Nguyễn Thị Hồng
Well-known member
Ăn các loại hạt hiện đang là xu hướng của nhiều chị em nhằm giữ dáng, đẹp da và bảo vệ sức khỏe. Trong đó hạt điều được chọn phổ biến. Tuy nhiên thực tế không phải ai cũng phù hợp để sử dụng loại hạt này.
Hạt điều là một thực phẩm lành mạnh và đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Các chất béo trong hạt điều là chất béo lành mạnh, loại chất béo mà cơ thể bạn cần cho hoạt động thích hợp và nó không góp phần tăng cân, trừ khi dùng quá nhiều.
Trong hạt điều có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, chất chống oxy hóa như vitamin E, K, B6 và khoáng chất đồng, photpho, kẽm, magie, sắt và selen giúp duy trì tốt các chức năng của cơ thể.
Mặc dù hạt điều là một trong những loại hạt có hàm lượng carbohydrate thấp, chất xơ thấp nhất nhưng chúng lại chứa nhiều vitamin và chất khoáng, chất chống oxy hoá. Những thành phần này đều rất quan trọng đối với nhiều chức năng cơ thể.
Nên chọn loại hạt điều đã tách vỏ và đã được rang ở nhiệt độ cao. Ảnh minh hoạ
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn hạt điều thường xuyên sẽ đạt được những công dụng hiệu quả sau:
Giúp giảm cân hiệu quả
Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, hạt điều có nhiều năng lượng, nếu ăn hạt điều sẽ giúp cơ thể thấy no lâu, nhờ hàm lượng chất béo, protein và chất xơ. Ngoài ra, Magiê trong hạt điều rất cần thiết để điều chỉnh quá trình chuyển hóa chất béo và carbohydrate, có thể giúp cơ thể giảm cân hiệu quả hơn. Tuy nhiên, việc giảm cân cần đỏi hỏi sự kiên trì luyện tập, tránh xa các đồ ăn vặt, đồ béo, dầu mỡ… Thay vào đó là nên ăn các loại hạt, nhiều chất xơ, rau củ quả.
Tốt cho tim mạch
Trong hạt điều có chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa như axit béo omega. Không giống như chất béo không lành mạnh, chất béo trong hạt điều giúp cải thiện cholesterol và sức khỏe tim mạch của bạn. Ngoài ra, một số vitamin và khoáng chất trong hạt điều như kali, vitamin E, B6, và axit folic... cũng giúp chống lại bệnh tim.
Tốt cho mắt
Hạt điều chứa hàm lượng lutein và zeaxanthin cao, có tác dụng như các chất chống oxy hóa. Khi được ăn hạt điều hàng ngày, các hợp chất chống oxy hóa này hỗ trợ bảo vệ mắt khỏi tổn thương, giảm nguy cơ dẫn đến thị lực kém khi về già. Hơn hết, hạt điều còn có thể giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.
Tốt cho xương khớp
Việc ăn hạt điều một cách thường xuyên có thể giúp tránh các bệnh về máu bởi hạt điều rất giàu đồng, hỗ trợ loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể. Thiếu đồng có thể dẫn đến cơ thể thiếu sắt như thiếu máu. Trường hợp nếu thiếu đồng nghiêm trọng có liên quan đến mật độ khoáng xương và tăng nguy cơ loãng xương.
Bên cạnh đó, các chất khoáng khác trong hạt điều như: Magie cũng rất quan trọng đối với sự hình thành xương vì nó giúp đồng hóa canxi vào xương hoặc mangan cũng được chứng minh là có vai trò ngăn ngừa loãng xương. Do đó chế độ ăn uống hàng ngày nên bổ sung đồng, và ăn hạt điều là lựa chọn tốt cho cơ thể.
Làm đẹp da
Hạt điều rất giàu selen, kẽm, magiê, sắt và phốt pho, và các hóa chất thực vật, protein và chất chống oxy hóa. Hơn hết, tỉ lệ cao selenium trong hạt điều không chỉ tốt cho làn da mà còn giúp ngăn ngừa ung thư.
Quả điều tươi, hay còn gọi là đào lộn hột. Ảnh minh hoạ
4 nhóm người được khuyến cáo không nên ăn hạt điều
Mặc dù hạt điều tốt cho cơ thể, tuy nhiên thực tế không phải ai cũng phù hợp để sử dụng loại hạt này. Theo đó, những đối tượng không nên ăn hạt điều cần lưu ý gồm:
Trẻ em dưới 3 tuổi
Trẻ dưới 3 tuổi ăn hạt điều nguyên hạt có thể gây ảnh hưởng tới chức năng của răng. Cùng với đó, hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu nên việc ăn hạt điều cũng có thể gây khó tiêu. Tuy nhiên, đối tượng trẻ trên 5 tuổi ăn hạt điều lại rất tốt cho sự phát triển của trẻ.
