Nguyễn Mai
Well-known member
Măng cụt xanh, chôm chôm, hoa phượng... đưa vào món ăn có gì đặc biệt?
Hiện chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh việc ăn gỏi măng cụt xanh hay dùng hoa phượng làm gỏi... là gây hại sức khỏe.
Gỏi gà măng cụt xanh đã trở thành món ăn gây bão trong suốt thời gian qua, và chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Cùng với măng cụt xanh, gần đây hoa phượng, dâu da, chôm chôm, thậm chí sầu riêng xanh... được các nhà nội trợ đưa vào món ăn hàng ngày.v
Trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, TiKTok những món ăn này nhận được nhiều hàng ngàn lượt yêu thích của người dùng.
Bác sĩ chuyên khoa II (BS.CKII) Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó chủ tịch Hội dinh dưỡng Việt Nam nhìn nhận, việc đưa các nông sản quen thuộc trên vào làm món ăn hiện chưa có nghiên cứu nào cho rằng sẽ gây hại sức khỏe.
Đơn cử như với măng cụt xanh (đủ tuổi hái nhưng chưa chín), theo BS.CKII. Đỗ Thị Ngọc Diệp hiện chưa có tài liệu nghiên cứu nào cho thấy loại quả này gây hại cho sức khỏe. Nếu xét về dinh dưỡng, thì măng cụt xanh có ít dinh dưỡng hơn măng cụt chín. Do đó người tiêu dùng có thể sử dụng loại quả này vào món ăn hoặc ép nước, ăn nguyên trái, làm salad... tùy ý.
Măng cụt làm gỏi là món ăn tạo sự lạ miệng đang gây sốt cộng đồng ẩm thực thời gian qua. Ảnh: Võ Thơ
Tương tự, nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương, Phó giám đốc trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam cũng nhìn nhận các món ăn kết hợp nông sản như gỏi gà măng cụt, gà nướng sầu riêng... đã có từ nhiều năm trước. Việc kết hợp các nguyên liệu bản địa đã tạo ra những món ăn này mang hương vị đặc biệt, thơm ngon và trở thành món ăn nổi tiếng của một vùng.
Hiện chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh việc ăn gỏi măng cụt xanh hay dùng hoa phượng làm gỏi... là gây hại sức khỏe.
Gỏi gà măng cụt xanh đã trở thành món ăn gây bão trong suốt thời gian qua, và chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Cùng với măng cụt xanh, gần đây hoa phượng, dâu da, chôm chôm, thậm chí sầu riêng xanh... được các nhà nội trợ đưa vào món ăn hàng ngày.v
Trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, TiKTok những món ăn này nhận được nhiều hàng ngàn lượt yêu thích của người dùng.
Bác sĩ chuyên khoa II (BS.CKII) Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó chủ tịch Hội dinh dưỡng Việt Nam nhìn nhận, việc đưa các nông sản quen thuộc trên vào làm món ăn hiện chưa có nghiên cứu nào cho rằng sẽ gây hại sức khỏe.
Đơn cử như với măng cụt xanh (đủ tuổi hái nhưng chưa chín), theo BS.CKII. Đỗ Thị Ngọc Diệp hiện chưa có tài liệu nghiên cứu nào cho thấy loại quả này gây hại cho sức khỏe. Nếu xét về dinh dưỡng, thì măng cụt xanh có ít dinh dưỡng hơn măng cụt chín. Do đó người tiêu dùng có thể sử dụng loại quả này vào món ăn hoặc ép nước, ăn nguyên trái, làm salad... tùy ý.
Măng cụt làm gỏi là món ăn tạo sự lạ miệng đang gây sốt cộng đồng ẩm thực thời gian qua. Ảnh: Võ Thơ
Tương tự, nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương, Phó giám đốc trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam cũng nhìn nhận các món ăn kết hợp nông sản như gỏi gà măng cụt, gà nướng sầu riêng... đã có từ nhiều năm trước. Việc kết hợp các nguyên liệu bản địa đã tạo ra những món ăn này mang hương vị đặc biệt, thơm ngon và trở thành món ăn nổi tiếng của một vùng.