Nguyễn Thị Ngọc Trinh
Well-known member
Loại bột này không chỉ tạo ra vị cay độc đáo cho món ăn mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng.
Shichimi togarashi (thường được gọi là shichimi) được dịch là “bột 7 vị”, bao gồm ớt đỏ xay, ớt Tứ Xuyên, vỏ cam quýt, hạt vừng (trắng và đen), gừng và rong biển nori, tất cả được kết hợp tạo thành một loại bột gia vị tuyệt vời, được ví như siêu thực phẩm trong gia vị Nhật. Một số biến thể cũng có thể bao gồm hỗn hợp hạt gai dầu, tỏi hoặc tía tô.
Lợi ích sức khỏe của shichimi
Shichimi được phát minh ra bởi một chuyên gia y học về thảo dược Nhật Bản vào thời Edo, với ý định ban đầu tạo ra một hỗn hợp trong đó mọi thành phần đều có tác dụng chữa bệnh.
- Ớt đỏ
Ớt đỏ chứa capsaicin, là chất mang lại vị cay tự nhiên của ớt. Capsaicin có tác dụng làm sạch vùng bị tắc nghẽn do viêm xoang, thúc đẩy lưu thông máu, giảm đau cơ, hỗ trợ giảm cân và tiêu hóa.
- Ớt Tứ Xuyên
Loại ớt này được cho là có tác dụng hỗ trợ cho hệ tiêu hoá, bảo vệ dạ dày, chống viêm.
- Vỏ cam quýt
Quýt hoặc cam đều chứa hàm lượng lớn vitamin C, có có tác dụng chữa cảm lạnh, sốt, đau đầu và đau bụng.
- Hạt vừng trắng và đen
Hạt vừng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là canxi, đồng và magie, hạt vừng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và loãng xương. Chúng rất tốt cho sức khỏe tim và phổi cũng như cải thiện sắc tố da.
- Gừng
Gừng là một loại thảo mộc sức khỏe tự nhiên nổi tiếng thế giới, giúp nhuận tràng, chữa đầy hơi, chướng bụng, đau khớp, buồn nôn, cảm lạnh và đau họng.
- Rong biển nori
Đây là một loại rong biển có hàm lượng iốt và sắt cao, cần thiết cho chức năng tuyến giáp tốt và sản xuất hồng cầu.
Cách sử dụng shimichi
Thông thường, shichimi được sử dụng như một loại gia vị và thường được rắc lên mì soba và udon để tăng thêm hương vị của món ăn. Nó cũng có thể được rắc lên cơm, thịt, rau hoặc bất kỳ món ăn nào để thay thế cho muối và hạt tiêu, tạo ra hương vị rất kích thích khứu giác.
Thậm chí, bạn có thể cho thứ gia vị này vào món bỏng ngô để thành món bắp rang cay shichimi.
Gợi ý: Bắp rang cay shichimi
Nguyên liệu: 50 gram ngô, 1 muỗng dầu dừa (hoặc dầu khác), 1 muỗng bơ, 2 tép tỏi (băm nhỏ), ½ - 1 thìa cà phê bột, shichimi, muối.
Cách thực hiện:
Cho hạt ngô vào chảo với dầu dưa, đậy nắp rồi vặn lửa lớn cho tới khi các hạt ngô nở bung tanh tách.
Trong một cái chảo khác, làm tan chảy bơ và phi tỏi cho đến khi có mùi thơm. Đổ bơ tỏi lên bỏng ngô, rắc shichimi và muối biển rồi trộn đều.
Shichimi togarashi (thường được gọi là shichimi) được dịch là “bột 7 vị”, bao gồm ớt đỏ xay, ớt Tứ Xuyên, vỏ cam quýt, hạt vừng (trắng và đen), gừng và rong biển nori, tất cả được kết hợp tạo thành một loại bột gia vị tuyệt vời, được ví như siêu thực phẩm trong gia vị Nhật. Một số biến thể cũng có thể bao gồm hỗn hợp hạt gai dầu, tỏi hoặc tía tô.
Lợi ích sức khỏe của shichimi
Shichimi được phát minh ra bởi một chuyên gia y học về thảo dược Nhật Bản vào thời Edo, với ý định ban đầu tạo ra một hỗn hợp trong đó mọi thành phần đều có tác dụng chữa bệnh.
- Ớt đỏ
Ớt đỏ chứa capsaicin, là chất mang lại vị cay tự nhiên của ớt. Capsaicin có tác dụng làm sạch vùng bị tắc nghẽn do viêm xoang, thúc đẩy lưu thông máu, giảm đau cơ, hỗ trợ giảm cân và tiêu hóa.
- Ớt Tứ Xuyên
Loại ớt này được cho là có tác dụng hỗ trợ cho hệ tiêu hoá, bảo vệ dạ dày, chống viêm.
- Vỏ cam quýt
Quýt hoặc cam đều chứa hàm lượng lớn vitamin C, có có tác dụng chữa cảm lạnh, sốt, đau đầu và đau bụng.
- Hạt vừng trắng và đen
Hạt vừng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là canxi, đồng và magie, hạt vừng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và loãng xương. Chúng rất tốt cho sức khỏe tim và phổi cũng như cải thiện sắc tố da.
- Gừng
Gừng là một loại thảo mộc sức khỏe tự nhiên nổi tiếng thế giới, giúp nhuận tràng, chữa đầy hơi, chướng bụng, đau khớp, buồn nôn, cảm lạnh và đau họng.
- Rong biển nori
Đây là một loại rong biển có hàm lượng iốt và sắt cao, cần thiết cho chức năng tuyến giáp tốt và sản xuất hồng cầu.
Cách sử dụng shimichi
Thông thường, shichimi được sử dụng như một loại gia vị và thường được rắc lên mì soba và udon để tăng thêm hương vị của món ăn. Nó cũng có thể được rắc lên cơm, thịt, rau hoặc bất kỳ món ăn nào để thay thế cho muối và hạt tiêu, tạo ra hương vị rất kích thích khứu giác.
Thậm chí, bạn có thể cho thứ gia vị này vào món bỏng ngô để thành món bắp rang cay shichimi.
Gợi ý: Bắp rang cay shichimi
Nguyên liệu: 50 gram ngô, 1 muỗng dầu dừa (hoặc dầu khác), 1 muỗng bơ, 2 tép tỏi (băm nhỏ), ½ - 1 thìa cà phê bột, shichimi, muối.
Cách thực hiện:
Cho hạt ngô vào chảo với dầu dưa, đậy nắp rồi vặn lửa lớn cho tới khi các hạt ngô nở bung tanh tách.
Trong một cái chảo khác, làm tan chảy bơ và phi tỏi cho đến khi có mùi thơm. Đổ bơ tỏi lên bỏng ngô, rắc shichimi và muối biển rồi trộn đều.