Mẹ bầu dưới 3 tháng
Dù hạt điều có lượng lớn dưỡng chất giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên thời điểm 3 tháng đầu của thai kỳ, cơ thể không thể hấp thu được lượng dưỡng chất trong hạt điều. Theo đó, phụ nữ có thai nên tránh ăn hạt điều trong 3 tháng đầu, chỉ nên ăn từ tháng thứ 4 trở đi.
Người béo phì
Các chuyên gia cho biết, hạt điều sẽ không có tác dụng giảm béo với những người có cân nặng dư thừa quá mức, người béo phì.
Người mắc bệnh lý về thận, viêm họng
Trong hạt điều có nhiều kali có thể làm thận phải hoạt động quá sức. Theo đó, những người bị suy thận cần tránh sử dụng loại hạt này.
Cùng với đó, những ai bị viêm họng, khàn tiếng không nên ăn hạt điều vì có thể kích thích niêm mạch họng khiến bệnh nặng hơn.
Tuyệt đối không ăn hạt điều khi phát hiện "có vấn đề"
Ảnh minh hoạ
Trước đó, Hiệp hội Điều Việt Nam đưa ra cảnh báo rằng trên mạng xã hội đang rao bán hạt điều kém chất lượng với giá rẻ không tưởng với mác điều "Bình Phước". Trước tình hình đó, cơ quan chức năng có vào cuộc điều tra thì xác nhận hầu hết là điều phế phẩm, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc. Trong đó, có nhiều hạt sâu mốc, không có mùi vị đặc trưng của hạt điều.
Việc ăn phải hạt điều không đảm bảo chất lượng không chỉ gây nên các vấn đề về đường tiêu hóa như ngộ độc, tiêu chảy, mà hạt điều bị mốc còn tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư rất cao.
Bên cạnh đó, hạt điều bảo quản không cẩn thận, để tiếp xúc với không khí trong thời gian dài sẽ khiến các axit béo bị oxy hóa, sinh ra các chất độc gây hại tới sức khỏe con người.
Lưu ý: Bạn chỉ nên lựa chọn loại hạt điều đã tách vỏ và đã được rang ở nhiệt độ cao, bởi hạt điều sống có thể gây nguy hiểm cho bạn. Tuyệt đối không ăn hạt điều khi phát hiện sản phẩm có vấn đề.
Hạt điều là một thực phẩm lành mạnh và đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Các chất béo trong hạt điều là chất béo lành mạnh, loại chất béo mà cơ thể bạn cần cho hoạt động thích hợp và nó không góp phần tăng cân, trừ khi dùng quá nhiều.
Trong hạt điều có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, chất chống oxy hóa như vitamin E, K, B6 và khoáng chất đồng, photpho, kẽm, magie, sắt và selen giúp duy trì tốt các chức năng của cơ thể.
Mặc dù hạt điều là một trong những loại hạt có hàm lượng carbohydrate thấp, chất xơ thấp nhất nhưng chúng lại chứa nhiều vitamin và chất khoáng, chất chống oxy hoá. Những thành phần này đều rất quan trọng đối với nhiều chức năng cơ thể.
Nên chọn loại hạt điều đã tách vỏ và đã được rang ở nhiệt độ cao. Ảnh minh hoạ
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn hạt điều thường xuyên sẽ đạt được những công dụng hiệu quả sau:
Giúp giảm cân hiệu quả
Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, hạt điều có nhiều năng lượng, nếu ăn hạt điều sẽ giúp cơ thể thấy no lâu, nhờ hàm lượng chất béo, protein và chất xơ. Ngoài ra, Magiê trong hạt điều rất cần thiết để điều chỉnh quá trình chuyển hóa chất béo và carbohydrate, có thể giúp cơ thể giảm cân hiệu quả hơn. Tuy nhiên, việc giảm cân cần đỏi hỏi sự kiên trì luyện tập, tránh xa các đồ ăn vặt, đồ béo, dầu mỡ… Thay vào đó là nên ăn các loại hạt, nhiều chất xơ, rau củ quả.
Tốt cho tim mạch
Trong hạt điều có chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa như axit béo omega. Không giống như chất béo không lành mạnh, chất béo trong hạt điều giúp cải thiện cholesterol và sức khỏe tim mạch của bạn. Ngoài ra, một số vitamin và khoáng chất trong hạt điều như kali, vitamin E, B6, và axit folic... cũng giúp chống lại bệnh tim.
