0707171758
NGUYỄN THANH VÂN
Đây là kết quả của nghiên cứu tại trường đại học Minnesota trên 237 nhãn hiệu sữa khác nhau làm từ hạt hạnh nhân, lúa mạch, gạo và đậu nành đang được bày bán tại Mỹ. Theo đó hầu hết những dạng sữa hạt này có tỷ lệ protein và calcium thấp hơn gần 3 lần so với những dạng sữa từ gia súc.
Chi tiết hơn thì chỉ có khoảng 19% số sữa làm từ hạt có các chỉ số về protein ngang bằng hoặc vượt ngưỡng so với sữa bò. Tính ở mức trung bình thì sữa hạt chỉ có 2g protein trong 240ml, còn ở sữa bò con số này là 8g, bất kể ở dạng nguyên bản, giảm béo hay tách béo. Với nhóm có khả năng ngang bằng hoặc vượt hơn thì thường là nhóm sữa làm từ hạt đậu nành mà thôi. Tất nhiên việc bổ sung protein vẫn có thể có được thông qua thịt, các dạng hạt hoặc dạng đậu.
Cũng trong nghiên cứu này có khoảng 69% dạng sữa hạt có tăng cường thêm calcium và vitamin D trong sản phẩm để đạt được mức tương tự sữa bò. Tuy nhiên với những nhãn sữa kiểu thuần chất không tăng cường thì tỷ lệ không thể bằng sữa bò tự nhiên được. Chính vì vậy trong các thực đơn ăn kiêng việc thay thế sữa bò theo dạng 1-1 mà không chú ý dạng sữa hạt mình uống là gì rất có thể sẽ làm cơ thể thiếu chất protein cần thiết.
Nghiên cứu này được đăng tải trong cuộc họp thường niên của Cộng đồng dinh dưỡng Hoa Kỳ tại Boston, anh em có thể tham khảo thêm thông tin của hội nghị này ở đây nhé.