nhatlinh2000
Well-known member
Mỗi người chúng ta đều lưu giữ trong tim những món ăn mang tên "ngày xưa". Thời nay, khi xã hội đã phát triển vượt bậc, đời sống của chúng ta đều đã được cải thiện rất nhiều và có những món ăn chỉ còn là huyền thoại. Nếu như thế hệ 8x, 9x luôn nhớ về những bát mì tôm "không người lái" ăn kèm cơm thì phở trộn cơm nguội lại là món ăn mà rất nhiều người sống trong thời bao cấp ao ước.
Một bát cơm nguội để hoài niệm phở xưa
Thời gian gần đây, những người yêu phở tại Hà Nội lại truyền tai nhau về một quán phở bò độc đáo ở quận Hai Bà Trưng, nơi phục vụ món phở ăn kèm cơm nguội. Có thể nói, phở trộn cơm nguội lớp trẻ thời nay nghe có vẻ lạ nhưng lại là món thỉnh thoảng các thế hệ 7X lại ăn cho đỡ… nhớ.
Là người có kinh nghiệm nấu phở hơn 10 năm nay, anh Hoàng Minh Thanh (46 tuổi) chủ quán phở Thanh Béo đang làm mưa làm gió trên cộng đồng mạng cũng tâm tình chia sẻ về quyết định tặng kèm những niêu cơm nguội cho khách hàng của mình.
"Ý định bán cơm ăn kèm phở tôi đã nung nấu từ lâu, bởi bản thân tôi là một người rất yêu thích hương vị món cơm nguội chan nước phở ngày bé. Tuy nhiên mãi đến thời điểm gần đây mở cơ sở mới ở Nguyễn Du tôi thường xuyên gặp những khách hàng lớn tuổi đi ăn phở. Có lần ăn ở hàng, có lần lại xách cặp lồng mua về trộn cơm. Lần nào cũng nói với nhà hàng cho xin thêm nước dùng nên tôi quyết định phục vụ miễn phí cho thực khách món cơm nguội ăn kèm và nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người."
Phải nói thời ông bà ta đa số đều cầm cà mén đi mua phở mang về, ăn hết cái chỉ còn nước mà dạ dày vẫn còn ngót, lấy thêm bát cơm nguội trộn lẫn nước phở ăn cho ấm dạ. Ôi trời đất ơi... thấy ngon lạ lùng và hay đáo để! Thế là mọi người bắt chước nhau làm theo. Thành ra món "nước phở trộn cơm nguội" đắt hàng, kéo dài và rất hữu hiệu chống đói tới thời bao cấp.
Bởi vậy cũng không có gì quá lạ lẫm khi sự xuất hiện của những niêu cơm nguội mà quán phở của anh Thanh nhận được sự quan tâm đông đảo của khách hàng không chỉ là những cô chú thế hệ trước mà còn có nhiều bạn trẻ cũng tò mò đến thử trải nghiệm.
Ông Việt (60 tuổi), một khách hàng thân quen của quán vẫn nhớ tha thiết món phở trộn cơm thuở nhỏ. "Phở trộn cơm dù không có gì quá đặc biệt nhưng phải nói là lâu lắm mới được thưởng thức lại món đặc sản này. Phở ngày xưa ngon và chất, dù chẳng có gì nhiều như bây giờ, chỉ có hai ba lát thịt chín, mỗi lần ăn là cắn tí một cho lâu hết. Nước dùng thì ngọt, thơm, ăn với cơm đủ no cả buổi. Giờ đây cả một thời bao cấp khó khăn thiếu thốn hiện về, tự nhiên thấy rưng rưng và cảm giác ngon đến lạ lùng!"
Có thể nói, phở trộn cơm nguội không chỉ gợi lại cho người ta cái cảm giác ngày xưa lúc đói khổ mà đến bây giờ sau bao nhiêu năm người ta vẫn còn thích cái hương vị đó của nó nếu không muốn nói là vẫn thèm nó, đúng như cái kiểu "càng khổ càng nhớ lâu".
Không phải thế hệ nhờ món phở trộn cơm mà lớn lên, các bạn trẻ thời nay nghĩ gì?
Được xem như món ăn "con nhà nghèo", nhưng không thể phủ nhận rằng nó gần như có thể đại diện cho một thời đại hoàng kim đã qua, nhất là với thế hệ 7x đời đầu vào những ngày còn thiếu thốn. Vào thời đó, phở trộn với cơm không thể nghi ngờ gì là một "mỹ vị", đến mức nhiều người bây giờ, dù đã có dư thừa điều kiện vẫn không nhịn được cảm giác thòm thèm khi nhớ đến.
Tuy nhiên với người trẻ hiện đại phở trộn cơm lại là một món ăn khá mới mẻ. Bởi từ trước đến nay hương vị huyền thoại nhất có lẽ không gì qua được mì tôm trộn cơm. Nhưng sự xuất hiện rầm rộ của món ăn này đã thôi thúc không ít các bạn trẻ đến trải nghiệm.
Với Lan Hương (22 tuổi) sinh viên trường RMIT chia sẻ cảm xúc khi được nếm thử món ăn thời bao cấp. "Lần đầu nghe đến phở trộn cơm mình còn cảm thấy khá kỳ lạ, không ngờ đây lại là món ăn đã mang đến niềm hân hoan không thể miêu tả hết bằng lời cho biết bao gia đình thuở trước. Thế nhưng khi nếm thử mình lại thấy ăn không quen."
Bên cạnh nhiều người vẫn chưa tưởng tượng ra được hương vị của món ăn ấy như thế nào thì vẫn có các bạn trẻ như Hải Long đã từng lớn lên cùng món phở trộn cơm này. "Bà mình vốn rất thích phở trộn cơm, ngày bé ở cùng bà nên có thể nói đây là hương vị tuổi thơ của nhà mình.Quả thực lâu lắm rồi mới ăn lại, nước phở có mùi thơm đặc trưng, rất hấp dẫn khi ăn với cơm nguội."
Tuy nhiên khi được hỏi về cảm nhận khi thưởng thức vị phở trộn cơm giữa trung tâm Thủ đô nhộn nhịp, Hải Long cho biết: "Mình cảm thấy cơm ở quán khá dẻo và nóng khi cho vào nước phở không ăn nhanh rất dễ bị nát chứ không giống được như cơm nguội để trong ngăn mát tủ lạnh của nhà. Tuy nhiên đó vẫn là một trải nghiệm đáng thử."
Vì thế, nếu hỏi phở trộn cơm có thật ngon không, phải nói thực là không hẳn. Nhiều người vẫn rủ con cháu ăn thử mà xem ngon lắm nhưng không được hưởng ứng. Nó là món ngon của trải nghiệm, của so sánh buồn vui, của nỗi nhớ, của kỷ niệm xưa. Có thể nói bây giờ mọi người ăn uống đầy đủ, không còn cần trộn cơm với nước phở hay nấu cơm độn để tiết kiệm và no lâu như trước nữa. Nhưng cách làm của chủ quán cũng là một cách hay giúp những vị khách trẻ có trải nghiệm mới về "mỹ vị" thời khốn khó của ông bà mình.
Một bát cơm nguội để hoài niệm phở xưa
Thời gian gần đây, những người yêu phở tại Hà Nội lại truyền tai nhau về một quán phở bò độc đáo ở quận Hai Bà Trưng, nơi phục vụ món phở ăn kèm cơm nguội. Có thể nói, phở trộn cơm nguội lớp trẻ thời nay nghe có vẻ lạ nhưng lại là món thỉnh thoảng các thế hệ 7X lại ăn cho đỡ… nhớ.
Là người có kinh nghiệm nấu phở hơn 10 năm nay, anh Hoàng Minh Thanh (46 tuổi) chủ quán phở Thanh Béo đang làm mưa làm gió trên cộng đồng mạng cũng tâm tình chia sẻ về quyết định tặng kèm những niêu cơm nguội cho khách hàng của mình.
"Ý định bán cơm ăn kèm phở tôi đã nung nấu từ lâu, bởi bản thân tôi là một người rất yêu thích hương vị món cơm nguội chan nước phở ngày bé. Tuy nhiên mãi đến thời điểm gần đây mở cơ sở mới ở Nguyễn Du tôi thường xuyên gặp những khách hàng lớn tuổi đi ăn phở. Có lần ăn ở hàng, có lần lại xách cặp lồng mua về trộn cơm. Lần nào cũng nói với nhà hàng cho xin thêm nước dùng nên tôi quyết định phục vụ miễn phí cho thực khách món cơm nguội ăn kèm và nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người."
Phải nói thời ông bà ta đa số đều cầm cà mén đi mua phở mang về, ăn hết cái chỉ còn nước mà dạ dày vẫn còn ngót, lấy thêm bát cơm nguội trộn lẫn nước phở ăn cho ấm dạ. Ôi trời đất ơi... thấy ngon lạ lùng và hay đáo để! Thế là mọi người bắt chước nhau làm theo. Thành ra món "nước phở trộn cơm nguội" đắt hàng, kéo dài và rất hữu hiệu chống đói tới thời bao cấp.