Tốt cho mắt
Hạt điều chứa hàm lượng lutein và zeaxanthin cao, có tác dụng như các chất chống oxy hóa. Khi được ăn hạt điều hàng ngày, các hợp chất chống oxy hóa này hỗ trợ bảo vệ mắt khỏi tổn thương, giảm nguy cơ dẫn đến thị lực kém khi về già. Hơn hết, hạt điều còn có thể giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.
Tốt cho xương khớp
Việc ăn hạt điều một cách thường xuyên có thể giúp tránh các bệnh về máu bởi hạt điều rất giàu đồng, hỗ trợ loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể. Thiếu đồng có thể dẫn đến cơ thể thiếu sắt như thiếu máu. Trường hợp nếu thiếu đồng nghiêm trọng có liên quan đến mật độ khoáng xương và tăng nguy cơ loãng xương.
Bên cạnh đó, các chất khoáng khác trong hạt điều như: Magie cũng rất quan trọng đối với sự hình thành xương vì nó giúp đồng hóa canxi vào xương hoặc mangan cũng được chứng minh là có vai trò ngăn ngừa loãng xương. Do đó chế độ ăn uống hàng ngày nên bổ sung đồng, và ăn hạt điều là lựa chọn tốt cho cơ thể.
Làm đẹp da
Hạt điều rất giàu selen, kẽm, magiê, sắt và phốt pho, và các hóa chất thực vật, protein và chất chống oxy hóa. Hơn hết, tỉ lệ cao selenium trong hạt điều không chỉ tốt cho làn da mà còn giúp ngăn ngừa ung thư.
Quả điều tươi, hay còn gọi là đào lộn hột. Ảnh minh hoạ
4 nhóm người được khuyến cáo không nên ăn hạt điều
Mặc dù hạt điều tốt cho cơ thể, tuy nhiên thực tế không phải ai cũng phù hợp để sử dụng loại hạt này. Theo đó, những đối tượng không nên ăn hạt điều cần lưu ý gồm:
Trẻ em dưới 3 tuổi
Trẻ dưới 3 tuổi ăn hạt điều nguyên hạt có thể gây ảnh hưởng tới chức năng của răng. Cùng với đó, hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu nên việc ăn hạt điều cũng có thể gây khó tiêu. Tuy nhiên, đối tượng trẻ trên 5 tuổi ăn hạt điều lại rất tốt cho sự phát triển của trẻ.
Mẹ bầu dưới 3 tháng
Dù hạt điều có lượng lớn dưỡng chất giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên thời điểm 3 tháng đầu của thai kỳ, cơ thể không thể hấp thu được lượng dưỡng chất trong hạt điều. Theo đó, phụ nữ có thai nên tránh ăn hạt điều trong 3 tháng đầu, chỉ nên ăn từ tháng thứ 4 trở đi.
Người béo phì
Các chuyên gia cho biết, hạt điều sẽ không có tác dụng giảm béo với những người có cân nặng dư thừa quá mức, người béo phì.
Người mắc bệnh lý về thận, viêm họng
Trong hạt điều có nhiều kali có thể làm thận phải hoạt động quá sức. Theo đó, những người bị suy thận cần tránh sử dụng loại hạt này.
Cùng với đó, những ai bị viêm họng, khàn tiếng không nên ăn hạt điều vì có thể kích thích niêm mạch họng khiến bệnh nặng hơn.
Tuyệt đối không ăn hạt điều khi phát hiện "có vấn đề"
Ảnh minh hoạ
Trước đó, Hiệp hội Điều Việt Nam đưa ra cảnh báo rằng trên mạng xã hội đang rao bán hạt điều kém chất lượng với giá rẻ không tưởng với mác điều "Bình Phước". Trước tình hình đó, cơ quan chức năng có vào cuộc điều tra thì xác nhận hầu hết là điều phế phẩm, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc. Trong đó, có nhiều hạt sâu mốc, không có mùi vị đặc trưng của hạt điều.
Việc ăn phải hạt điều không đảm bảo chất lượng không chỉ gây nên các vấn đề về đường tiêu hóa như ngộ độc, tiêu chảy, mà hạt điều bị mốc còn tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư rất cao.
Bên cạnh đó, hạt điều bảo quản không cẩn thận, để tiếp xúc với không khí trong thời gian dài sẽ khiến các axit béo bị oxy hóa, sinh ra các chất độc gây hại tới sức khỏe con người.
Lưu ý: Bạn chỉ nên lựa chọn loại hạt điều đã tách vỏ và đã được rang ở nhiệt độ cao, bởi hạt điều sống có thể gây nguy hiểm cho bạn. Tuyệt đối không ăn hạt điều khi phát hiện sản phẩm có vấn đề.