Bui Kieu My
Bùi Kiều My
1Nguyên liệu làm món đậu hũ khìa
Nguyên liệu làm món đậu hũ khìa
2Cách làm món đậu hũ khìa
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn chuẩn bị một tô nước muối pha loãng, cho đậu hũ vào ngâm khoảng 10 phút thì vớt rửa sạch, để ráo. Cách này sẽ giúp đậu hũ được mềm ngon và giữ được lâu hơn. Đậu hũ sau khi để ráo thì bạn cắt thành những lát vừa ăn rồi cắt đôi theo chiều dọc.
Rau răm thì bạn lặt bỏ lá hư, rửa sạch rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút thì vớt ra để ráo. Đậu phộng rang thì bạn đập dập cho hơi nát. Hành tím thì bạn bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt thì bạn bỏ hạt và băm nhuyễn.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Chiên đậu hũ
Bắc một chiếc chảo dầu ăn lên bếp, bạn cho những miếng đậu hũ vào chiên cho vàng đều các mặt thì vớt ra để ráo.
Chiên đậu hũ
Bước 3 Khìa đậu hũ
Sử dụng lại chiếc chảo vừa chiên đậu hũ, chừa lại một ít dầu ăn thì bạn cho hành tím, tỏi vào phi thơm.
Sau đó, bạn cho đậu hũ đã chiên vào đảo đều, tiếp tục bạn cho 150ml nước dừa vào trong chảo để khìa ở lửa vừa trong khoảng 5 phút.
Sau 5 phút, bạn nêm nếm gia vị gồm: 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê nước mắm chay, 2 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng cà phê dầu màu điều rồi đảo đều. Tiếp tục khìa đậu hũ ở lừa nhỏ đến khi nước trong chảo sánh kẹo lại là được.
Khìa đậu hũ
Bước 4 Thành phẩm
Cuối cùng, bạn cho đậu phộng rang lên trênmặt là có thể thưởng thức món đậu hũ khìa nước dừa rồi đấy.
Thành phẩm
3Thưởng thức
Điểm đặc biệt của món ăn này là sự hòa quyện hoàn hảo giữa vị tươi ngọt của nước dừa, vị béo mềm của đậu hũ và chút cay cay từ ớt. Đậu hũ sau khi khìa thấm đẫm gia vị, mềm mịn bên trong và vàng ươm bên ngoài, ăn kèm với rau răm, cơm trắng nóng hổi thì ngon hết sảy.
- 2 miếng đậu hũ
- 1 nắm rau răm
- 1/2 chén đậu phộng rang
- 3 củ hành tím
- 1 trái ớt
- 150ml nước dừa
- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, nước mắm chay, dầu màu điều, tương ớt, dầu ăn
2Cách làm món đậu hũ khìa
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn chuẩn bị một tô nước muối pha loãng, cho đậu hũ vào ngâm khoảng 10 phút thì vớt rửa sạch, để ráo. Cách này sẽ giúp đậu hũ được mềm ngon và giữ được lâu hơn. Đậu hũ sau khi để ráo thì bạn cắt thành những lát vừa ăn rồi cắt đôi theo chiều dọc.
Rau răm thì bạn lặt bỏ lá hư, rửa sạch rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút thì vớt ra để ráo. Đậu phộng rang thì bạn đập dập cho hơi nát. Hành tím thì bạn bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt thì bạn bỏ hạt và băm nhuyễn.
Bước 2 Chiên đậu hũ
Bắc một chiếc chảo dầu ăn lên bếp, bạn cho những miếng đậu hũ vào chiên cho vàng đều các mặt thì vớt ra để ráo.
Bước 3 Khìa đậu hũ
Sử dụng lại chiếc chảo vừa chiên đậu hũ, chừa lại một ít dầu ăn thì bạn cho hành tím, tỏi vào phi thơm.
Sau đó, bạn cho đậu hũ đã chiên vào đảo đều, tiếp tục bạn cho 150ml nước dừa vào trong chảo để khìa ở lửa vừa trong khoảng 5 phút.
Sau 5 phút, bạn nêm nếm gia vị gồm: 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê nước mắm chay, 2 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng cà phê dầu màu điều rồi đảo đều. Tiếp tục khìa đậu hũ ở lừa nhỏ đến khi nước trong chảo sánh kẹo lại là được.
Bước 4 Thành phẩm
Cuối cùng, bạn cho đậu phộng rang lên trênmặt là có thể thưởng thức món đậu hũ khìa nước dừa rồi đấy.
3Thưởng thức
Điểm đặc biệt của món ăn này là sự hòa quyện hoàn hảo giữa vị tươi ngọt của nước dừa, vị béo mềm của đậu hũ và chút cay cay từ ớt. Đậu hũ sau khi khìa thấm đẫm gia vị, mềm mịn bên trong và vàng ươm bên ngoài, ăn kèm với rau răm, cơm trắng nóng hổi thì ngon hết sảy.