Nguyễn Mai
Well-known member
Những quả trứng màu cẩm thạch đẹp mắt, thơm ngon đậm vị sẽ là món ăn hấp dẫn cho mâm cơm nhà bác. Ai cũng tiếc hùi hụi vì không biết công thức này sớm hơn.
Nguyên liệu:
- 12 quả trứng gà
- 4 thìa canh nước tương nhạt
- 2 thìa canh nước tương đen
- 2 lá nguyệt quế
- 1 thìa cà phê hạt tiêu
- 1 bông hồi
- 1 thanh quế nhỏ
- 2 thìa cà phê đường
- 1 thìa cà phê muối
- 2 túi trà đen
- 3 cốc nước
Cách làm:
Bước 1. Trộn tất cả các nguyên liệu làm nước sốt vào 1 cái nồi nhỏ. Đun trên lửa vừa đến khi sôi. Chuyển sang đun nhỏ lửa trong 10 phút. Lấy nồi ra khỏi bếp và để nguội hoàn toàn. Sau khi hoàn tất, gắp bỏ túi trà.
Bước 2. Luộc trứng trên lửa lớn cho đến khi sôi. Chuyển sang lửa nhỏ trong 5 phút nếu muốn trứng lòng đào, 7 phút với trứng vừa và 10 phút với trứng chín hẳn. Cẩn thận đặt trứng vào nồi bằng muôi để trứng không bị nứt.
Trong khi luộc trứng, hãy chuẩn bị một tô nước đá.
Bước 3. Sau khi trứng chín, chuyển ngay vào thau nước đá trong 2 đến 3 phút. Nếu không có đá, bạn chỉ cần xả nước lạnh vào trứng đến khi trứng nguội.
Bước 4. Nhẹ nhàng đập trứng bằng mặt sau của thìa. Bạn cần đảm bảo vỏ trứng đủ nứt để nước xốt thấm vào bên trong mà trứng không bị nứt phần lòng trắng và đỏ bên trong (đặc biệt với trứng lòng đào).
Bước 5. Chuyển trứng vào túi ziplock cỡ 1 lít, sau đó cẩn thận đổ nước sốt cùng với các nguyên liệu vào. Ướp khoảng 24 giờ.
Bước 6. Bóc vỏ trứng và thưởng thức lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng.
Lưu ý:
1. Bạn có thể bảo quản phần trứng còn lại trong nước ướp khoảng 4 đến 5 ngày trong tủ lạnh. Nước sốt sẽ giúp bảo quản trứng. Lưu ý, trứng sẽ có vị đậm đà và mặn hơn theo thời gian.
2. Khi sử dụng túi ziplock cỡ 1 lít để ướp trứng, bạn không cần dùng nhiều nước ướp. Nếu ướp trứng trong hộp, bạn cần cho gấp đôi lượng nước sốt..
Nguyên liệu:
- 12 quả trứng gà
- 4 thìa canh nước tương nhạt
- 2 thìa canh nước tương đen
- 2 lá nguyệt quế
- 1 thìa cà phê hạt tiêu
- 1 bông hồi
- 1 thanh quế nhỏ
- 2 thìa cà phê đường
- 1 thìa cà phê muối
- 2 túi trà đen
- 3 cốc nước
Cách làm:
Bước 1. Trộn tất cả các nguyên liệu làm nước sốt vào 1 cái nồi nhỏ. Đun trên lửa vừa đến khi sôi. Chuyển sang đun nhỏ lửa trong 10 phút. Lấy nồi ra khỏi bếp và để nguội hoàn toàn. Sau khi hoàn tất, gắp bỏ túi trà.
Bước 2. Luộc trứng trên lửa lớn cho đến khi sôi. Chuyển sang lửa nhỏ trong 5 phút nếu muốn trứng lòng đào, 7 phút với trứng vừa và 10 phút với trứng chín hẳn. Cẩn thận đặt trứng vào nồi bằng muôi để trứng không bị nứt.
Trong khi luộc trứng, hãy chuẩn bị một tô nước đá.
Bước 3. Sau khi trứng chín, chuyển ngay vào thau nước đá trong 2 đến 3 phút. Nếu không có đá, bạn chỉ cần xả nước lạnh vào trứng đến khi trứng nguội.
Bước 4. Nhẹ nhàng đập trứng bằng mặt sau của thìa. Bạn cần đảm bảo vỏ trứng đủ nứt để nước xốt thấm vào bên trong mà trứng không bị nứt phần lòng trắng và đỏ bên trong (đặc biệt với trứng lòng đào).
Bước 5. Chuyển trứng vào túi ziplock cỡ 1 lít, sau đó cẩn thận đổ nước sốt cùng với các nguyên liệu vào. Ướp khoảng 24 giờ.
Bước 6. Bóc vỏ trứng và thưởng thức lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng.
Lưu ý:
1. Bạn có thể bảo quản phần trứng còn lại trong nước ướp khoảng 4 đến 5 ngày trong tủ lạnh. Nước sốt sẽ giúp bảo quản trứng. Lưu ý, trứng sẽ có vị đậm đà và mặn hơn theo thời gian.
2. Khi sử dụng túi ziplock cỡ 1 lít để ướp trứng, bạn không cần dùng nhiều nước ướp. Nếu ướp trứng trong hộp, bạn cần cho gấp đôi lượng nước sốt..