Học cách làm xíu mại đậu hũ chay thanh đạm, thơm ngon

TRỊNH THỊ THANH THẢO

Well-known member

Chuẩn bị
30 phútChế biến
40 phútDành cho
2 - 3 người
Xíu mại chay là một món ăn vô cùng dinh dưỡng, với hương vị hấp dẫn, đảm bảo cả nhà ăn vào sẽ tấm tắc khen ngon, còn chần chờ gì nữa mà không học cách làm xíu mại đậu hũ chay thơm ngon, hấp dẫn ngay nào.
1Nguyên liệu làm món xíu mại đậu hũ chay
  • 300 gr đậu hũ trắng
  • 200gr củ sắn
  • 100gr nấm bào ngư
  • 10gr nấm mèo
  • 1 trái cà chua
  • Hành boa rôNgò rí
  • Gia vị:Tương cà, tương ớt, dầu màu điều, muối, hạt nêm chay, nước tương, dầu hào chay, đường, dầu mè, bột mì, tiêu xay, ...
Nguyên liệu làm xíu mại đậu hũ chay
Mẹo chọn đậu hũ trắng ngon: Hãy chọn đậu hũ tươi có màu trắng sữa, không có vết nứt hoặc vết nứt nhỏ. Đậu hũ nên có độ cứng vừa phải, không quá mềm.
Bạn nên thử ăn một ít đậu hũ trước khi mua để kiểm tra hương vị. Nếu đậu hũ có hương vị đậu tươi ngon, không có mùi lạ hoặc hôi thì đó là lựa chọn tốt. Đồng thời, hãy chú ý đến màu sắc của đậu hũ, nên chọn loại có màu sắc đồng đều, không có màu sậm hoặc đốm màu lạ.
2Cách làm xíu mại đậu hũ chay
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đậu hũ trắng mua về rửa qua nước sạch, để ráo nước sau đó cho vào tô và dùng thìa giã nhuyễn. Củ sắn thì gọt vỏ, rửa sạch và sau đó cắt hạt lựu nhỏ, nấm bào ngư cắt chân, rửa sạch và cũng cắt hạt lựu.
Nấm mèo ngâm khoảng 10 phút trong nước ấm sau đó rửa sạch, cắt hạt lựu, cà chua và hành boa rô rửa xong, băm nhỏ.
Nguyên liệu đã sơ chế
Lưu ý: Để món ăn ngon bạn nên vắt ráo nước củ sắn cho thật khô.
Bước 2 Làm xíu mại
Cho nấm bào ngư, nấm mèo, củ sắn, hành boa rô đã cắt trộn cùng đậu hũ. Nêm nếm khoảng ½ muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào chay, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tương cà, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng cà phê dầu mè, 20gr bột mì, 1 muỗng cà phê tiêu sau đó trộn đều lên cho tất cả nguyên liệu được thấm gia vị.
Làm xíu mại
Bước 3 Hấp xíu mại
Sau khi đã trộn tất cả nguyên liệu lại, thì bạn hãy vo xíu mại thành những viên tròn và cho vào khay hấp khoảng 15 phút.
Hấp xíu mại
Bước 4 Làm nước sốt
Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu điều, tiếp đến cho 1 muỗng canh hành boa rô và phi thơm, sau đó tiếp tục cho cà chua băm nhỏ vào xào, thêm 150ml nước, 1 muỗng cà phê tương cà, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê dầu mè, cuối cùng đun sôi khoảng 1-2 phút để nước sốt sệt lại là được.
Làm nước sốt
Bước 5 Thành phẩm
Rưới nước sốt nóng hổi, có màu đỏ óng ánh lên những viên xíu mại to tròn, trang trí thêm một ít ngò rí sẽ khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Thành phẩm
3Thưởng thức
Món xíu mại này có hương vị đậm đà, béo béo cùng nước sốt chua chua ngọt ngọt, để món này trở nên ngon hơn bạn phải ăn kèm bánh mì, hương vị của bánh mì ăn kèm xíu mại vô cùng hòa hợp và tuyệt hảo.
Món xíu mại chay
 
Bên trên