Hàng bún ốc vị truyền thống luôn đông khách ở phố cổ

chanhhuy99

Well-known member
Bún ốc cô Huệ trên phố Nguyễn Siêu ngày bán hàng trăm bát, đông nhất vào khung giờ từ 7h đến 9h và 12h đến 13h.

25

Nằm trên phố Nguyễn Siêu (Hà Nội), bún ốc cô Huệ là hàng ăn được nhiều khách quen tìm đến. Quán có tuổi đời 35 năm, trước là một gánh hàng rong. Hiện bà chủ đã chuyển vào trong nhà với không gian rộng rãi. Quán có khoảng 10 bàn, cùng lúc có thể phục vụ khoảng 50 người. Ngoài ăn tại quán, nhiều người cũng mua mang về.


Tầm 6h30 mỗi ngày, sau khi nguyên liệu được sơ chế và bày biện trên quầy, quán bắt đầu mở cửa phục vụ khách. Quầy của cô Huệ nằm một góc nhỏ ở cửa ra vào, là nơi cô bày biện các nguyên liệu đã sơ chế.

Mỗi ngày, cô Huệ bán hàng trăm bát bún. Đặc biệt, sáng từ 7h đến 9h và trưa từ 12h đến 13h là hai thời điểm quán đông khách nhất. Vào những khung giờ này, quán chật người đến ăn, ngồi kín tất cả các bàn. Người làm không ngơi tay.


Thực đơn của quán có bún ốc nóng (ảnh) và bún ốc nguội (ốc chấm). Tùy theo mùa và thời tiết, người ăn có lựa chọn phù hợp. Bún ốc ăn kèm rau sống, những ai muốn tăng vị đậm đà có thể cho thêm mắm tôm.



Điểm đặc biệt của bún ốc cô Huệ là nước dùng chua thanh nhẹ, chỉ có ốc, không ăn kèm nhiều đồ khác, chuẩn hương vị bún ốc truyền thống Hà Nội xưa. Chính sự mộc mạc, giản dị và truyền thống là yếu tố níu chân nhiều thực khách. "Thưởng thức bún ốc cô Huệ là hít hà hương vị truyền thống", một thực khách nói.


Nước dùng được nấu từ nước luộc ốc, pha với dấm bỗng cùng cà chua đỏ mọng nên có vị chua không quá gắt, nước trong. Nước dùng không thêm mì chính, lúc nào cũng sôi, bốc khói.


Ốc gồm hai loại to và nhỏ. Những con ốc được cô Huệ trực tiếp lựa chọn từ nhà cung cấp quen hàng chục năm nay. Tiêu chí của bà chủ khi chọn nguyên liệu là phải tươi, bóng mẩy, khi nhai cảm giác giòn, thơm và béo. Cô Huệ chia sẻ thêm, ốc sau khi mang về sẽ được sơ chế, bỏ vỏ, làm sạch, ngâm với bỗng rượu để bay mùi tanh trước khi luộc. Ốc luộc chín tới để giữ được độ giòn, tươi.
 
Bên trên