Nguyễn Mai
Well-known member
Điều bất ngờ hơn nữa là loại rau này rất rẻ tiền, bán quanh năm, dễ chế biến thành các món ngon.
Khi thời tiết ngày càng lạnh, tốc độ trao đổi chất của cơ thể diễn ra chậm hơn. Theo thời gian, nếu tích tụ quá nhiều độc tố trong cơ thể, da không chỉ chuyển sang màu vàng, đen mà còn làm tăng thêm gánh nặng cho gan.
Để giải độc, ngoài việc tăng cường tập luyện thể dục, bạn nên ăn nhiều thực phẩm có tác dụng giải độc, chẳng hạn như bắp cải.
Trong Đông y, bắp cải được ví như “vua giải độc”, bởi nó chứa nhiều chất dinh dưỡng như carbohydrate, chất xơ thô, canxi, phốt pho, sắt, carotene, thiamine, vitamin C, riboflavin… Những dưỡng chất này có tác dụng giải độc, bảo vệ gan thận, dưỡng ẩm ruột.
Thường xuyên ăn bắp cải, cơ thể sẽ nhận về những lợi ích như làm sạch ruột, điều hòa cơ thể, khó tiêu, giảm táo bón, bớt nóng trong người… Vào mùa thu, người trung niên và người già nên ăn bắp cải 2-3 lần/tuần.
Món ăn gợi ý: Bắp cải xào chua cay
Nguyên liệu
1 bắp cải, 5 gam ớt khô, 10 gam tỏi băm, 10 gam hành lá, 3 ml nước tương, 5 ml dầu hào, 3 gam bột bắp, muối, 8 ml giấm và 15 gam mỡ lợn.
Cách thực hiện
Bẻ từng lá bắp cải, ngâm trong thau nước có pha ít muối trong 10 phút, vớt ra để ráo.
Cắt nhỏ bắp cải thành miếng vừa ăn.
Pha bát gia vị để sẵn.
Cho mỡ lợn vào chảo, phi thơm hành lá, tỏi băm, ớt khô trên lửa nhỏ.
Trút bắp cải vào, xào trên lửa lớn trong 2-3 phút đến khi chín hoàn toàn.
Rưới nước gia vị vào, đảo dều, đậy vung đun nhỏ lửa trong 30 giây là xong.
Lưu ý:
- Muốn bắp cải mềm và thơm hơn thì phải xào với mỡ lợn. Nếu xào bằng dầu ăn thông thường, dù có thêm bao nhiêu gia vị thì món ăn cũng không có mùi thơm đặc trưng.
- Sau khi bắp cải chín và trút bát gia vị vào nên đun nhỏ lửa trong 30 giây để gia vị ngấm vào, giúp bắp cải thơm ngon hơn.
- Nên ăn bắp cải ngay khi còn nóng vì nếu để lâu nó sẽ chuyển sang màu đen và tiết ra nhiều nước, làm mất đi mùi vị.
Khi thời tiết ngày càng lạnh, tốc độ trao đổi chất của cơ thể diễn ra chậm hơn. Theo thời gian, nếu tích tụ quá nhiều độc tố trong cơ thể, da không chỉ chuyển sang màu vàng, đen mà còn làm tăng thêm gánh nặng cho gan.
Để giải độc, ngoài việc tăng cường tập luyện thể dục, bạn nên ăn nhiều thực phẩm có tác dụng giải độc, chẳng hạn như bắp cải.
Trong Đông y, bắp cải được ví như “vua giải độc”, bởi nó chứa nhiều chất dinh dưỡng như carbohydrate, chất xơ thô, canxi, phốt pho, sắt, carotene, thiamine, vitamin C, riboflavin… Những dưỡng chất này có tác dụng giải độc, bảo vệ gan thận, dưỡng ẩm ruột.
Thường xuyên ăn bắp cải, cơ thể sẽ nhận về những lợi ích như làm sạch ruột, điều hòa cơ thể, khó tiêu, giảm táo bón, bớt nóng trong người… Vào mùa thu, người trung niên và người già nên ăn bắp cải 2-3 lần/tuần.
Món ăn gợi ý: Bắp cải xào chua cay
Nguyên liệu
1 bắp cải, 5 gam ớt khô, 10 gam tỏi băm, 10 gam hành lá, 3 ml nước tương, 5 ml dầu hào, 3 gam bột bắp, muối, 8 ml giấm và 15 gam mỡ lợn.
Cách thực hiện
Bẻ từng lá bắp cải, ngâm trong thau nước có pha ít muối trong 10 phút, vớt ra để ráo.
Cắt nhỏ bắp cải thành miếng vừa ăn.
Pha bát gia vị để sẵn.
Cho mỡ lợn vào chảo, phi thơm hành lá, tỏi băm, ớt khô trên lửa nhỏ.
Trút bắp cải vào, xào trên lửa lớn trong 2-3 phút đến khi chín hoàn toàn.
Rưới nước gia vị vào, đảo dều, đậy vung đun nhỏ lửa trong 30 giây là xong.
Lưu ý:
- Muốn bắp cải mềm và thơm hơn thì phải xào với mỡ lợn. Nếu xào bằng dầu ăn thông thường, dù có thêm bao nhiêu gia vị thì món ăn cũng không có mùi thơm đặc trưng.
- Sau khi bắp cải chín và trút bát gia vị vào nên đun nhỏ lửa trong 30 giây để gia vị ngấm vào, giúp bắp cải thơm ngon hơn.
- Nên ăn bắp cải ngay khi còn nóng vì nếu để lâu nó sẽ chuyển sang màu đen và tiết ra nhiều nước, làm mất đi mùi vị.