Hấp dẫn gánh gỏi cá Nam Ô hơn 30 năm ở Đà Nẵng

VTTH.

Well-known member
Hơn 30 năm qua, gánh gỏi cá Nam Ô của bà Hoa đã "níu chân" nhiều khách hàng chợ Hòa Khánh, chợ Nam Ô (TP.Đà Nẵng) nhờ hương vị đậm đà của gỏi cá khô và gỏi cá ướt.

Dù nằm sâu trong khu chợ Hòa Khánh (Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) nhưng gánh gỏi cá Nam Ô của bà Trần Thị Hoa (54 tuổi, trú tại tổ 105, P.Hòa Khánh Nam, Q.Liên Chiểu) khi nào cũng tấp nập người lui tới.
Đậm đà gỏi cá Nam Ô  - Ảnh 1.








Gỏi cá được bán theo yêu cầu của khách hàng, giá dao động từ 20.000 - 30.000 đồng/phần
HỮU TÚ
Bà Hoa, người hành nghề bán gỏi cá Nam Ô hơn 32 năm, chia sẻ: "Hồi còn trẻ, tôi chỉ bán gói cá khô, được đâu 5 năm. Kể từ ngày có gia đình đến bây giờ, tôi bán cả hai loại - gỏi cá khô và gỏi cá ướt - để kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống hàng ngày".
Đậm đà gỏi cá Nam Ô  - Ảnh 2.
Theo một số tài liệu, gỏi cá Nam Ô từng là món ăn tiến vua
HỮU TÚ
Khoảng 7 giờ sáng, bà đã có mặt tại chợ Nam Ô bán gỏi cá, đến 10 giờ thì di chuyển đến chợ Hòa Khánh bán tiếp. Ở chợ Nam Ô, khách hàng đa số là người dân lao động, công nhân mua số lượng nhiều hơn so với chợ Hòa Khánh.
Đậm đà gỏi cá Nam Ô  - Ảnh 3.
Người dân đánh giá gỏi cá Nam Ô của bà Hoa làm rất sạch sẽ
HỮU TÚ
Vào những ngày trời mưa, âm u, gỏi cá khô của bà được nhiều người dân yêu thích chọn mua. Ngược lại, những ngày nắng nóng, gỏi cá ướt bán chạy hơn vì món ăn có hương vị phù hợp với kiểu thời tiết hanh khô.
Đậm đà gỏi cá Nam Ô  - Ảnh 4.
Gỏi cá ướt được dân địa phương gọi là gỏi "dà". "Dà" là cách phát âm từ "và" của cư dân địa phương
HỮU TÚ

Theo bà Hoa, sau khi mua, cá được sơ chế sạch sẽ và mang đi luộc sơ qua để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tiếp đến, bà chia cá thành hai phần, một phần làm gỏi ướt và phần còn lại làm gỏi khô. Gia vị sẽ có ớt, gừng, tỏi băm nhuyễn, thính bắp...
Đậm đà gỏi cá Nam Ô  - Ảnh 5.
Các loại rau được bà Hoa chuẩn bị từ sáng sớm và được đậy kỹ nên giữ được độ tươi mát
HỮU TÚ
Gỏi cá ăn kèm với các loại rau, quả như xà lách, giá đỗ, xoài, dưa chuột và một số loại rau rừng khác. Bà Hoa thường thêm nhiều rau cho khách hàng vì món gỏi cá phải ăn với nhiều rau mới ngon...
Đậm đà gỏi cá Nam Ô  - Ảnh 6.
Bà Hoa bật mí, nếu muốn nước chấm được ngon hơn thì nên cho nhiều đường phèn
HỮU TÚ
Đặc biệt, hai loại gỏi cá không chỉ khác nhau ở cách chế biến mà còn khác nhau về nước chấm. Mỗi loại nước chấm đều được pha chế theo cách riêng, được xem là "công thức bí mật" của những người bán gỏi cá Nam Ô.

Đậm đà gỏi cá Nam Ô  - Ảnh 7.
Món cá ướt có thể thêm bánh tráng nướng bẻ nhỏ và cho vào ăn chung
HỮU TÚ
Trung bình, mỗi ngày bà Hoa bán được 6 kg cá, thứ bảy tăng lên 8 kg còn chủ nhật có ngày lên khoảng 12 kg cá.
Bà Tố Nữ, một tiểu thương ở chợ Hòa Khánh, nhận xét gỏi cá bà Hoa bán với giá rẻ hơn nhiều so với các hàng quán. Nếu một phần gỏi cá tương đương nhau, bà Hoa bán 50.000 đồng thì các hàng quán khác bán với giá 70.000 – 80.000 đồng.
Chính bởi sự thơm ngon, hợp vệ sinh cộng với giá thành khá rẻ nên dù nằm sâu trong chợ nhưng gánh "gỏi cá bà Hoa" khi nào cũng đông khách.
 
Bên trên