Khách Tây trầm trồ với đặc sản của Hà Nội: Đồ ăn ngon miễn bàn nhưng ấn tượng nhất lại ở 1 điều độc đáo khác

nhatlinh2000

Well-known member
"Với vẻ ngoài mộc mạc, quán ăn ở số 14 phố Chả Cá trông không có gì nổi bật. Nhưng dòng người xếp hàng dài ngoài cửa nói cho chúng tôi biết rằng chúng tôi đang tới đúng nơi".
Hãng tin CNN (Mỹ) đã có bài viết ca ngợi món Chả cá - một đặc sản của Hà Nội. Tác giả bài viết Justin Solomon, và Kate Springer đã không khỏi thích thú và trầm trồ trước món ăn tuyệt vời của thủ đô. Dưới đây là bản dịch của bài viết.
"Chúng tôi biết mình đã tới đúng nơi.
Với vẻ ngoài mộc mạc, quán ăn ở số 14 phố Chả Cá trông không có gì nổi bật".

Nhưng dòng người xếp hàng dài ngoài cửa nói cho chúng tôi biết rằng chúng tôi đang tới đúng nơi. Đây là quán Chả Cá Lã Vọng - một trong những quán chả cá ăn lâu đời nhất ở Hà Nội, thủ đô của Việt Nam, và là quán chả cá đầu tiên mở quán trên phố Chả Cá, vào hơn một thế kỷ trước.
Dọc theo con đường đông đúc, hàng chục cửa hàng tranh nhau bán món chả cá ngon nhất: cá ướp nghệ chiên giòn trên chảo với rau thơm. Sức hấp dẫn tuyệt vời của món ăn này đã khiến con phố mang tên của món ăn: Chả Cá trong khu Phố Cổ này trở thành điểm dừng chân quen thuộc của du khách cũng như của người dân.
Khách Tây trầm trồ với đặc sản của Hà Nội: Đồ ăn ngon miễn bàn nhưng ấn tượng nhất lại ở 1 điều độc đáo khác - Ảnh 1.

Phố Chả cá
Nguyễn Mỹ Giáng Hương (hay còn gọi là Tin), đầu bếp kiêm chủ nhà hàng Green Tangerine ở Hà Nội, nói với CNN Travel: “Khi tôi đi bộ xuống Phố Chả Cá, bỗng nhiên như được trở về với tuổi thơ của mình. Người Hà Nội rất coi trọng thức ăn, món ăn gì trên bàn ăn cũng rất quan trọng. Cả nhà cùng quây quần thưởng thức chả cá, đối với tôi, là khoảnh khắc tuyệt vời gắn kết gia đình."
Là món ăn nổi tiếng nhất Hà Nội, chả cá có từ hơn 130 năm trước. Món ăn này lần đầu tiên được phát minh ra bởi gia đình họ Đoàn. Gia đình này khi ấy đã phục vụ món ăn đặc biệt trên cho bộ đội trong thời kỳ Pháp thuộc.
“Khi bộ đội ra Hà Nội, gia đình họ thường mời bộ đội món ăn này”, Tin nói. “Vì họ làm rất ngon nên mọi người khuyến khích họ mở nhà hàng”. Và nhà hàng đó chính là Chả Cá Lã Vọng.
Sau thành công rực rỡ của nhà hàng nói trên, hàng chục quán chả cá nổi lên dọc theo con đường - một số thậm chí còn bắt chước đặt tên cho giống - với hy vọng thu hút khách du lịch. Cuối cùng, Hàng Sơn (Phố Sơn) chính thức được đổi tên thành Phố Chả Cá để vinh danh món ăn nổi tiếng.
Khách Tây trầm trồ với đặc sản của Hà Nội: Đồ ăn ngon miễn bàn nhưng ấn tượng nhất lại ở 1 điều độc đáo khác - Ảnh 2.

Trải nghiệm độc đáo: tự chế biến món ăn
Có một con phố ở Hà Nội hoàn toàn dành riêng cho chả cá - một món bún ăn kèm với cá ướp nghệ mà ở đó thực khách được tự nướng cá. Chả cá được coi là một trong những món ăn đặc trưng của Hà Nội.
Gia vị ướp cá gồm hỗn hợp nghệ, tỏi, hẹ, riềng, muối đường và nước mắm. Ướp cá là giai đoạn quan trọng nhất của quá trình chế biến món ăn. Sau khi cá được ướp trong ít nhất 1 giờ, nó sẽ được làm chín trước, sau đó lúc gần ăn sẽ được bắc lên bếp, chiên cùng dầu.
Trong nhiều nhà hàng chả cá ở Hà Nội, thưởng thức món ăn này đồng nghĩa với một trải nghiệm độc đáo tự tay chế biến.
Bạn bước vào quán, ngồi xuống và gọi vài phần chả cá. Sau đó, một chảo nóng với cá đã ướp sẵn sẽ được đặt ra bàn cùng với một chút đồ ăn kèm - chẳng hạn như bún, rau thơm, đậu phộng rang, ớt, mắm tôm, thì là và hành tươi.
Rồi bạn sẽ tự tay thực hiện công đoạn làm nóng chảo cá. Nghệ trong quá trình ướp cá khiến cho miếng phi lê có màu vàng rực rỡ, mùi thơm của các loại rau ngập tràn cho không khí. Khi đã nóng hổi, hãy thưởng thức những miếng chả cá này với một ít đậu phộng, rau thơm và bún".

Theo Tổ Quốc Copy link


Đến Huế để thưởng thức một gia phả họ "bánh canh"
THIÊN NGỌC, 15:03 28/03/2023
Chia sẻ1




BÌNH
LUẬN

Các món bánh canh ở Huế làm nên tinh hoa ẩm thực cho vùng đất cố đô.
Ngoài được biết đến là một vùng đất nên thơ, hữu tình với những di tích lịch sử được gìn giữ qua bao đời, nhiều làng nghề truyền thống... Huế còn nổi tiếng với nền ẩm thực đặc trưng, phong phú và bắt vị như bún bò Huế, cơm hến, bánh lọc... Và đồng thời, ở Huế có một chuỗi các loại bánh canh mà bất kỳ ai đến Huế cũng đều mê mẩn.
Đến Huế để thưởng thức một gia phả họ bánh canh - Ảnh 1.

Bánh canh cua rời
Bánh canh cua rời là một trong những món ăn vô cùng nổi tiếng, gắn liền với người dân vùng đất cố đô. Tất cả nguyên liệu được chọn để làm món ăn này phải là những nguyên liệu tươi ngon, thượng hạng. Ví dụ như loại bột gạo dùng làm sợi bánh canh thì phải chọn loại hạt gạo tốt nhất, còn cua và ghẹ phải chọn loại cua tự nhiên, to, tươi và chắc thịt.
Điểm đặc biệt của món ăn là phần nước dùng thanh ngọt tự nhiên được nấu từ nước hầm xương và nước luộc cua ghẹ. Vị thanh ngọt của nước dùng kết hợp cùng sợi bánh canh dai, nhai sần sật nhưng lại dẻo, ăn kèm thịt cua tươi thơm, hương tiêu cay nồng... tạo nên một tô bánh canh cua rời khiến ai ăn vào cũng phải xuýt xoa. Nếu muốn thử món bánh canh cua rời Huế, bạn có thể đến những nơi như bánh canh cua rời Chị Nga, bánh canh cua rời Hương, bánh canh cua rời Trang...


Đến Huế để thưởng thức một gia phả họ bánh canh - Ảnh 3.

Bánh canh cá lóc
Điểm làm nên sự khác biệt giữa bánh canh cá lóc Huế so với các nơi khác là phần thịt cá lóc sẽ được ướp lâu hơn cho ngấm gia vị. Sau khi ướp khoảng 2 tiếng, thịt cá lóc sẽ tiếp tục được nêm nếm thêm các loại gia vị khác, đặc biệt không thể thiếu thứ mắm ruốc đặc trưng và chiên vàng lên. Để món bánh canh được ngon hơn, cá lóc được chọn phải là loại cá đồng, cỡ lớn, chắc thịt, ít xương.
Khi ăn, phần thịt cá lóc sẽ vô cùng đậm đà, kết hợp cùng sợi bánh canh bột gạo mềm dai và phần nước dùng ngọt tự nhiên nhờ hầm xương ống heo với phần đầu, xương của cá lóc tạo nên hương vị thơm ngon đặc biệt. Ngoài ra, ăn bánh canh cá lóc sẽ vô cùng bổ dưỡng vì thịt cá lóc chứa rất nhiều các loại vitamin như: phốt pho, sắt, protein... tốt cho sức khỏe.



