫu (mùng 8. 18 và 28 âm lịch) hoặc vào các ngày Hội đình ( 6 - 8/3 và 26/ 9 âm lịch) bạn mới có thể đến để thưởng thức tại chỗ.
Chia sẻ về điều đặc biệt này chủ quán cho biết, dù đã bán lâu năm tuy nhiên bánh đúc riêu chưa có quá nhiều người biết đến. Khách ghé đến quán chủ yếu là khách quen. Đặc biệt vì nằm ngay cạnh đền, khách sau khi vào đền làm lễ thường sẽ thích thưởng thức món ăn bình dị này.
Ngoài món bánh đúc riêu quán còn có đủ các loại bánh khác cho du khách thưởng thức. Thu hút khách đông không kém tại đây chính là món bánh đúc nộm. Những miếng bánh được cắt lát chan thêm nước canh vừng lạc lẫn giá chần vào.
Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận thấy từng miếng bánh đúc mềm mịn hòa quyện với vị thơm ngậy, bùi bùi mà lại ngọt mát vô cùng. Đặc biệt, được thưởng thức món bánh đúc nộm thanh mát này vào những ngày hè nắng nóng thì thích phải biết.
Bên cạnh đó là món bánh đúc lạc chấm tương. Phần bánh được cắt ra từ mâm bánh đúc dày cộp rồi thái vừa miếng. Bẻ miếng bánh vừa bùi vừa dẻo mướt trên tay, chấm thêm tương bần, tuy đơn giản nhưng lại ngon bất ngờ. Tiếp nữa là còn có cả bánh tẻ, rồi cả bánh gio chấm mật mía.
Quả thực giữa bao thứ sơn hào hải vị, người ta vẫn thường tơ tưởng đến những thứ thanh tao, những điều quen thuộc ấm lòng.