Thanh Thúy
Well-known member
Đến thời điểm hiện tại, bạn có thể đã nghe những tuyên bố rằng giấm táo có thể giúp bạn giảm cân và loại bỏ mỡ bụng cứng đầu ra khỏi cơ thể. Nhưng loại nguyên liệu thường thấy tại các căn bếp này có thực sự có lợi ích to lớn như vậy không, và nó có những tác dụng phụ nào khi sử dụng, cùng tìm hiểu nhé!
Giấm có một lịch sử lâu dài, có niên đại ít nhất 5.000 năm trước Công nguyên. Nhiều công dụng của nó bao gồm bảo quản, hương liệu, ngâm chua và thuốc. Giấm táo nói riêng có đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa, và có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại cho con người.
Một trong những lợi ích sức khỏe mà giấm táo mang lại chính là thêm liều lượng giấm táo thích hợp vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bạn tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, có một vài điều cần chú ý.
Giấm táo là gì?
Giấm táo (ACV) là một loại giấm làm từ nước táo lên men, được sử dụng trong nước sốt salad, dầu giấm...
Giấm táo được chế biến bằng cách nghiền táo, ép lấy nước. Vi khuẩn và men được thêm vào nước táo ép để bắt đầu quá trình lên men chuyển hóa đường thành rượu. Trong bước lên men thứ hai, rượu tiếp tục được chuyển thành giấm nhờ axit axetic để tạo cho giấm có vị chua.
Giấm táo có 94% nước, 5% axit axetic và 1% carbohydrate, không có chất béo hoặc protein. Thêm nữa, trong 100 gram giấm táo chỉ cung cấp 22 calo cùng với hàm lượng vi chất dinh dưỡng không đáng kể.
Khi bạn kết hợp táo, đường và men và để hỗn hợp đó lên men, nó sẽ tạo ra giấm táo. Trong vài tuần, men sẽ tiêu hóa đường để tạo ra rượu. Một khi điều này xảy ra, vi khuẩn tự nhiên sẽ biến rượu thành axit axetic, đó là nơi phát ra mùi hăng và vị của giấm táo.
Bạn có hai lựa chọn khi mua giấm táo: lọc và tiệt trùng hoặc thô và chưa lọc. Trầm tích đục tích tụ dưới đáy chai là sự kết hợp của vi khuẩn và nấm men. Một số người suy đoán chất nằm dưới đáy chai này là những gì cần thiết nhất để cung cấp các lợi ích cho sức khỏe, vì nó chứa một lượng nhỏ vi khuẩn và men vi sinh lành mạnh.
Giấm táo có thể được sử dụng trong nhà bếp, xung quanh nhà và cho sức khỏe của bạn như:
4 lợi ích của giấm táo
Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh những lợi ích mà giấm táo có thể mang lại, nhưng một số nghiên cứu vừa và nhỏ hơn đã cho thấy giấm táo có thể giúp cải thiện một số vấn đề sức khỏe như hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
1. Có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và bệnh tiểu đường
Có tới 95% bệnh nhân tiểu đường mắc bệnh tiểu đường loại 2, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh. Bệnh tiểu đường loại 2 xảy ra do kháng insulin, hoặc cơ thể không có khả năng sản xuất insulin.
Ngay cả khi bạn không bị tiểu đường, tốt nhất là giữ lượng đường trong máu ở mức bình thường. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng giấm táo có thể cải thiện phản ứng insulin và giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn.
Tiêu thụ giấm táo trước khi đi ngủ cũng đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu lúc đói sau khi thức dậy. Hãy chắc chắn bạn được bác sĩ cho phép sử dụng trước khi tiêu thụ ACV nếu bạn bị tiểu đường, đặc biệt là nếu bạn đang dùng thuốc.
2. Tiêu diệt vi khuẩn có hại
Những người muốn bảo quản thực phẩm một cách tự nhiên có thể muốn xem xét sử dụng giấm táo. Nó là một chất diệt mầm bệnh được biết đến là vô cùng hiệu quả, bao gồm các vi khuẩn như tụ cầu khuẩn và candida.
Giấm là một chất bảo quản phổ biến ở Hàn Quốc vì nó có thể ngăn chặn E. coli và norovirus phát triển trong thực phẩm. E. coli có thể gây ngộ độc thực phẩm khi tiêu thụ, nhưng tác dụng diệt khuẩn của axit axetic trong giấm táo có thể ngăn chặn điều này xảy ra.
3. Hỗ trợ giảm cân
Một lợi ích khác của giấm táo có thể hữu ích là khả năng hỗ trợ giảm cân. Khi dùng trước hoặc trong bữa ăn, ACV đã được chứng minh là giúp giảm cảm giác no trong bụng.
Trong một nghiên cứu, những người tham gia ăn ít hơn khoảng 200 đến 275 calo khi giấm táo được kết hợp với bữa ăn. Trong ba tháng, những người tham gia dùng một đến hai muỗng canh ACV mỗi ngày đã giảm tới 3,7 pound cân nặng và giảm mỡ cơ thể.
