nhatlinh2000
Well-known member
Hàn Quốc là một trong những quốc gia vô cùng nổi tiếng và được nhiều du khách yêu thích. Không chỉ bởi nền văn hóa, âm nhạc hay những cảnh quan đặc sắc, ẩm thực cũng là yếu tố quan trọng giúp hình ảnh xứ sở kim chi trở nên phổ biến đến như vậy.
Nhắc tới ẩm thực Hàn Quốc, có thể kể như món bánh gạo, cơm cuộn, canh kim chi hay thịt nướng... Tuy nhiên còn có một món ăn nữa, thậm chí còn được coi là biểu tượng ở nước này. Song, không phải ai cũng có đủ bản lĩnh để thưởng thức món ăn này. Nó thậm chí được nhận xét là món ăn "kinh dị" nhất Hàn Quốc. Món ăn có tên là Hongeo-hoe , hay còn gọi là cá đuối lên men.
Ảnh: Taste Atlas
Món ăn có mùi "amoniac" khiến nhiều thực khách rùng mình
Xuất phát từ cá đuối, hay còn được gọi là cá trượt băng hay Hongeo ở Hàn Quốc, món ăn này thường được ăn sống tương tự như sashimi ở Nhật Bản. Con cá đuối ban đầu có hình dạng trông như một cánh diều, thịt hơi có màu hồng. Tuy nhiên khác biệt nằm ở chỗ, những con cá đuối có mùi vô cùng đặc trưng.
Người Hàn Quốc đánh giá nó giống như mùi "amoniac", hay thậm chí còn nặng mùi hơn thế. Chính vì vậy, Hongeo gây ấn tượng với người đối diện ngay từ lần đầu "gặp mặt".
Lý giải cho mùi hương đặc trưng này là bởi loài cá đuối Hongeo không có bàng quang hay thận. Vì vậy chúng sẽ cần thải độc thông qua phương pháp thẩm thấu qua da và thoát ra ngoài dưới dạng acid uric.
Con cá đuối ban đầu (Ảnh 10 Magazine Korea)
Cá đuối sau khi được đánh bắt về sẽ được vệ sinh, làm sạch rồi đựng trong hũ đậy kín khoảng 1 tuần hoặc thậm chí là 1 tháng để lên men. Khi cá được lên men, axit uric chuyển hóa thành amoniac, từ đó mùi hương lại càng rõ hơn. Nhiều thực khách cho biết, mùi hương này không chỉ xuất hiện trong lúc ăn mà còn có thể "đeo bám" bạn cả khi đã ăn xong, trên tóc, tay hay trang phục của bạn.
Cách thưởng thức Hongeo-hoe
Thông thường, cách phổ biến nhất để người Hàn thưởng thức Hongeo-hoe là thái thành lát mỏng, ăn sống cùng với thịt lợn hấp, một ít kim chi và các loại gia vị, đồ ăn kèm như tỏi sống, ớt xanh, tương đậu nành, tương ớt đỏ trộn với giấm...
Tạp chí 10Magazine của Hàn Quốc viết rằng, thịt cá đuối lên men mềm, còn một chút sụn hoặc xương cá thì giòn. Khi ăn, mùi đặc trưng của cá sẽ dậy lên, khiến miệng và mũi của thực khách cảm thấy tê trong vài tích tắc.
Ảnh New York Times
Cá đuối lên men thường được ăn sống cùng nhiều gia vị, đồ ăn kèm khác nhau (Ảnh Taste Atlas)
Một thực khách nước ngoài lần đầu nếm thử Hongeo-hoe chia sẻ trên diễn đàn Hàn Quốc Zenkimchi.com cũng nói rằng: "Tôi gói lát cá đuối trong kim chi và ăn thử. Vị amoniac của nó mạnh. Thật lòng là cảm giác đầu tiên của tôi thật kinh khủng. Tôi đã cố gắng ăn được 2 miếng. Người chủ cửa hàng nói với tôi rằng có một kỹ thuật để thưởng thức món ăn này, đặc biệt là dành cho người mới. Đó là bạn phải hít bằng miệng và thở ra bằng mũi để đỡ bị choáng ngợp bởi mùi của món ăn. Sau vài lần thì tôi đã hiểu vì sao nhiều người lại thích nó đến vậy".
"Mặc dù nó có mùi chẳng dễ chịu gì những tôi lại thèm ăn nó. Cuối cùng tôi đã ăn tới 1 nửa suất mà tôi và người bạn đi cùng gọi ra. Lúc ý tôi đã nghĩ, không thể tin được là mình đang ăn thứ này" , du khách nhận xét thêm.
Joe McPherson, một blogger viết về ẩm thực Hàn Quốc cũng cho biết: "Nó giống như một cú đấm thẳng vào mặt bạn. Cũng như nhiều người, tôi bịt miệng ngay lần đầu. Kể cả có thứ thơm ngon nhất thế giới để ăn ngay sau đó cũng không thể lấp đi mùi vị kinh khủng kia" . Tuy nhiên giờ đây, Joe lại tiết lộ anh đã trở thành một người cuồng ăn món cá đuối lên men.