Bởi vậy cũng không có gì quá lạ lẫm khi sự xuất hiện của những niêu cơm nguội mà quán phở của anh Thanh nhận được sự quan tâm đông đảo của khách hàng không chỉ là những cô chú thế hệ trước mà còn có nhiều bạn trẻ cũng tò mò đến thử trải nghiệm.
Ông Việt (60 tuổi), một khách hàng thân quen của quán vẫn nhớ tha thiết món phở trộn cơm thuở nhỏ. "Phở trộn cơm dù không có gì quá đặc biệt nhưng phải nói là lâu lắm mới được thưởng thức lại món đặc sản này. Phở ngày xưa ngon và chất, dù chẳng có gì nhiều như bây giờ, chỉ có hai ba lát thịt chín, mỗi lần ăn là cắn tí một cho lâu hết. Nước dùng thì ngọt, thơm, ăn với cơm đủ no cả buổi. Giờ đây cả một thời bao cấp khó khăn thiếu thốn hiện về, tự nhiên thấy rưng rưng và cảm giác ngon đến lạ lùng!"
Có thể nói, phở trộn cơm nguội không chỉ gợi lại cho người ta cái cảm giác ngày xưa lúc đói khổ mà đến bây giờ sau bao nhiêu năm người ta vẫn còn thích cái hương vị đó của nó nếu không muốn nói là vẫn thèm nó, đúng như cái kiểu "càng khổ càng nhớ lâu".
Không phải thế hệ nhờ món phở trộn cơm mà lớn lên, các bạn trẻ thời nay nghĩ gì?
Được xem như món ăn "con nhà nghèo", nhưng không thể phủ nhận rằng nó gần như có thể đại diện cho một thời đại hoàng kim đã qua, nhất là với thế hệ 7x đời đầu vào những ngày còn thiếu thốn. Vào thời đó, phở trộn với cơm không thể nghi ngờ gì là một "mỹ vị", đến mức nhiều người bây giờ, dù đã có dư thừa điều kiện vẫn không nhịn được cảm giác thòm thèm khi nhớ đến.
Tuy nhiên với người trẻ hiện đại phở trộn cơm lại là một món ăn khá mới mẻ. Bởi từ trước đến nay hương vị huyền thoại nhất có lẽ không gì qua được mì tôm trộn cơm. Nhưng sự xuất hiện rầm rộ của món ăn này đã thôi thúc không ít các bạn trẻ đến trải nghiệm.
Với Lan Hương (22 tuổi) sinh viên trường RMIT chia sẻ cảm xúc khi được nếm thử món ăn thời bao cấp. "Lần đầu nghe đến phở trộn cơm mình còn cảm thấy khá kỳ lạ, không ngờ đây lại là món ăn đã mang đến niềm hân hoan không thể miêu tả hết bằng lời cho biết bao gia đình thuở trước. Thế nhưng khi nếm thử mình lại thấy ăn không quen."
Bên cạnh nhiều người vẫn chưa tưởng tượng ra được hương vị của món ăn ấy như thế nào thì vẫn có các bạn trẻ như Hải Long đã từng lớn lên cùng món phở trộn cơm này. "Bà mình vốn rất thích phở trộn cơm, ngày bé ở cùng bà nên có thể nói đây là hương vị tuổi thơ của nhà mình.Quả thực lâu lắm rồi mới ăn lại, nước phở có mùi thơm đặc trưng, rất hấp dẫn khi ăn với cơm nguội."
Tuy nhiên khi được hỏi về cảm nhận khi thưởng thức vị phở trộn cơm giữa trung tâm Thủ đô nhộn nhịp, Hải Long cho biết: "Mình cảm thấy cơm ở quán khá dẻo và nóng khi cho vào nước phở không ăn nhanh rất dễ bị nát chứ không giống được như cơm nguội để trong ngăn mát tủ lạnh của nhà. Tuy nhiên đó vẫn là một trải nghiệm đáng thử."
Vì thế, nếu hỏi phở trộn cơm có thật ngon không, phải nói thực là không hẳn. Nhiều người vẫn rủ con cháu ăn thử mà xem ngon lắm nhưng không được hưởng ứng. Nó là món ngon của trải nghiệm, của so sánh buồn vui, của nỗi nhớ, của kỷ niệm xưa. Có thể nói bây giờ mọi người ăn uống đầy đủ, không còn cần trộn cơm với nước phở hay nấu cơm độn để tiết kiệm và no lâu như trước nữa. Nhưng cách làm của chủ quán cũng là một cách hay giúp những vị khách trẻ có trải nghiệm mới về "mỹ vị" thời khốn khó của ông bà mình.