4. Có thể cải thiện mức cholesterol
Mức cholesterol và chất béo trung tính cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Kết hợp lên đến 28,34 gram giấm táo vào mỗi ngày của bạn, cùng với chế độ ăn ít calo hơn, có thể làm giảm cholesterol toàn phần và chất béo trung tính đồng thời làm tăng cholesterol HDL có lợi.
Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cũng có thể thấy kết quả tích cực về mức cholesterol toàn phần và chất béo trung tính khi thêm 14,17 gram ACV vào chế độ ăn uống của họ.
Những tác dụng phụ tiềm ẩn
Mặc dù sử dụng giấm táo mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không thể không nhắc tới những tác dụng phụ không mong muốn mà nó mang lại. Độ axit cao có thể làm hỏng men răng. Ngoài ra nó có thể gây tổn thương cho thực quản hoặc cổ họng nếu bạn không pha loãng trước khi uống.
Dưới đây là một số tác dụng phụ tiềm ẩn khác của giấm táo:
Liều lượng giấm táo phù hợp
Liều lượng giấm táo phụ thuộc vào lý do bạn đang sử dụng nó. Hai muỗng cà phê đến hai muỗng canh là khuyến nghị liều lượng chung.
Nếu bạn muốn uống giấm táo, pha loãng nó với nước hoặc nước trái cây hoặc trà yêu thích của bạn. Bạn cũng có thể ăn nó bằng cách kết hợp giấm táo trong các loại thực phẩm yêu thích của bạn, đặc biệt là nước sốt, vinaigrettes và thậm chí là ăn cùng mayonnaise.
Bên cạnh đó, thêm một hoặc hai cốc giấm táo vào bồn tắm khi gặp các vấn đề về da cũng là một cách sử dụng an toàn.
Để sử dụng giấm táo làm nước xả tóc, hãy kết hợp tối đa hai muỗng canh với một cốc nước, sau đó đổ lên tóc sau khi gội đầu. Đợi năm phút, sau đó rửa sạch và sấy khô tóc. Giấm táo cũng có thể gây kích ứng da đầu, vì vậy pha loãng chúng sẽ giúp thẩm thấu vào da đầu tốt hơn.
Nói tóm lại, mặc dù giấm táo mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng có thể gây hại nếu bạn không tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng. Như với bất kỳ phương thuốc tự nhiên nào, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi thử giấm táo và làm xét nghiệm da trước khi sử dụng nó trên da để đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe
Giấm có một lịch sử lâu dài, có niên đại ít nhất 5.000 năm trước Công nguyên. Nhiều công dụng của nó bao gồm bảo quản, hương liệu, ngâm chua và thuốc. Giấm táo nói riêng có đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa, và có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại cho con người.
Một trong những lợi ích sức khỏe mà giấm táo mang lại chính là thêm liều lượng giấm táo thích hợp vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bạn tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, có một vài điều cần chú ý.
Giấm táo là gì?
Giấm táo (ACV) là một loại giấm làm từ nước táo lên men, được sử dụng trong nước sốt salad, dầu giấm...
Giấm táo được chế biến bằng cách nghiền táo, ép lấy nước. Vi khuẩn và men được thêm vào nước táo ép để bắt đầu quá trình lên men chuyển hóa đường thành rượu. Trong bước lên men thứ hai, rượu tiếp tục được chuyển thành giấm nhờ axit axetic để tạo cho giấm có vị chua.
Giấm táo có 94% nước, 5% axit axetic và 1% carbohydrate, không có chất béo hoặc protein. Thêm nữa, trong 100 gram giấm táo chỉ cung cấp 22 calo cùng với hàm lượng vi chất dinh dưỡng không đáng kể.
Khi bạn kết hợp táo, đường và men và để hỗn hợp đó lên men, nó sẽ tạo ra giấm táo. Trong vài tuần, men sẽ tiêu hóa đường để tạo ra rượu. Một khi điều này xảy ra, vi khuẩn tự nhiên sẽ biến rượu thành axit axetic, đó là nơi phát ra mùi hăng và vị của giấm táo.
Bạn có hai lựa chọn khi mua giấm táo: lọc và tiệt trùng hoặc thô và chưa lọc. Trầm tích đục tích tụ dưới đáy chai là sự kết hợp của vi khuẩn và nấm men. Một số người suy đoán chất nằm dưới đáy chai này là những gì cần thiết nhất để cung cấp các lợi ích cho sức khỏe, vì nó chứa một lượng nhỏ vi khuẩn và men vi sinh lành mạnh.
