Nguyễn May
Well-known member
Ớt chuông có nhiều lợi ích như chống tổn thương tế bào, tốt cho mắt, giàu vitamin C, B6 và tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Giúp chống lại tổn thương tế bào
Ớt chuông chứa một sắc tố tự nhiên gọi là lycopene, có thể được tìm thấy trong dưa hấu, cà chua, ổi và bưởi hồng. Trong số tất cả các màu của ớt chuông, loại màu đỏ giàu lycopene nhất.
Theo một báo cáo được công bố trên tạp chí Nutrients, lycopene là một trong số ít sắc tố thực vật có khả năng chống lại các gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do là những hợp chất có thể gây tổn thương cho tế bào, tạo ra căng thẳng oxy hóa dẫn đến bệnh tật. Báo cáo cho biết lycopene giúp ngăn chặn các gốc tự do, do đó có thể giúp giảm nguy cơ mắc vấn đề về tim mạch.
Tốt cho mắt
Ớt chuông vàng và cam chứa hai sắc tố tự nhiên gọi là zeaxanthin và lutein, cũng được phân loại là carotenoid (sắc tố hữu cơ có tự nhiên trong thực vật). Những caroten này, cũng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm màu vàng và cam tự nhiên như dưa đỏ, cà rốt, trứng và cá hồi, đã được chứng minh có lợi cho sức khỏe theo nhiều cách.
Một báo cáo được công bố trên tạp chí Nutrients ghi rõ lutein và zeaxanthin là một phần của sắc tố được tìm thấy tại điểm vàng xung quanh võng mạc mắt. Điểm vàng này giúp bảo vệ mắt chống lại ánh sáng xanh. Ngoài ra, hai carotenoid này còn có thể giúp chống lại bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.
Giàu Vitamin C
Ớt chuông chứa nhiều vitamin C hơn cam. Nhiều người không biết ngoài những lợi ích sức khỏe như xây dựng khả năng miễn dịch và kiểm soát huyết áp cao, vitamin C đã được chứng minh là giúp ích cho chức năng nhận thức khi chúng ta già đi.
Một nghiên cứu được công bố trên BMC Psychiatry đã chỉ ra mối liên hệ giữa tình trạng thiếu vitamin C với cảm giác chán nản và chức năng nhận thức chậm hơn. Nghiên cứu khác đăng trên Tạp chí Dịch tễ học Mỹ cũng khẳng định vitamin C có thể bảo vệ chống suy giảm nhận thức từ nhẹ đến nặng.
Tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể
Chăm sóc hệ miễn dịch là một phần thiết yếu để cơ thể khỏe mạnh. Ớt chuông chứa một lượng lớn vitamin A, có vai trò tăng cường hệ thống miễn dịch.
Hầu hết các nhà nghiên cứu đã đồng ý rằng khi cơ thể có lượng vitamin A đầy đủ sẽ tránh nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm. Thiếu vitamin A có thể cản trở khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể thông qua tái tạo một số hàng rào ruột sau khi bị viêm nhiễm. Vitamin A cũng cần thiết cho việc xây dựng các tế bào quan trọng chống lại bệnh truyền nhiễm.
Nguồn cung cấp vitamin B6 tuyệt vời
Ớt chuông đỏ có thể cung cấp hơn 35% lượng vitamin B6 hàng ngày cho bạn. Loại vitamin này giúp cải thiện tâm trạng và giảm nguy cơ trầm cảm. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Bệnh chuyển hóa di truyền, vitamin B6 có thể được sử dụng như một chất bổ sung để giảm các triệu chứng trầm cảm.
Chứa chất dinh dưỡng giúp tăng cường trao đổi chất
Ớt chuông, đặc biệt là ớt chuông đỏ, chứa một hợp chất tự nhiên có tên capsanthin. Hợp chất này tạo ra màu đỏ trong thực phẩm và cũng có thể được tìm thấy trong ớt cayenne (quả ớt dáng thon dài) và ớt bột. Tuy vẫn cần phải nghiên cứu thêm, các nhà khoa học bước đầu phát hiện ra rằng tiêu thụ capsanthin có thể giảm viêm và giảm cân.
Một nghiên cứu được tìm thấy trên Food Research International đã sử dụng chuột để nghiên cứu tác dụng của capsanthin đối với việc giảm cân. Kết quả cho thấy những con chuột trong nghiên cứu không chỉ giảm trọng lượng cơ thể mà mức độ glucose và cholesterol của chúng cũng giảm đáng kể. Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng Amy Goodson, tác giả của The Sports Nutrition Playbook và là thành viên của Hội đồng chuyên gia y tế, lưu ý capsanthin có khả năng giúp tăng tỷ lệ trao đổi chất ở mức nhỏ. Bạn có thể không nhận được toàn bộ lượng cần thiết để tăng tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể chỉ từ ớt chuông.
Góp phần làm giảm huyết áp
Ớt chuông chứa một sắc tố màu tự nhiên quercetin. Sắc tố này là một phần của nhóm flavonoid và hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể. Quercetin có nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, bao gồm chống viêm, chống lại các tế bào ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và hạ huyết áp.
Một nghiên cứu từ Tạp chí Dược học của Anh đã thử nghiệm cho chuột uống các mức quercetin khác nhau trong khoảng 5 tuần. Những con chuột bị giảm huyết áp trung bình khoảng 23%. Tuy nhiên, Goodson cho biết nghiên cứu cụ thể này đã sử dụng liều 10 miligam quercetin, trong khi 100 gram ớt chuông chỉ cung cấp được hai miligram quercetin. Vì vậy, tuy ớt chuông hỗ trợ giảm huyết áp, không thể chỉ dựa vào mỗi loại quả này để cải thiện sức khỏe.
