Lớp dạy nấu ăn cho du khách nước ngoài nằm trên tầng của một ngôi nhà núp hẻm đường Yersin, quận 1, cách chợ Bến Thành 450 m. Không gian lớp học được chia thành bốn khu vực gồm bếp lớn, dãy bàn thực hành nấu ăn, khu vực ngồi nghỉ và không gian nướng than bên ngoài. Thực đơn lớp học được chia theo chủ đề ẩm thực ba miền, ba tháng thay đổi thực đơn một lần.
Trong hình là hướng dẫn viên chuẩn bị dụng cụ, nguyên liệu nấu ăn cho lớp học 9 du khách nước ngoài đến từ Philippines, Mỹ, Canada và Malaysia.
Các du khách đến lớp dịp này học về chủ đề ẩm thực Nam Bộ với bốn món gồm gỏi cuốn, gỏi hoa chuối, bò cuốn lá lốt và bánh xèo. Lớp thường có thêm trải nghiệm đi chợ khám phá nguyên liệu địa phương, du khách có thể tham gia tùy thích.
Món đầu tiên nhóm du khách được tìm hiểu là gỏi cuốn tôm thịt. Lớp học chuẩn bị khay nguyên liệu đã sơ chế sẵn gồm tôm, thịt đã chín, rau thơm, các loại gia vị pha nước chấm và bánh tráng cuốn.
Bấm để lật ảnh sau/trước
Sau khi nghe giới thiệu về các nguyên liệu, xem cách làm, du khách thực hành cuốn gỏi và pha nước chấm.
Jami, đến từ Canada, đang sống tại TP HCM, cho hay đã tham gia hai lớp học ở đây. Anh yêu thích đồ ăn Việt và ấn tượng vì nguyên liệu, cách chế biến đa dạng nên muốn tìm hiểu thêm về ẩm thực từng vùng miền. Jami cho biết chuẩn bị nhiều nguyên liệu nhưng nấu không quá phức tạp.
"Món gỏi cuốn dễ làm và có thể ứng dụng hàng ngày", Jami nói.
Trước khi chế biến, người hướng dẫn sẽ giải thích cặn kẽ các nguyên liệu sử dụng trong món ăn. Vin Saxena, du khách Mỹ, chăm chú quan sát cấu tạo của hoa chuối và bất ngờ khi biết hoa chuối là nguyên liệu quen thuộc trong mâm cơm người Việt.
Các nguyên liệu làm món gỏi được sơ chế trước. Người hướng dẫn thị phạm cách thái bắp chuối và mẹo ngâm hoa chuối trong nước vắt chanh tránh bị thâm.
Bấm để lật ảnh sau/trước
Nhiệm vụ của các du khách nước ngoài là pha nước mắm trộn theo tỷ lệ cho trước, trộn đều các nguyên liệu và trang trí món gỏi trên bẹ bắp chuối. Hầu hết du khách tham gia đều đánh giá hai món ăn đầu buổi học dễ thực hiện và dễ tìm mua nguyên liệu tại các siêu thị Việt khi về nước.
"Bánh tráng làm món gỏi bán nhiều trong siêu thị Việt ở Philippines nhưng khi ăn khá dai, tôi sẽ mua một ít ở Việt Nam đem về", du khách Clarissa đến từ Philippines nói.
Bấm để lật ảnh sau/trước
Món ăn thứ ba các vị khách nước ngoài được học là bò lá lốt. Nguyên liệu chuẩn bị có thịt bò xay gồm nạc và mỡ, gia vị nêm nếm, lá lốt, xiên que nướng. Sarah, du khách Malaysia, cho hay trước buổi học đã ghi chú không ăn thịt nên các nguyên liệu thịt trong món của cô đều được thay bằng tôm (ảnh sau). Sarah nói đây là lần đầu cô đến Việt Nam và biết đến các món ăn này. Trước kia cô chỉ nghe đến bánh mì và phở, "không nghĩ ẩm thực Việt đa dạng thế".
Bò lá lốt sau khi cuốn xong được đem ra nướng than ở khu vực bếp ngoài trời. Du khách có thể tự tay trải nghiệm nướng món ăn hoặc nhờ nhân viên lớp học hỗ trợ. Trong thời gian chờ món ăn chín, du khách sẽ ngồi chờ nghỉ bên trong lớp học.
Đồ ăn kèm bò lá lốt đã được bếp lớp học chuẩn bị trước. Du khách sẽ được thưởng thức món ăn chính tay mình vừa thực hiện.
Anh Nguyễn Đình Lê Hòa, nhà sáng lập M.O.M Cooking Class cho biết khi lên thực đơn cho lớp học thường lựa chọn những món có nguyên liệu dễ tìm ở các siêu thị Việt nước ngoài. Các món ăn không chỉ quảng bá văn hóa mà còn có tính ứng dụng cao, du khách có thể nấu được tại nhà sau khi về nước. Sau mỗi buổi học, người hướng dẫn sẽ gửi khách tham gia công thức nấu chi tiết.