Giấm táo có thể được sử dụng trong nhà bếp, xung quanh nhà và cho sức khỏe của bạn như:
- Khử mùi hôi nách
- Tẩy sạch vết bẩn trên đồ dùng
- Làm mềm quần áo
- Làm sạch nhà vệ sinh
- Toner dưỡng da mặt
- Rửa trái cây và rau quả
- Chất tẩy rửa răng giả
- Nước xả tóc
- Điều trị gàu
- Diệt cỏ dại
- Làm nước súc miệng
4 lợi ích của giấm táo
Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh những lợi ích mà giấm táo có thể mang lại, nhưng một số nghiên cứu vừa và nhỏ hơn đã cho thấy giấm táo có thể giúp cải thiện một số vấn đề sức khỏe như hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
1. Có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và bệnh tiểu đường
Có tới 95% bệnh nhân tiểu đường mắc bệnh tiểu đường loại 2, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh. Bệnh tiểu đường loại 2 xảy ra do kháng insulin, hoặc cơ thể không có khả năng sản xuất insulin.
Ngay cả khi bạn không bị tiểu đường, tốt nhất là giữ lượng đường trong máu ở mức bình thường. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng giấm táo có thể cải thiện phản ứng insulin và giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn.
Tiêu thụ giấm táo trước khi đi ngủ cũng đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu lúc đói sau khi thức dậy. Hãy chắc chắn bạn được bác sĩ cho phép sử dụng trước khi tiêu thụ ACV nếu bạn bị tiểu đường, đặc biệt là nếu bạn đang dùng thuốc.
2. Tiêu diệt vi khuẩn có hại
Những người muốn bảo quản thực phẩm một cách tự nhiên có thể muốn xem xét sử dụng giấm táo. Nó là một chất diệt mầm bệnh được biết đến là vô cùng hiệu quả, bao gồm các vi khuẩn như tụ cầu khuẩn và candida.
Giấm là một chất bảo quản phổ biến ở Hàn Quốc vì nó có thể ngăn chặn E. coli và norovirus phát triển trong thực phẩm. E. coli có thể gây ngộ độc thực phẩm khi tiêu thụ, nhưng tác dụng diệt khuẩn của axit axetic trong giấm táo có thể ngăn chặn điều này xảy ra.
3. Hỗ trợ giảm cân
Một lợi ích khác của giấm táo có thể hữu ích là khả năng hỗ trợ giảm cân. Khi dùng trước hoặc trong bữa ăn, ACV đã được chứng minh là giúp giảm cảm giác no trong bụng.
Trong một nghiên cứu, những người tham gia ăn ít hơn khoảng 200 đến 275 calo khi giấm táo được kết hợp với bữa ăn. Trong ba tháng, những người tham gia dùng một đến hai muỗng canh ACV mỗi ngày đã giảm tới 3,7 pound cân nặng và giảm mỡ cơ thể.
4. Có thể cải thiện mức cholesterol
Mức cholesterol và chất béo trung tính cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Kết hợp lên đến 28,34 gram giấm táo vào mỗi ngày của bạn, cùng với chế độ ăn ít calo hơn, có thể làm giảm cholesterol toàn phần và chất béo trung tính đồng thời làm tăng cholesterol HDL có lợi.
Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cũng có thể thấy kết quả tích cực về mức cholesterol toàn phần và chất béo trung tính khi thêm 14,17 gram ACV vào chế độ ăn uống của họ.
Những tác dụng phụ tiềm ẩn
Mặc dù sử dụng giấm táo mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không thể không nhắc tới những tác dụng phụ không mong muốn mà nó mang lại. Độ axit cao có thể làm hỏng men răng. Ngoài ra nó có thể gây tổn thương cho thực quản hoặc cổ họng nếu bạn không pha loãng trước khi uống.
Dưới đây là một số tác dụng phụ tiềm ẩn khác của giấm táo:
- Có thể gây hạ kali máu (nồng độ kali thấp).
- Có thể tương tác với thuốc lợi tiểu, insulin và các loại thuốc khác.
- Có thể gây buồn nôn, làm chậm quá trình lưu thông dạ dày.
Liều lượng giấm táo phù hợp
Liều lượng giấm táo phụ thuộc vào lý do bạn đang sử dụng nó. Hai muỗng cà phê đến hai muỗng canh là khuyến nghị liều lượng chung.
Nếu bạn muốn uống giấm táo, pha loãng nó với nước hoặc nước trái cây hoặc trà yêu thích của bạn. Bạn cũng có thể ăn nó bằng cách kết hợp giấm táo trong các loại thực phẩm yêu thích của bạn, đặc biệt là nước sốt, vinaigrettes và thậm chí là ăn cùng mayonnaise.
Bên cạnh đó, thêm một hoặc hai cốc giấm táo vào bồn tắm khi gặp các vấn đề về da cũng là một cách sử dụng an toàn.
Để sử dụng giấm táo làm nước xả tóc, hãy kết hợp tối đa hai muỗng canh với một cốc nước, sau đó đổ lên tóc sau khi gội đầu. Đợi năm phút, sau đó rửa sạch và sấy khô tóc. Giấm táo cũng có thể gây kích ứng da đầu, vì vậy pha loãng chúng sẽ giúp thẩm thấu vào da đầu tốt hơn.
Nói tóm lại, mặc dù giấm táo mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng có thể gây hại nếu bạn không tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng. Như với bất kỳ phương thuốc tự nhiên nào, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi thử giấm táo và làm xét nghiệm da trước khi sử dụng nó trên da để đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe