Nguyễn Mai
Well-known member
4 món ăn này vừa dễ làm lại nóng hổi, thích hợp ăn vào những ngày cuối năm bận rộn.
1. Cá phi lê nấu chua
Bạn có thể sử dụng bất cứ loại cá nào mình yêu thích để làm món ăn này. Chỉ cần thái cá thành những lát mỏng, rửa sạch là đã có thể bắt tay vào nấu ăn.
Bước 1: Thêm muối, tiêu trắng, bột mì, lòng trắng trứng vào trộn đều, ướp cá trong 15 phút. Nấm kim châm, bắp cải, giá đỗ và cà chua rửa sạch, cắt nhỏ để riêng.
Bước 2: Cho dầu vào nồi, đun nóng, cho nước mắm và cà chua vào xào thơm rồi đổ 1 lượng nước sôi vừa phải vào đun trên lửa lớn.
Bước 3: Cho nấm kim châm, giá đỗ, bắp cải đã chuẩn bị vào nấu chín tới thì cho từng miếng cá đã ướp vào nồi đun sôi, đến khi cá chín thì cho nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn là có thể cho ra bát và thưởng thức.
2. Đậu phụ nấm và thịt bằm
Bước 1: Nấm hương rửa sạch và cắt thành lát. Đậu phụ cũng cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Hành lá xắt nhỏ, gừng băm nhỏ, ngô tách hạt để qua 1 bên.
Bước 2: Cho dầu vào nồi, đun nóng, cho thịt băm vào xào một lúc rồi cho hành, gừng, tiêu vào xào thơm, rưới rượu nấu vào xào đều tay.
Bước 3: Cho nấm và ngô vào xào, thêm nước tương nhạt và dầu hào vào xào rồi đổ một lượng nước thích hợp vào đun sôi trên lửa lớn.
Bước 4: Cho đậu phụ vào, đun sôi rồi giảm lửa, đun trong 5 phút, sau đó thêm muối cho vừa ăn. Cuối cùng, cho bột mì hòa tan vào nồi đậu phụ cho đặc tắt bếp.
3. Canh sườn nấu khoai và nấm
Bước 1: Cho nấm vào tô, thêm nước ấm vào ngâm cho đến khi nấm nở ra thì xắt bỏ rễ và rửa sạch. Gọt vỏ và rửa sạch khoai môn, cắt thành từng miếng nhỏ và ngâm trong nước lạnh.
Bước 2: Cắt sườn thành từng miếng nhỏ, ngâm trong nửa giờ. Sau đó cho sườn vào nồi nước lạnh, thêm gừng thái lát và rượu nấu vào, đun sôi ở lửa lớn, hớt bọt.
Bước 3: Rửa lại sườn bằng nước lạnh rồi lại cho sườn vào nồi, thêm nước nóng vừa đủ, sau đó cho rượu nấu, gừng thái sợi, hành lá thái khúc vào, sau khi sôi thì vặn lửa nhỏ đun khoảng 1 giờ.
Bước 4: Cuối cùng, thêm khoai và nấm, tiếp tục nấu trong nửa giờ, thêm muối vừa ăn, thêm kì tử, đun nhỏ lửa trong 5 phút là có thể dùng được.
4. Cánh gà hầm ngô nấm
Bước 1: Nấm sau khi ngâm thì rửa sạch, xắt thành từng miếng nhỏ. Rửa ngô và cắt thành miếng nhỏ. Gừng và hành lá thái nhỏ.
Bước 2: Cánh gà rửa sạch, cho vào tô, thêm rượu nấu ăn và nước tương nhạt vào, trộn đều và ướp trong nửa giờ.
Bước 3: Đun nóng dầu trong chảo, cho cánh gà vào chiên vàng đều hai mặt rồi vớt ra. Để lại dầu nền, cho gừng lát vào xào đến khi có mùi thơm thì cho nấm vào xào.
Bước 4: Cho ngô vào xào, sau đó cho cánh gà và hành lá vào, đổ lượng nước nóng thích hợp vào, thêm một thìa tương đậu vào đun sôi.
Bước 5: Khi nồi đã sôi, vặn lửa nhỏ và nấu cho đến khi các nguyên liệu chín đều thì nêm nếm lại gia vị rồi cho ra bát, rắc thêm hành lá và thưởng thức.
1. Cá phi lê nấu chua
Bạn có thể sử dụng bất cứ loại cá nào mình yêu thích để làm món ăn này. Chỉ cần thái cá thành những lát mỏng, rửa sạch là đã có thể bắt tay vào nấu ăn.
Bước 1: Thêm muối, tiêu trắng, bột mì, lòng trắng trứng vào trộn đều, ướp cá trong 15 phút. Nấm kim châm, bắp cải, giá đỗ và cà chua rửa sạch, cắt nhỏ để riêng.
Bước 2: Cho dầu vào nồi, đun nóng, cho nước mắm và cà chua vào xào thơm rồi đổ 1 lượng nước sôi vừa phải vào đun trên lửa lớn.
Bước 3: Cho nấm kim châm, giá đỗ, bắp cải đã chuẩn bị vào nấu chín tới thì cho từng miếng cá đã ướp vào nồi đun sôi, đến khi cá chín thì cho nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn là có thể cho ra bát và thưởng thức.
2. Đậu phụ nấm và thịt bằm
Bước 1: Nấm hương rửa sạch và cắt thành lát. Đậu phụ cũng cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Hành lá xắt nhỏ, gừng băm nhỏ, ngô tách hạt để qua 1 bên.
Bước 2: Cho dầu vào nồi, đun nóng, cho thịt băm vào xào một lúc rồi cho hành, gừng, tiêu vào xào thơm, rưới rượu nấu vào xào đều tay.
Bước 3: Cho nấm và ngô vào xào, thêm nước tương nhạt và dầu hào vào xào rồi đổ một lượng nước thích hợp vào đun sôi trên lửa lớn.
Bước 4: Cho đậu phụ vào, đun sôi rồi giảm lửa, đun trong 5 phút, sau đó thêm muối cho vừa ăn. Cuối cùng, cho bột mì hòa tan vào nồi đậu phụ cho đặc tắt bếp.
3. Canh sườn nấu khoai và nấm
Bước 1: Cho nấm vào tô, thêm nước ấm vào ngâm cho đến khi nấm nở ra thì xắt bỏ rễ và rửa sạch. Gọt vỏ và rửa sạch khoai môn, cắt thành từng miếng nhỏ và ngâm trong nước lạnh.
Bước 2: Cắt sườn thành từng miếng nhỏ, ngâm trong nửa giờ. Sau đó cho sườn vào nồi nước lạnh, thêm gừng thái lát và rượu nấu vào, đun sôi ở lửa lớn, hớt bọt.
Bước 3: Rửa lại sườn bằng nước lạnh rồi lại cho sườn vào nồi, thêm nước nóng vừa đủ, sau đó cho rượu nấu, gừng thái sợi, hành lá thái khúc vào, sau khi sôi thì vặn lửa nhỏ đun khoảng 1 giờ.
Bước 4: Cuối cùng, thêm khoai và nấm, tiếp tục nấu trong nửa giờ, thêm muối vừa ăn, thêm kì tử, đun nhỏ lửa trong 5 phút là có thể dùng được.
4. Cánh gà hầm ngô nấm
Bước 1: Nấm sau khi ngâm thì rửa sạch, xắt thành từng miếng nhỏ. Rửa ngô và cắt thành miếng nhỏ. Gừng và hành lá thái nhỏ.
Bước 2: Cánh gà rửa sạch, cho vào tô, thêm rượu nấu ăn và nước tương nhạt vào, trộn đều và ướp trong nửa giờ.
Bước 3: Đun nóng dầu trong chảo, cho cánh gà vào chiên vàng đều hai mặt rồi vớt ra. Để lại dầu nền, cho gừng lát vào xào đến khi có mùi thơm thì cho nấm vào xào.
Bước 4: Cho ngô vào xào, sau đó cho cánh gà và hành lá vào, đổ lượng nước nóng thích hợp vào, thêm một thìa tương đậu vào đun sôi.
Bước 5: Khi nồi đã sôi, vặn lửa nhỏ và nấu cho đến khi các nguyên liệu chín đều thì nêm nếm lại gia vị rồi cho ra bát, rắc thêm hành lá và thưởng thức.