Anh Hòa đang giải
Trong hình là hướng dẫn viên chuẩn bị dụng cụ, nguyên liệu nấu ăn cho lớp học 9 du khách nước ngoài đến từ Philippines, Mỹ, Canada và Malaysia.
Các du khách đến lớp dịp này học về chủ đề ẩm thực Nam Bộ với bốn món gồm gỏi cuốn, gỏi hoa chuối, bò cuốn lá lốt và bánh xèo. Lớp thường có thêm trải nghiệm đi chợ khám phá nguyên liệu địa phương, du khách có thể tham gia tùy thích.
Món đầu tiên nhóm du khách được tìm hiểu là gỏi cuốn tôm thịt. Lớp học chuẩn bị khay nguyên liệu đã sơ chế sẵn gồm tôm, thịt đã chín, rau thơm, các loại gia vị pha nước chấm và bánh tráng cuốn.
Bấm để lật ảnh sau/trước
Sau khi nghe giới thiệu về các nguyên liệu, xem cách làm, du khách thực hành cuốn gỏi và pha nước chấm.
Jami, đến từ Canada, đang sống tại TP HCM, cho hay đã tham gia hai lớp học ở đây. Anh yêu thích đồ ăn Việt và ấn tượng vì nguyên liệu, cách chế biến đa dạng nên muốn tìm hiểu thêm về ẩm thực từng vùng miền. Jami cho biết chuẩn bị nhiều nguyên liệu nhưng nấu không quá phức tạp.
"Món gỏi cuốn dễ làm và có thể ứng dụng hàng ngày", Jami nói.
Trước khi chế biến, người hướng dẫn sẽ giải thích cặn kẽ các nguyên liệu sử dụng trong món ăn. Vin Saxena, du khách Mỹ, chăm chú quan sát cấu tạo của hoa chuối và bất ngờ khi biết hoa chuối là nguyên liệu quen thuộc trong mâm cơm người Việt.
Các nguyên liệu làm món gỏi được sơ chế trước. Người hướng dẫn thị phạm cách thái bắp chuối và mẹo ngâm hoa chuối trong nước vắt chanh tránh bị thâm.
Bấm để lật ảnh sau/trước
Nhiệm vụ của các du khách nước ngoài là pha nước mắm trộn theo tỷ lệ cho trước, trộn đều các nguyên liệu và trang trí món gỏi trên bẹ bắp chuối. Hầu hết du khách tham gia đều đánh giá hai món ăn đầu buổi học dễ thực hiện và dễ tìm mua nguyên liệu tại các siêu thị Việt khi về nước.
"Bánh tráng làm món gỏi bán nhiều trong siêu thị Việt ở Philippines nhưng khi ăn khá dai, tôi sẽ mua một ít ở Việt Nam đem về", du khách Clarissa đến từ Philippines nói.
Bấm để lật ảnh sau/trước
Món ăn thứ ba các vị khách nước ngoài được học là bò lá lốt. Nguyên liệu chuẩn bị có thịt bò xay gồm nạc và mỡ, gia vị nêm nếm, lá lốt, xiên que nướng. Sarah, du khách Malaysia, cho hay trước buổi học đã ghi chú không ăn thịt nên các nguyên liệu thịt trong món của cô đều được thay bằng tôm (ảnh sau). Sarah nói đây là lần đầu cô đến Việt Nam và biết đến các món ăn này. Trước kia cô chỉ nghe đến bánh mì và phở, "không nghĩ ẩm thực Việt đa dạng thế".
Bò lá lốt sau khi cuốn xong được đem ra nướng than ở khu vực bếp ngoài trời. Du khách có thể tự tay trải nghiệm nướng món ăn hoặc nhờ nhân viên lớp học hỗ trợ. Trong thời gian chờ món ăn chín, du khách sẽ ngồi chờ nghỉ bên trong lớp học.
Đồ ăn kèm bò lá lốt đã được bếp lớp học chuẩn bị trước. Du khách sẽ được thưởng thức món ăn chính tay mình vừa thực hiện.
Anh Nguyễn Đình Lê Hòa, nhà sáng lập M.O.M Cooking Class cho biết khi lên thực đơn cho lớp học thường lựa chọn những món có nguyên liệu dễ tìm ở các siêu thị Việt nước ngoài. Các món ăn không chỉ quảng bá văn hóa mà còn có tính ứng dụng cao, du khách có thể nấu được tại nhà sau khi về nước. Sau mỗi buổi học, người hướng dẫn sẽ gửi khách tham gia công thức nấu chi tiết.
Anh Hòa đang giải