Võ Xuân Trường
Well-known member
Lẩu ngũ hành âm dương vừa ngon vừa bắt mắt ở Phan Thiết
Món lẩu thả tại Phan Thiết không chỉ có hương vị hấp dẫn, độc đáo mà còn trang trí rất ấn tượng, bắt nguồn từ triết lý ngũ hành âm dương.
Không chỉ thu hút du khách bởi cảnh quan thiên nhiên ấn tượng, Phan Thiết (Bình Thuận) còn có ẩm thực rất phong phú, như mực một nắng, lẩu cá bớp, bánh quai vạc... và không thể không kể đến lẩu thả.
Món ăn này có tên gọi khá lạ. Theo người dân địa phương, từ trước khi Phan Thiết phát triển du lịch, ngư dân vùng biển Mũi Né thường bỏ những thứ họ kiếm được từ biển vào một chiếc xô sắt, rồi đổ nước vào và nấu lên thành lẩu. Sau này để phục vụ du khách, món lẩu thả được chế biến kì công, trang trí bắt mắt hơn.
Lẩu thả là món ăn hấp dẫn du khách tại Phan Thiết. Ảnh: Kevin Tran
Nguyên liệu chính của món ăn này là cá mai, hoặc nếu không đúng mùa cá mai, người dân sẽ thay bằng cá đục hoặc cá suốt. Mùa cá mai thường kéo dài từ tháng 4 - tháng 11 Âm lịch hàng năm.
Để có món lẩu ngon, đầu bếp chọn những con cá mai tươi rói, kích cỡ đồng đều, làm thật sạch và chế biến nhanh tay để giữ được độ tươi ngon. Sau khi sơ chế, đầu bếp dùng dao sắc để lọc phi-lê rồi nhúng tái qua nước chanh, nhằm khử mùi tanh. Tiếp đó họ ướp cá với hỗn hợp nước gừng, ớt, tỏi giã nhỏ để cá có màu hồng nhạt hấp dẫn, phần thịt săn chắc và đậm đà.
Đĩa cá mai hấp dẫn. Ảnh: Kevin Tran
Để tạo điểm nhấn cho món ăn, các nguyên liệu thường được xếp trong từng bẹ lá chuối, tạo thành hình bông hoa đẹp mắt và đặt trong mẹt tre. Phần "nhụy hoa" chính là bát cá mai - thành phần quan trọng nhất. Các nguyên liệu ăn kèm bao gồm thịt lợn luộc chín tới, trứng rán thái chỉ, dưa chuột chẻ, bắp chuối, xoài ương...
Cách bài trí này không chỉ giúp món ăn thêm bắt mắt mà còn thể hiện ngụ ý về hình ảnh những chiếc thuyền nan nhỏ bé gắn bó với người dân chài qua nhiều năm.
Ảnh: Seahorse Resort & Spa
Cách trình bày món ăn thậm chí còn bắt nguồn từ triết lý âm dương ngũ hành là kim, mộc, thủy, hỏa, thổ tương ứng với năm màu sắc trên món ăn là trắng, xanh, đen, đỏ, vàng cùng ngũ vị cay, chua, mặn, đắng, ngọt. Những yếu tố này được tin rằng có thể mang lại sức khỏe và năng lượng cần thiết cho con người.
Thực khách có thể thưởng thức món ăn theo hai cách.
Cách thứ nhất là ăn khô (hay còn gọi là ăn nguội). Thực khách cho bún cùng các nguyên liệu vào bát, rồi rưới nước sốt lên trên và trộn đều. Phần nước sốt thường được chế biến từ chuối sứ, tỏi, me khô, ớt và đậu phộng rang, trộn đều với nhau theo tỉ lệ rồi đem xay nhuyễn.
Ảnh: Kevin Tran
Cách thứ hai là thưởng thức nóng. Nước dùng được ninh từ tôm và nước xương, cà chua, dứa, hành tây. Thực khách chọn nguyên liệu mình thích, cho vào bát và chan nước lẩu sôi sùng sục lên trên, thưởng thức cùng nước chấm. Cách ăn này khác với kiểu nhúng nguyên liệu vào nồi nước dùng như những món lẩu thông thường.