Giúp chống lại tổn thương tế bào
Ớt chuông chứa một sắc tố tự nhiên gọi là lycopene, có thể được tìm thấy trong dưa hấu, cà chua, ổi và bưởi hồng. Trong số tất cả các màu của ớt chuông, loại màu đỏ giàu lycopene nhất.
Theo một báo cáo được công bố trên tạp chí Nutrients, lycopene là một trong số ít sắc tố thực vật có khả năng chống lại các gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do là những hợp chất có thể gây tổn thương cho tế bào, tạo ra căng thẳng oxy hóa dẫn đến bệnh tật. Báo cáo cho biết lycopene giúp ngăn chặn các gốc tự do, do đó có thể giúp giảm nguy cơ mắc vấn đề về tim mạch.
Tốt cho mắt
Ớt chuông vàng và cam chứa hai sắc tố tự nhiên gọi là zeaxanthin và lutein, cũng được phân loại là carotenoid (sắc tố hữu cơ có tự nhiên trong thực vật). Những caroten này, cũng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm màu vàng và cam tự nhiên như dưa đỏ, cà rốt, trứng và cá hồi, đã được chứng minh có lợi cho sức khỏe theo nhiều cách.
Một báo cáo được công bố trên tạp chí Nutrients ghi rõ lutein và zeaxanthin là một phần của sắc tố được tìm thấy tại điểm vàng xung quanh võng mạc mắt. Điểm vàng này giúp bảo vệ mắt chống lại ánh sáng xanh. Ngoài ra, hai carotenoid này còn có thể giúp chống lại bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.
Lợi ích của ớt chuông với sức khỏe© Được Ngoi sao cung cấp |
Ớt chuông có nhiều màu, nhưng ớt chuông đỏ chứa nhiều giá trị dinh dưỡng nhất. |
Ớt chuông chứa nhiều vitamin C hơn cam. Nhiều người không biết ngoài những lợi ích sức khỏe như xây dựng khả năng miễn dịch và kiểm soát huyết áp cao, vitamin C đã được chứng minh là giúp ích cho chức năng nhận thức khi chúng ta già đi.
Một nghiên cứu được công bố trên BMC Psychiatry đã chỉ ra mối liên hệ giữa tình trạng thiếu vitamin C với cảm giác chán nản và chức năng nhận thức chậm hơn. Nghiên cứu khác đăng trên Tạp chí Dịch tễ học Mỹ cũng khẳng định vitamin C có thể bảo vệ chống suy giảm nhận thức từ nhẹ đến nặng.
Tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể
Chăm sóc hệ miễn dịch là một phần thiết yếu để cơ thể khỏe mạnh. Ớt chuông chứa một lượng lớn vitamin A, có vai trò tăng cường hệ thống miễn dịch.
Hầu hết các nhà nghiên cứu đã đồng ý rằng khi cơ thể có lượng vitamin A đầy đủ sẽ tránh nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm. Thiếu vitamin A có thể cản trở khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể thông qua tái tạo một số hàng rào ruột sau khi bị viêm nhiễm. Vitamin A cũng cần thiết cho việc xây dựng các tế bào quan trọng chống lại bệnh truyền nhiễm.
Nguồn cung cấp vitamin B6 tuyệt vời
Ớt chuông đỏ có thể cung cấp hơn 35% lượng vitamin B6 hàng ngày cho bạn. Loại vitamin này giúp cải thiện tâm trạng và giảm nguy cơ trầm cảm. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Bệnh chuyển hóa di truyền, vitamin B6 có thể được sử dụng như một chất bổ sung để giảm các triệu chứng trầm cảm.
Chứa chất dinh dưỡng giúp tăng cường trao đổi chất
Ớt chuông, đặc biệt là ớt chuông đỏ, chứa một hợp chất tự nhiên có tên capsanthin. Hợp chất này tạo ra màu đỏ trong thực phẩm và cũng có thể được tìm thấy trong ớt cayenne (quả ớt dáng thon dài) và ớt bột. Tuy vẫn cần phải nghiên cứu thêm, các nhà khoa học bước đầu phát hiện ra rằng tiêu thụ capsanthin có thể giảm viêm và giảm cân.
Một nghiên cứu được tìm thấy trên Food Research International đã sử dụng chuột để nghiên cứu tác dụng của capsanthin đối với việc giảm cân. Kết quả cho thấy những con chuột trong nghiên cứu không chỉ giảm trọng lượng cơ thể mà mức độ glucose và cholesterol của chúng cũng giảm đáng kể. Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng Amy Goodson, tác giả của The Sports Nutrition Playbook và là thành viên của Hội đồng chuyên gia y tế, lưu ý capsanthin có khả năng giúp tăng tỷ lệ trao đổi chất ở mức nhỏ. Bạn có thể không nhận được toàn bộ lượng cần thiết để tăng tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể chỉ từ ớt chuông.
Góp phần làm giảm huyết áp
Ớt chuông chứa một sắc tố màu tự nhiên quercetin. Sắc tố này là một phần của nhóm flavonoid và hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể. Quercetin có nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, bao gồm chống viêm, chống lại các tế bào ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và hạ huyết áp.
Một nghiên cứu từ Tạp chí Dược học của Anh đã thử nghiệm cho chuột uống các mức quercetin khác nhau trong khoảng 5 tuần. Những con chuột bị giảm huyết áp trung bình khoảng 23%. Tuy nhiên, Goodson cho biết nghiên cứu cụ thể này đã sử dụng liều 10 miligam quercetin, trong khi 100 gram ớt chuông chỉ cung cấp được hai miligram quercetin. Vì vậy, tuy ớt chuông hỗ trợ giảm huyết áp, không thể chỉ dựa vào mỗi loại quả này để cải thiện sức khỏe.