tramnguyen
Well-known member
1 Giới thiệu về cá ót (cá “long hội”)
Cá ót là một loại cá nhỏ, thịt mềm, ngọt, là một loại cá ngon nhưng lại có xương rất cứng, nên nếu bị hóc xương thì chỉ còn cách phải lôi họng, nên chúng còn được gọi với cái tên là “long hội”. Bạn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon như kho, nấu lẩu,...
Thịt cá ót
Theo chia sẻ của anh Nguyễn Thanh Đinh, một ngư dân tại đảo Minh Châu tỉnh Quảng Ninh,: ”Khi câu được loại cá này, cần phải loại bỏ sạch đám nhớt bao quanh thân mình cá mới có thể cầm chắc được cá. Lúc ấy nó sẽ phát ra những tiếng kêu: ót, ọt”. Đây có thể là lý do mà loại cá này có tên là cá ót.
Cá ót
2 Giới thiệu về món lẩu cá ót
Món lẩu cá ót có thể được xem như là món ăn nổi tiếng nhất của loại cá này tại tỉnh Quảng Ninh, chỉ đặt trước mới có thể thưởng thức. Cá được nấu chung với quả bứa, một loại quả có vị chua và thanh, thơm dịu ngọt, thường chín vào mùa hè, sẽ cho ra một nồi lẩu thơm ngon và đậm vị.
Khi qua mùa bứa, người dân thường sẽ bỏ hết ruột quả, đem đi phơi khô, sau đó đem đi nấu chung với một ít cà chua và nêm nếm gia vị cho vừa ăn là được ngay một nồi nước lẩu thơm ngon. Còn về phần cá, khi nước sôi thì bỏ vào lẩu, nếu cá nổ mắt có nghĩa là cá đã chín, nên vớt ra ngay để thịt được săn chắc.
Lẩu cá ót có hương vị chua thanh, ngọt nhẹ, khi ăn cùng với thịt cá ót ngọt, mềm tạo nên một hương vị tuyệt hảo. Một món ăn xứng đáng trở thành đặc sản của tỉnh Quảng Ninh nổi tiếng. Tuy nhiên xương cá khá cứng, khi ăn cần cẩn thận. Bạn có thể ăn kèm lẩu cá ót với các loại rau như rau cần, rau cúc, rau cải, rau diếp…
Món lẩu cá ót thơm ngon
Cá ót là một loại cá nhỏ, thịt mềm, ngọt, là một loại cá ngon nhưng lại có xương rất cứng, nên nếu bị hóc xương thì chỉ còn cách phải lôi họng, nên chúng còn được gọi với cái tên là “long hội”. Bạn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon như kho, nấu lẩu,...
Theo chia sẻ của anh Nguyễn Thanh Đinh, một ngư dân tại đảo Minh Châu tỉnh Quảng Ninh,: ”Khi câu được loại cá này, cần phải loại bỏ sạch đám nhớt bao quanh thân mình cá mới có thể cầm chắc được cá. Lúc ấy nó sẽ phát ra những tiếng kêu: ót, ọt”. Đây có thể là lý do mà loại cá này có tên là cá ót.
2 Giới thiệu về món lẩu cá ót
Món lẩu cá ót có thể được xem như là món ăn nổi tiếng nhất của loại cá này tại tỉnh Quảng Ninh, chỉ đặt trước mới có thể thưởng thức. Cá được nấu chung với quả bứa, một loại quả có vị chua và thanh, thơm dịu ngọt, thường chín vào mùa hè, sẽ cho ra một nồi lẩu thơm ngon và đậm vị.
Khi qua mùa bứa, người dân thường sẽ bỏ hết ruột quả, đem đi phơi khô, sau đó đem đi nấu chung với một ít cà chua và nêm nếm gia vị cho vừa ăn là được ngay một nồi nước lẩu thơm ngon. Còn về phần cá, khi nước sôi thì bỏ vào lẩu, nếu cá nổ mắt có nghĩa là cá đã chín, nên vớt ra ngay để thịt được săn chắc.
Lẩu cá ót có hương vị chua thanh, ngọt nhẹ, khi ăn cùng với thịt cá ót ngọt, mềm tạo nên một hương vị tuyệt hảo. Một món ăn xứng đáng trở thành đặc sản của tỉnh Quảng Ninh nổi tiếng. Tuy nhiên xương cá khá cứng, khi ăn cần cẩn thận. Bạn có thể ăn kèm lẩu cá ót với các loại rau như rau cần, rau cúc, rau cải, rau diếp…