Ảnh: Trịnh Hằng
Món ăn có vị tươi ngon của cá biển, béo ngậy của thịt, hòa quyện cùng các loại rau và nước chấm đậm đà, đặc sánh, thơm đặc trưng. Đến Phan Thiết, du khách có thể thưởng thức lẩu thả tại các nhà hàng, khách sạn hay quán ăn ven biển. Mỗi suất lẩu có giá khoảng 350.000 - 500.000 đồng.
Món lẩu thả tại Phan Thiết không chỉ có hương vị hấp dẫn, độc đáo mà còn trang trí rất ấn tượng, bắt nguồn từ triết lý ngũ hành âm dương.
Không chỉ thu hút du khách bởi cảnh quan thiên nhiên ấn tượng, Phan Thiết (Bình Thuận) còn có ẩm thực rất phong phú, như mực một nắng, lẩu cá bớp, bánh quai vạc... và không thể không kể đến lẩu thả.
Món ăn này có tên gọi khá lạ. Theo người dân địa phương, từ trước khi Phan Thiết phát triển du lịch, ngư dân vùng biển Mũi Né thường bỏ những thứ họ kiếm được từ biển vào một chiếc xô sắt, rồi đổ nước vào và nấu lên thành lẩu. Sau này để phục vụ du khách, món lẩu thả được chế biến kì công, trang trí bắt mắt hơn.
Nguyên liệu chính của món ăn này là cá mai, hoặc nếu không đúng mùa cá mai, người dân sẽ thay bằng cá đục hoặc cá suốt. Mùa cá mai thường kéo dài từ tháng 4 - tháng 11 Âm lịch hàng năm.
Để có món lẩu ngon, đầu bếp chọn những con cá mai tươi rói, kích cỡ đồng đều, làm thật sạch và chế biến nhanh tay để giữ được độ tươi ngon. Sau khi sơ chế, đầu bếp dùng dao sắc để lọc phi-lê rồi nhúng tái qua nước chanh, nhằm khử mùi tanh. Tiếp đó họ ướp cá với hỗn hợp nước gừng, ớt, tỏi giã nhỏ để cá có màu hồng nhạt hấp dẫn, phần thịt săn chắc và đậm đà.
Để tạo điểm nhấn cho món ăn, các nguyên liệu thường được xếp trong từng bẹ lá chuối, tạo thành hình bông hoa đẹp mắt và đặt trong mẹt tre. Phần "nhụy hoa" chính là bát cá mai - thành phần quan trọng nhất. Các nguyên liệu ăn kèm bao gồm thịt lợn luộc chín tới, trứng rán thái chỉ, dưa chuột chẻ, bắp chuối, xoài ương...
Cách bài trí này không chỉ giúp món ăn thêm bắt mắt mà còn thể hiện ngụ ý về hình ảnh những chiếc thuyền nan nhỏ bé gắn bó với người dân chài qua nhiều năm.
Cách trình bày món ăn thậm chí còn bắt nguồn từ triết lý âm dương ngũ hành là kim, mộc, thủy, hỏa, thổ tương ứng với năm màu sắc trên món ăn là trắng, xanh, đen, đỏ, vàng cùng ngũ vị cay, chua, mặn, đắng, ngọt. Những yếu tố này được tin rằng có thể mang lại sức khỏe và năng lượng cần thiết cho con người.
Thực khách có thể thưởng thức món ăn theo hai cách.
Cách thứ nhất là ăn khô (hay còn gọi là ăn nguội). Thực khách cho bún cùng các nguyên liệu vào bát, rồi rưới nước sốt lên trên và trộn đều. Phần nước sốt thường được chế biến từ chuối sứ, tỏi, me khô, ớt và đậu phộng rang, trộn đều với nhau theo tỉ lệ rồi đem xay nhuyễn.
Cách thứ hai là thưởng thức nóng. Nước dùng được ninh từ tôm và nước xương, cà chua, dứa, hành tây. Thực khách chọn nguyên liệu mình thích, cho vào bát và chan nước lẩu sôi sùng sục lên trên, thưởng thức cùng nước chấm. Cách ăn này khác với kiểu nhúng nguyên liệu vào nồi nước dùng như những món lẩu thông thường.
Món ăn có vị tươi ngon của cá biển, béo ngậy của thịt, hòa quyện cùng các loại rau và nước chấm đậm đà, đặc sánh, thơm đặc trưng. Đến Phan Thiết, du khách có thể thưởng thức lẩu thả tại các nhà hàng, khách sạn hay quán ăn ven biển. Mỗi suất lẩu có giá khoảng 350.000 - 500.000 đồng.