Nguyễn Mai
Well-known member
Bảo quản trực tiếp lạp xưởng trong tủ lạnh đôi khi vẫn khiến lạp xưởng bị hư hỏng, thêm vài bước nữa là có thể để cả năm vẫn tươi ngon.
Tết đến, nhiều gia đình mua lạp xưởng để có thể chế biến thành nhiều món ngon. Hết lễ, nếu nhà bạn còn dư lạp xưởng có thể làm theo cách bảo quản dưới đây để trữ lạp xưởng lâu hơn mà vẫn tươi ngon như hương vị ban đầu.
Chuẩn bị:
Lạp xưởng, rượu nồng độ cao, dầu ngô và màng bọc thực phẩm
Cách thực hiện:
1. Lạp xưởng còn dư không nên mang đi rửa, nếu dính nước sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, lạp xưởng dễ bị mốc và hư hỏng.
2. Chia lạp xưởng còn dư thành nhiều bữa nhỏ. Ví dụ bạn ăn 2 chiếc lạp xưởng trong 1 bữa thì bảo quản theo số lượng 2 chiếc, bằng cách này khi ăn bạn chỉ cần lấy ra gói nhỏ, rất tiện lợi.
3. Chuẩn bị đĩa, đổ 1 lượng rượu có nồng độ cao >60 độ vào, cho lạp xưởng vào ngâm trong 1 phút, vớt ra để khô. Rượu có nồng độ cao có tác dụng diệt khuẩn, đảm bảo lạp xưởng không bị nấm mốc.
4. Chuẩn bị 1 bát nhỏ dầu ngô, dùng cọ phết 1 lớp dầu mỏng lên bề mặt lạp xưởng để khóa ẩm, giữ lạp xưởng mềm lâu mà không bị khô.
5. Bọc màng bọc thực phẩm lại, bóp cho ra hết không khí, bọc chặt và để vào ngăn đá tủ lạnh. Bằng cách này bạn có thể bảo quản lạp xưởng trong vòng 1 năm.
Gợi ý món lạp xưởng xào đậu dẹt Hà Lan
Chuẩn bị: Đậu det, lạp xưởng xúc xích, tỏi, muối, nước tương nhạt, dầu ăn, rượu nấu ăn.
Cách thực hiện:
Bước 1: Lạp xưởng rửa sạch, cho vào nồi hấp khoảng 10 phút sẽ mềm hơn rồi cắt thành lừng lát mỏng.
Bước 2: Tỏi bóc vỏ, cắt nhỏ. Đậu dẹt bỏ gân, rửa sạch và để qua 1 bên. Đun sôi nước, thêm muối và dầu ăn vào, cho đậu Hà Lan vào nấu trong 2 phút, vớt ra xả với nước lạnh rồi để ráo.
Bước 3: Đun nóng chảo dầu, cho lạp xưởng thái lát vào xào trên lửa nhỏ đến khi có độ trong nhất định. Đổ rượu nấu ăn vào để khử tanh và làm dậy mùi thơm. Cho thêm tỏi cắt lát và đậu dệt vào xào trong 2 phút. Thêm lượng nước tương nhạt vừa phải vào nêm cho vừa rồi cho ra đĩa và thưởng thức.
Tết đến, nhiều gia đình mua lạp xưởng để có thể chế biến thành nhiều món ngon. Hết lễ, nếu nhà bạn còn dư lạp xưởng có thể làm theo cách bảo quản dưới đây để trữ lạp xưởng lâu hơn mà vẫn tươi ngon như hương vị ban đầu.
Chuẩn bị:
Lạp xưởng, rượu nồng độ cao, dầu ngô và màng bọc thực phẩm
Cách thực hiện:
1. Lạp xưởng còn dư không nên mang đi rửa, nếu dính nước sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, lạp xưởng dễ bị mốc và hư hỏng.
2. Chia lạp xưởng còn dư thành nhiều bữa nhỏ. Ví dụ bạn ăn 2 chiếc lạp xưởng trong 1 bữa thì bảo quản theo số lượng 2 chiếc, bằng cách này khi ăn bạn chỉ cần lấy ra gói nhỏ, rất tiện lợi.
3. Chuẩn bị đĩa, đổ 1 lượng rượu có nồng độ cao >60 độ vào, cho lạp xưởng vào ngâm trong 1 phút, vớt ra để khô. Rượu có nồng độ cao có tác dụng diệt khuẩn, đảm bảo lạp xưởng không bị nấm mốc.
4. Chuẩn bị 1 bát nhỏ dầu ngô, dùng cọ phết 1 lớp dầu mỏng lên bề mặt lạp xưởng để khóa ẩm, giữ lạp xưởng mềm lâu mà không bị khô.
5. Bọc màng bọc thực phẩm lại, bóp cho ra hết không khí, bọc chặt và để vào ngăn đá tủ lạnh. Bằng cách này bạn có thể bảo quản lạp xưởng trong vòng 1 năm.
Gợi ý món lạp xưởng xào đậu dẹt Hà Lan
Chuẩn bị: Đậu det, lạp xưởng xúc xích, tỏi, muối, nước tương nhạt, dầu ăn, rượu nấu ăn.
Cách thực hiện:
Bước 1: Lạp xưởng rửa sạch, cho vào nồi hấp khoảng 10 phút sẽ mềm hơn rồi cắt thành lừng lát mỏng.
Bước 2: Tỏi bóc vỏ, cắt nhỏ. Đậu dẹt bỏ gân, rửa sạch và để qua 1 bên. Đun sôi nước, thêm muối và dầu ăn vào, cho đậu Hà Lan vào nấu trong 2 phút, vớt ra xả với nước lạnh rồi để ráo.
Bước 3: Đun nóng chảo dầu, cho lạp xưởng thái lát vào xào trên lửa nhỏ đến khi có độ trong nhất định. Đổ rượu nấu ăn vào để khử tanh và làm dậy mùi thơm. Cho thêm tỏi cắt lát và đậu dệt vào xào trong 2 phút. Thêm lượng nước tương nhạt vừa phải vào nêm cho vừa rồi cho ra đĩa và thưởng thức.