Thanh Trương
Well-known member
Hướng dẫn làm mứt thanh trà ngọt thanh, ai cũng thích
Còn gì thích hơn khi được thưởng thức một ly mứt thanh trà ngọt ngào, mát lạnh trong những ngày hè oi ả.
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútDành cho
2 - 3 người
Mứt thanh trà là một loại mứt đặc biệt được làm từ trái thanh trà, đường và nước, sau đó được ủ trong hũ kín cho đến khi đặc và có màu nâu đỏ. Ngoài công dụng làm nước trái cây, trái thanh trà còn là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng và có nhiều tác dụng với sức khỏe con người. Chẳng hạn như: Giúp giảm cholesterol, tăng cường enzym tiêu hóa và tăng cường kháng thể cho hệ miễn dịch.
1Nguyên liệu làm mứt thanh trà
Nguyên liệu làm mứt thanh trà
2 Cách làm mứt thanh trà
Bước 1 Sơ chế thanh trà
Rửa sạch thanh trà với nước, bỏ cuống và giữ lại vỏ. Chuẩn bị một thau nước muối pha loãng ngâm qua trong khoảng 10-15 phút và xả lại với nước sạch. Sau đó, cắt thanh trà thành những miếng nhỏ để quá trình ngâm nhanh thấm đường hơn.
Mè thì bạn rang trên chảo nóng đến khi vàng đều.
Sơ chế thanh trà
Bước 2 Ướp thanh trà với đường
Sau khi đã cắt xong thanh trà, xếp lần lượt một lớp đường và một lớp thanh trà cho đến khi đầy thau lớn. Để quá trình ngâm diễn ra thuận lợi hơn, hãy bọc một lớp màng thực phẩm. Ngâm thanh trà 3-4 tiếng.
Xếp thanh trà vào hũ kín cùng với đường
Bước 3 Sên thanh trà
Thanh trà sau khi ướp đường thì dùng vá hoặc rây vớt thanh trà ra, để riêng phần nước đường và thanh trà.
Lọc nước đường và thanh trà
Sau đó bắc chảo lên bếp, cho nước đường vào đun sôi. Nước đường sôi thì bạn vớt bọt, cho thanh trà miếng vào, bạn sênh với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp kẹo lại và chuyển màu nâu cánh gián. Cuối cùng rắc mè rang lên trên là hoàn thành.
Sênh thanh trà
Bước 4 Thành phẩm
Cho mứt thanh trà vào vào ly đựng rồi cho đá vào, có thể cho thêm một ít đậu phộng nếu thích. Vậy là bạn đã có ngay món mứt thanh trà ngọt thanh cho cả nhà rồi đấy!
Thành phẩm
3 Thưởng thức
Sự kết hợp giữa vị chua của trái thanh trà và ngọt nhẹ của đường tạo nên một hương vị độc đáo và tinh tế. Khi thưởng thức mứt thanh trà sẽ cảm thấy như mọi căng thẳng, mệt mỏi đều tan biến.
Thưởng thức
Còn gì thích hơn khi được thưởng thức một ly mứt thanh trà ngọt ngào, mát lạnh trong những ngày hè oi ả.
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútDành cho
2 - 3 người
Mứt thanh trà là một loại mứt đặc biệt được làm từ trái thanh trà, đường và nước, sau đó được ủ trong hũ kín cho đến khi đặc và có màu nâu đỏ. Ngoài công dụng làm nước trái cây, trái thanh trà còn là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng và có nhiều tác dụng với sức khỏe con người. Chẳng hạn như: Giúp giảm cholesterol, tăng cường enzym tiêu hóa và tăng cường kháng thể cho hệ miễn dịch.
1Nguyên liệu làm mứt thanh trà
- 3kg thanh trà
- Me trắng
- 500gr đường cát vàng
- 500gr đường cát trắng
2 Cách làm mứt thanh trà
Bước 1 Sơ chế thanh trà
Rửa sạch thanh trà với nước, bỏ cuống và giữ lại vỏ. Chuẩn bị một thau nước muối pha loãng ngâm qua trong khoảng 10-15 phút và xả lại với nước sạch. Sau đó, cắt thanh trà thành những miếng nhỏ để quá trình ngâm nhanh thấm đường hơn.
Mè thì bạn rang trên chảo nóng đến khi vàng đều.
Bước 2 Ướp thanh trà với đường
Sau khi đã cắt xong thanh trà, xếp lần lượt một lớp đường và một lớp thanh trà cho đến khi đầy thau lớn. Để quá trình ngâm diễn ra thuận lợi hơn, hãy bọc một lớp màng thực phẩm. Ngâm thanh trà 3-4 tiếng.
Bước 3 Sên thanh trà
Thanh trà sau khi ướp đường thì dùng vá hoặc rây vớt thanh trà ra, để riêng phần nước đường và thanh trà.
Sau đó bắc chảo lên bếp, cho nước đường vào đun sôi. Nước đường sôi thì bạn vớt bọt, cho thanh trà miếng vào, bạn sênh với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp kẹo lại và chuyển màu nâu cánh gián. Cuối cùng rắc mè rang lên trên là hoàn thành.
Bước 4 Thành phẩm
Cho mứt thanh trà vào vào ly đựng rồi cho đá vào, có thể cho thêm một ít đậu phộng nếu thích. Vậy là bạn đã có ngay món mứt thanh trà ngọt thanh cho cả nhà rồi đấy!
3 Thưởng thức
Sự kết hợp giữa vị chua của trái thanh trà và ngọt nhẹ của đường tạo nên một hương vị độc đáo và tinh tế. Khi thưởng thức mứt thanh trà sẽ cảm thấy như mọi căng thẳng, mệt mỏi đều tan biến.