Những quán bánh canh cá lóc nổi tiếng ở Huế bạn có thể thử là: quán bánh canh cá lóc Huế – Hải Triều, quán bánh canh cá lóc Đào, quán bánh canh cá lóc Loan, quán bánh canh cá lóc Huế – O Cúc...
Bánh canh Nam Phổ
Bánh canh Nam Phổ ban đầu thu hút thực khách vì hình thức sền sệt khác biệt với các tô bánh canh khác. Tiếp theo lại chinh phục người ăn vì phần nước dùng sệt nhưng đậm đà, quyện cùng các sợi bánh canh dẻo dai vô cùng ngon miệng. Trong tô bánh canh Nam Phổ cũng sẽ có các nguyên liệu quen mặt đơn giản như chả cua, chả... nhưng quá trình chế biến lại hết sức cầu kỳ và yêu cầu người nấu phải bỏ công hơn các loại bánh canh với nước dùng dạng lỏng bình thường.


Để làm nên hương vị đặc trưng của một tô bánh canh Nam Phổ thì phần nước dùng từ nước luộc tôm, cua. Sợi bánh canh dẻo dai hòa quyện cùng nước dùng thơm ngọt tự nhiên, ăn kèm với chả tôm, thịt tươi ngon, xen lẫn chút hành lá, tiêu đen càng làm dậy vị, khiến thực khách không khỏi ngây ngất ngay từ lần đầu thưởng thức.
Một số quán bánh canh Nam Phổ ngon mà bạn nên ghé trải nghiệm khi có dịp đến Huế là: quán bánh canh Nam Phổ O Thu, quán bánh canh Nam Phổ Thúy, bánh canh Nam Phổ chợ Đông Ba...


Bánh canh bột lọc
Bánh canh bột lọc là món ăn mà bất kỳ du khách nào đến Huế cũng đều muốn thưởng thức. Điểm đặc biệt là thay vì được làm từ bột gạo như những nơi khác thì sợi bánh canh bột lọc Huế lại sử dụng nguyên liệu là củ khoai mì. Nhờ vậy mà sợi bánh canh bột lọc Huế khá dai, lại trong veo trông vô cùng lạ mắt. Ăn kèm với bánh canh là phần tôm, thịt nạc đã được xào săn, tẩm ướp gia vị đậm đà.


Tô bánh canh bột lọc Huế nghi ngút khói với sợi bánh trong veo vừa chín tới, phần thịt, tôm được nêm nếm đậm đà, nước dùng thanh ngọt, xếp thêm chút hành ngò, ớt thái lát lên bên trên đã gây nhớ thương cho không biết bao nhiêu thực khách từng thưởng thức. Các địa điểm bán bánh canh bột lọc ngon có tiếng ở đất cố đô phải kể đến là: bánh canh O Bướm, bánh canh dì Hương...


Bánh canh bột lộn
Xuất phát từ những vùng quê xa xôi cách xa trung tâm TP Huế, bánh canh bột lộn là món ăn giản dị nhưng lại hết sức đặc biệt, chỉ duy nhất ở Huế mới có. Được lấy ra trong quá trình làm bột lọc, bột lộn không chỉ khác bột lọc màu sắc mà còn dài và có hương vị chua hơn bột lọc. Khi ăn, bột lộn sẽ được cắt thành những hình vuông nhỏ để giảm bớt độ chua và dai.


Điểm đặc trưng của bánh canh bột lộn là phần nguyên liệu làm ra nước dùng phải có con rạm (hay còn gọi là con đam) được bắt ở những đồng ruộng. Những con rạm khi nấu cùng xương heo và thịt nạc sẽ tạo ra độ ngọt thanh rất lạ cho nước dùng. Nguyên liệu của một nồi bánh canh bột lộn sẽ gồm đầy đủ huyết, da heo, trứng cút, sợi bánh canh bột lộn và chả viên làm từ thịt heo xay trộn chung với thịt con rạm. Một số địa điểm bán bánh canh bột lộn ngon tại Huế có thể kể đến là: bánh canh bột lộn Mân, quán bánh canh bột lộn O Phượng ngay đầu đường vào chợ Cống...

 
Bên trên