Nguyễn Thị Hồng
Well-known member
Làm cá trắm om bia bằng nồi cơm điện rất đơn giản, chỉ cần thêm nguyên liệu và nhấn nút là xong, ai cũng có thể làm được.
Cách làm này cũng tiết kiệm rất nhiều thời gian cho chúng ta, những người rất bận rộn hằng ngày, lại tươi ngon và giữ được chất dinh dưỡng.
Nguyên liệu: 1 con cá trắm cỏ, 1 củ gừng, 3 lá hẹ, 1 quả đậu da, 1 gói nấm kim châm
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch hẹ tây, tách lấy phần lá và phần trắng của hẹ rồi cắt thành từng khúc nhỏ để sử dụng sau. Gừng rửa sạch và gọt vỏ, bổ đôi. Một nửa số gừng bạn thái sợi, nửa còn lại cắt lát.
Bước 2: Chuẩn bị một chiếc bát sạch, đổ một lượng nước nóng thích hợp vào bát, sau đó cho hẹ tây và gừng vào nước nóng, đợi nhiệt độ giảm bớt thì vớt hành và gừng ra để lấy nước cốt.
Bước 3: Làm sạch cá trắm cỏ, sau đó dùng dao chặt thành từng khúc nhỏ, để ráo nước rồi cho vào bát. Sau đó đổ dầu hào, xì dầu nhạt, xì dầu đậm, tương ớt và nửa gói gia vị ướp cá. Đeo bao tay vào và trộn gia vị sao cho ngấm vào cá. Thời gian ướp khoảng nửa tiếng, ướp càng lâu thì gia vị càng đậm đà.
Bước 4: Cắt chân nấm kim châm và rửa sạch. Rửa sạch váng đậu và cắt thành các dải mỏng.
Bước 5: Xếp gừng và hành lá xuống đáy nồi cơm điện, sau đó cho nấm kim châm và váng đậu vào, cuối cùng đặt miếng cá đã ướp lên trên. Đổ nước sốt vào nồi.
Bước 6: Cuối cùng, đổ nửa chai bia vào. Đậy nắp nồi và khởi động nút nấu. Giờ bạn chỉ cần ngồi uống trà và đợi nồi cơm điện nấu xong.
Bước 7: Sau khi nấu xong, bạn mở nắp nồi, nêm nếm lại gia vị rồi cho muối hoặc ớt băm nhỏ tùy thích, sau đó cho hành lá cắt nhỏ vào đảo đều vài lần. Đậy nắp nồi và tiếp tục đun nhỏ lửa trong 5 phút.
Mẹo nấu ăn:
1. Ngoài cá trắm cỏ ra thì có thể thay thế bằng các loại cá khác.
2. Lượng gia vị tuỳ thuộc khẩu vị và thói quen ăn uống của bạn.
3. Tốt nhất nên chần váng đậu trước khi nấu.
4. Cá trắm cỏ mua về phải tươi, làm sạch nội tạng và vảy cá.
Cách làm này cũng tiết kiệm rất nhiều thời gian cho chúng ta, những người rất bận rộn hằng ngày, lại tươi ngon và giữ được chất dinh dưỡng.
Nguyên liệu: 1 con cá trắm cỏ, 1 củ gừng, 3 lá hẹ, 1 quả đậu da, 1 gói nấm kim châm
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch hẹ tây, tách lấy phần lá và phần trắng của hẹ rồi cắt thành từng khúc nhỏ để sử dụng sau. Gừng rửa sạch và gọt vỏ, bổ đôi. Một nửa số gừng bạn thái sợi, nửa còn lại cắt lát.
Bước 2: Chuẩn bị một chiếc bát sạch, đổ một lượng nước nóng thích hợp vào bát, sau đó cho hẹ tây và gừng vào nước nóng, đợi nhiệt độ giảm bớt thì vớt hành và gừng ra để lấy nước cốt.
Bước 3: Làm sạch cá trắm cỏ, sau đó dùng dao chặt thành từng khúc nhỏ, để ráo nước rồi cho vào bát. Sau đó đổ dầu hào, xì dầu nhạt, xì dầu đậm, tương ớt và nửa gói gia vị ướp cá. Đeo bao tay vào và trộn gia vị sao cho ngấm vào cá. Thời gian ướp khoảng nửa tiếng, ướp càng lâu thì gia vị càng đậm đà.
Bước 4: Cắt chân nấm kim châm và rửa sạch. Rửa sạch váng đậu và cắt thành các dải mỏng.
Bước 5: Xếp gừng và hành lá xuống đáy nồi cơm điện, sau đó cho nấm kim châm và váng đậu vào, cuối cùng đặt miếng cá đã ướp lên trên. Đổ nước sốt vào nồi.
Bước 6: Cuối cùng, đổ nửa chai bia vào. Đậy nắp nồi và khởi động nút nấu. Giờ bạn chỉ cần ngồi uống trà và đợi nồi cơm điện nấu xong.
Bước 7: Sau khi nấu xong, bạn mở nắp nồi, nêm nếm lại gia vị rồi cho muối hoặc ớt băm nhỏ tùy thích, sau đó cho hành lá cắt nhỏ vào đảo đều vài lần. Đậy nắp nồi và tiếp tục đun nhỏ lửa trong 5 phút.
Mẹo nấu ăn:
1. Ngoài cá trắm cỏ ra thì có thể thay thế bằng các loại cá khác.
2. Lượng gia vị tuỳ thuộc khẩu vị và thói quen ăn uống của bạn.
3. Tốt nhất nên chần váng đậu trước khi nấu.
4. Cá trắm cỏ mua về phải tươi, làm sạch nội tạng và vảy cá.