Nguyễn Thị Hồng
Well-known member
Cơm tấm Sài Gòn là một món ăn bình dân nhưng xứng đáng được kể những câu chuyện hấp dẫn.
Nửa tháng trước, trên một tờ báo nước ngoài, tôi đọc được một bài viết của tác giả - là blogger du lịch viết về trải nghiệm thú vị của cô ấy khi đến Sài Gòn. Cô ấy thuê một phòng trong tòa chung cư cũ (có lẽ là chung cư Tôn Thất Đạm, quận 1) và bắt đầu khám phá những điều bình dị của thành phố từ những điều nhỏ bé, cũ kỹ.
Đọc bài viết, tôi giật mình: Phải chăng chúng ta đang mải mê với những biểu tượng mới, của những tòa nhà tráng lệ sáng đèn mỗi đêm, những quán ẩm thực kiểu Nhật, Hàn mới lạ mà đôi khi đã quên bén đi những điều nhỏ bé nhưng vẫn âm thầm tồn tại ở Sài Gòn?
Tôi muốn giới thiệu một chút về cơm tấm Sài Gòn - món ăn mà tôi ăn hoài không thấy chán. Trước cửa một ngôi nhà ở quận 1, gần công ty tôi, cứ khoảng 3h chiều là chị chủ dọn hàng, nhóm than. Do bán theo kiểu "cộng sinh" với nhiều người khác, nên mặt bằng chỉ đủ kê hai chiếc bàn con. Khách muốn đến ăn phải chờ đến lượt - hoặc mua mang đi.
Quán không biển hiệu, không PR rầm rộ trên mạng nhưng ai ăn qua một lần đều trở thành khách ruột.
Dù bé nhỏ và lẩn khuất giữa các hàng quán khác, nhưng vẫn có thể dễ dàng nhận ra từ xa bởi làn khói nướng thịt thơm phức từ những chiếc bếp than. Theo tôi cơm tấm lề đường mang đến cho thực khách một trải nghiệm ẩm thực đậm chất Sài Gòn.
Cơm tấm, hay còn được gọi là "cơm sườn", là sự kết hợp hoàn hảo giữa những hạt tấm dẻo thơm, miếng sườn nướng và nước mắm pha có thêm vài sợi cà rốt thái nhỏ, tất nhiên không thể thiếu mỡ hành. Cơm tấm với tôi đơn giản thế thôi. Dĩ nhiên, nếu ai muốn thêm "topping" như bì, chả, trứng ốp la lòng đào... thì sẵn có
Nửa tháng trước, trên một tờ báo nước ngoài, tôi đọc được một bài viết của tác giả - là blogger du lịch viết về trải nghiệm thú vị của cô ấy khi đến Sài Gòn. Cô ấy thuê một phòng trong tòa chung cư cũ (có lẽ là chung cư Tôn Thất Đạm, quận 1) và bắt đầu khám phá những điều bình dị của thành phố từ những điều nhỏ bé, cũ kỹ.
Đọc bài viết, tôi giật mình: Phải chăng chúng ta đang mải mê với những biểu tượng mới, của những tòa nhà tráng lệ sáng đèn mỗi đêm, những quán ẩm thực kiểu Nhật, Hàn mới lạ mà đôi khi đã quên bén đi những điều nhỏ bé nhưng vẫn âm thầm tồn tại ở Sài Gòn?
Tôi muốn giới thiệu một chút về cơm tấm Sài Gòn - món ăn mà tôi ăn hoài không thấy chán. Trước cửa một ngôi nhà ở quận 1, gần công ty tôi, cứ khoảng 3h chiều là chị chủ dọn hàng, nhóm than. Do bán theo kiểu "cộng sinh" với nhiều người khác, nên mặt bằng chỉ đủ kê hai chiếc bàn con. Khách muốn đến ăn phải chờ đến lượt - hoặc mua mang đi.
Quán không biển hiệu, không PR rầm rộ trên mạng nhưng ai ăn qua một lần đều trở thành khách ruột.
Dù bé nhỏ và lẩn khuất giữa các hàng quán khác, nhưng vẫn có thể dễ dàng nhận ra từ xa bởi làn khói nướng thịt thơm phức từ những chiếc bếp than. Theo tôi cơm tấm lề đường mang đến cho thực khách một trải nghiệm ẩm thực đậm chất Sài Gòn.
Cơm tấm, hay còn được gọi là "cơm sườn", là sự kết hợp hoàn hảo giữa những hạt tấm dẻo thơm, miếng sườn nướng và nước mắm pha có thêm vài sợi cà rốt thái nhỏ, tất nhiên không thể thiếu mỡ hành. Cơm tấm với tôi đơn giản thế thôi. Dĩ nhiên, nếu ai muốn thêm "topping" như bì, chả, trứng ốp la lòng đào... thì sẵn có