Kashmir - nơi bánh mì sánh ngang với Pháp

Nguyễn Thị Hồng

Well-known member
Kashmir có hàng chục loại bánh mì - di sản ẩm thực và văn hóa truyền qua nhiều thế kỷ, được ví sánh ngang với bánh mì Pháp.

Nằm trên dãy Himalaya phủ đầy tuyết, Kashmir, vùng lãnh thổ đang tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan, là thiên đường của những sông, hồ băng và những ngọn núi phủ đầy cây linh sam. Kashmir đẹp đến mức hoàng đế Mogul Jehangir phải thốt lên: "Nếu có thiên đường trên Trái Đất, thì chính là nơi này".

Tại Kashmir, trước khi tiếng cầu nguyện buổi sáng vang vọng các khu phố, những người thợ làm bánh mì của thành phố Srinagar (thuộc quyền kiểm soát của Ấn Độ) đã nhóm xong lò tandoor.

Kashmir có lịch sử phong phú với di sản của những người hành hương theo đạo Phật, Hồi giáo và các triều đại nhà Sikh, các thương nhân trên Con đường tơ lụa Trung Á. Bên cạnh đó, Kashmir còn nổi tiếng với món bánh mì trứ danh, làm từ bột mì, nước và bơ ghee (bơ tinh chế). Với những kỹ thuật truyền thống được truyền qua nhiều thế hệ, văn hóa bánh mì của Kashmir được nhận định đủ điều kiện để được UNESCO công nhận là di sản phi vật thể và có thể sánh ngang với truyền thống bánh mì của Pháp.

Những người thợ đang nướng bánh mì từ lò đất tandoor ở Kashmir. Ảnh: AFP
" style="margin: 0px; padding: 0px 0px 421.984px; box-sizing: border-box; text-rendering: optimizelegibility; width: 680px; float: left; display: table; -webkit-box-pack: center; justify-content: center; background: rgb(240, 238, 234); text-align: center; position: relative;">
Những người thợ đang nướng bánh mì từ lò đất tandoor ở Kashmir. Ảnh: AFP


Những người thợ đang nướng bánh mì từ lò đất tandoor ở Kashmir. Ảnh: AFP

Trong khi gạo là lương thực chính trong bữa ăn của các hộ gia đình khắp vùng Kashmir, bánh mì là động lực thúc đẩy nền kinh tế địa phương. Các tiệm bánh trong vùng sản xuất khoảng 10 loại bánh mì trong ngày, mỗi loại tiêu thụ vào từng thời điểm riêng. "Bánh mì là một phần của nền văn hóa mà chúng tôi rất trân trọng", nhà làm phim tài liệu người địa phương Mehvish Altaf Rather nói.

Cô nói thêm kandurwan (tiệm bánh mì) không thể thiếu trong đời sống của người dân, là nơi giao tiếp xã hội của mọi người.

Những người làm bánh truyền thống của Kashmir sử dụng lò tandoor bằng đất sét để chế biến nhiều loại bánh mì khác nhau. Cách làm bánh tương tự cách truyền thống ở khắp Trung Á. Thuật ngữ tandoor bắt nguồn từ từ "tanur" trong tiếng Ba Tư, nghĩa là lò nướng. Ngày nay, kỹ thuật dùng lò đất sét nướng bánh mì vẫn không thay đổi, ăn sâu vào văn hóa Kashmir.

Trên đường về nhà từ nhà thờ Hồi giáo, người dân sẽ mua những chiếc bánh girdas mới ra lò, giòn bên ngoài và mềm bên trong, hay lavasa mỏng giòn cho cả gia đình. Trong khi chờ người bán hàng gói những chiếc bánh mì nóng hổi trong giấy báo, người dân tranh thủ trò chuyện, trao đổi tin tức hàng ngày. Phần lớn trong số đó là tin đồn và được bắt đầu bằng câu nói quen thuộc "bạn đã nghe tin gì chưa", theo nhà văn viết sách ẩm thực Marryam H. Reshii.

"Đôi khi chồng tôi mất hơn 30 phút đi mua bánh mì sáng, trong khi thực tế chỉ cần 5 phút", Marryam kể về thói quen "buôn" chuyện của người dân địa phương.
 
Bên trên