TRỊNH THỊ THANH THẢO
Well-known member
Chù ụ là đặc sản ở các tỉnh ven biển, đặc biệt là Cà Mau, có thể chế biến được nhiều món ăn được nhiều người yêu thích. Trong bài viết hôm nay hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu về loại hải sản Cà Mau có tên rất lạ nhưng hương vị thơm ngon.
1Con chù ụ là gì?
Chù ụ là một loài giáp xác sống ở các bãi bồi, ven biển, nhiều nhất là ở tỉnh Cà Mau và Trà Vinh. Con chù ụ có thân hình giống ba khía, to nhất cũng chỉ khoảng 100g, cục mịch và có vẻ chậm chạp hơn. Hai càng chù ụ đỏ hoe, càng to, nhiều thịt, trên mai có những vết sần sùi, hình dáng quều quào, sù sụ, buồn rầu nên vì thế mà người ta mới gọi là “chù ụ". Chù ụ được ưa chuộng bởi thịt chắc và ngọt. Bên cạnh đó vỏ của chúng giòn rụm, có thể ăn luôn cả vỏ.
Chù ụ là một loài giáp xác
Trước đây rất ít người bắt và ăn chù ụ, nhưng gần đây nó được khai thác chế biến thành món ăn, trở thành đặc sản, nên ngày càng nhiều người đi bắt chúng để bán, chù ụ cũng vì thế mà ngày càng khan hiếm và giá ngày càng cao.
Theo người dân địa phương, tháng 2-3 âm lịch là mùa chù ụ lột vỏ, người ta gọi là chù ụ “cốm”, thịt của chúng thơm ngon và béo ngậy. Chù ụ có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, trong đó ngon nhất là chù ụ rang me.
2Giá của con chù ụ
Chù ụ ở sâu trong hang nên để bắt chúng người dân cần dùng xẻng đào sâu vào hang. Chúng cũng chỉ sống được khoảng 1 ngày trên cạn hay trong thùng nên khi bắt xong cần ướp lạnh chúng để vận chuyển đi xa, thế nên việc vận chuyển cũng khó khăn hơn, giá cả vì thế cũng đắt đỏ hơn. Hiện nay giá chù ụ dao động khoảng từ 80.000 đồng, giá có thể thay đổi vào từng thời điểm khác nhau trong năm.
Giá của con chù ụ
1Con chù ụ là gì?
Chù ụ là một loài giáp xác sống ở các bãi bồi, ven biển, nhiều nhất là ở tỉnh Cà Mau và Trà Vinh. Con chù ụ có thân hình giống ba khía, to nhất cũng chỉ khoảng 100g, cục mịch và có vẻ chậm chạp hơn. Hai càng chù ụ đỏ hoe, càng to, nhiều thịt, trên mai có những vết sần sùi, hình dáng quều quào, sù sụ, buồn rầu nên vì thế mà người ta mới gọi là “chù ụ". Chù ụ được ưa chuộng bởi thịt chắc và ngọt. Bên cạnh đó vỏ của chúng giòn rụm, có thể ăn luôn cả vỏ.
Trước đây rất ít người bắt và ăn chù ụ, nhưng gần đây nó được khai thác chế biến thành món ăn, trở thành đặc sản, nên ngày càng nhiều người đi bắt chúng để bán, chù ụ cũng vì thế mà ngày càng khan hiếm và giá ngày càng cao.
Theo người dân địa phương, tháng 2-3 âm lịch là mùa chù ụ lột vỏ, người ta gọi là chù ụ “cốm”, thịt của chúng thơm ngon và béo ngậy. Chù ụ có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, trong đó ngon nhất là chù ụ rang me.
2Giá của con chù ụ
Chù ụ ở sâu trong hang nên để bắt chúng người dân cần dùng xẻng đào sâu vào hang. Chúng cũng chỉ sống được khoảng 1 ngày trên cạn hay trong thùng nên khi bắt xong cần ướp lạnh chúng để vận chuyển đi xa, thế nên việc vận chuyển cũng khó khăn hơn, giá cả vì thế cũng đắt đỏ hơn. Hiện nay giá chù ụ dao động khoảng từ 80.000 đồng, giá có thể thay đổi vào từng thời điểm khác nhau trong năm.
Giá của con chù ụ