Nhiều du khách không khỏi rùng mình khi lần đầu ăn cá đuối lên men, song khi biết cách thưởng thức thì lại đánh giá nó rất ngon (Ảnh Living + Nomads)
Món ăn gây "nghiện", bổ dưỡng và không hề rẻ
Đúng như lời du khách trên chia sẻ, nếu biết cách thưởng thức và khi đã làm quen được với mùi vị của Hongeo-hoe, nhiều người sẽ "nghiện" món ăn này và đó cũng là lý do nó trở thành một món đặc sản của xứ sở kim chi. Người Hàn thậm chí còn nói rằng, những con cá đuối càng lên men có mùi nồng nặc thì sẽ càng ngon.
Ngoài ra, thịt cá đuối được đánh giá là mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Có thể kể tới như chứa các chất protein; lipid; calci; phospho; Fe; Na; Kali; vitamin A, B1, B2, P, C; tốt cho người mắc các chứng viêm tiết niệu, viêm gan hoặc các bệnh lý về xương khớp.
Ở Hàn Quốc, du khách có thể dễ dàng tìm thấy những nhà hàng phục vụ Hongeo-hoe ở nhiều nơi, và chúng sẽ vô cùng dễ nhận biết bởi mùi đặc trưng. Nhưng đặc biệt ở tỉnh Nam Jeolla, Hongeo-hoe phổ biến hơn cả. Thành phố Mokpo thuộc tỉnh Nam Jeolla cũng là nguồn cung cấp cá đuối nhiều nhất bởi nơi đây có nghề đánh bắt cá đuối.
Thành phố Mokpo thuộc tỉnh Nam Jeolla cũng là nguồn cung cấp cá đuối nhiều nhất ở Hàn Quốc (Ảnh New York Times)
Người Hàn ăn món cá đuối lên men trong nhiều dịp, coi nó như một món ăn thông thường hàng ngày. Ước tính mỗi năm người Hàn tiêu thụ 11.000 tấn Hongeo-hoe. Giá thành của một suất ăn cũng không hề rẻ. Theo khảo sát giá trên GMarket.co.kr , giá cho 0,5kg cá đuối là 9100 Won, tương đương với 7,32 đô la Mỹ và 170.000 đồng tiền Việt.
Nếu có chuyến du lịch tới Hàn Quốc, những du khách đủ can đảm hãy thử món cá đuối lên men Hongeo-hoe đặc sắc này bởi đó chắc chắn là một trải nghiệm thú vị và để lại ấn tượng sâu sắc về xứ sở kim chi.
Nhắc tới ẩm thực Hàn Quốc, có thể kể như món bánh gạo, cơm cuộn, canh kim chi hay thịt nướng... Tuy nhiên còn có một món ăn nữa, thậm chí còn được coi là biểu tượng ở nước này. Song, không phải ai cũng có đủ bản lĩnh để thưởng thức món ăn này. Nó thậm chí được nhận xét là món ăn "kinh dị" nhất Hàn Quốc. Món ăn có tên là Hongeo-hoe , hay còn gọi là cá đuối lên men.
Ảnh: Taste Atlas
Món ăn có mùi "amoniac" khiến nhiều thực khách rùng mình
Xuất phát từ cá đuối, hay còn được gọi là cá trượt băng hay Hongeo ở Hàn Quốc, món ăn này thường được ăn sống tương tự như sashimi ở Nhật Bản. Con cá đuối ban đầu có hình dạng trông như một cánh diều, thịt hơi có màu hồng. Tuy nhiên khác biệt nằm ở chỗ, những con cá đuối có mùi vô cùng đặc trưng.
Người Hàn Quốc đánh giá nó giống như mùi "amoniac", hay thậm chí còn nặng mùi hơn thế. Chính vì vậy, Hongeo gây ấn tượng với người đối diện ngay từ lần đầu "gặp mặt".
Lý giải cho mùi hương đặc trưng này là bởi loài cá đuối Hongeo không có bàng quang hay thận. Vì vậy chúng sẽ cần thải độc thông qua phương pháp thẩm thấu qua da và thoát ra ngoài dưới dạng acid uric.
Con cá đuối ban đầu (Ảnh 10 Magazine Korea)
Cá đuối sau khi được đánh bắt về sẽ được vệ sinh, làm sạch rồi đựng trong hũ đậy kín khoảng 1 tuần hoặc thậm chí là 1 tháng để lên men. Khi cá được lên men, axit uric chuyển hóa thành amoniac, từ đó mùi hương lại càng rõ hơn. Nhiều thực khách cho biết, mùi hương này không chỉ xuất hiện trong lúc ăn mà còn có thể "đeo bám" bạn cả khi đã ăn xong, trên tóc, tay hay trang phục của bạn.
Cách thưởng thức Hongeo-hoe
Thông thường, cách phổ biến nhất để người Hàn thưởng thức Hongeo-hoe là thái thành lát mỏng, ăn sống cùng với thịt lợn hấp, một ít kim chi và các loại gia vị, đồ ăn kèm như tỏi sống, ớt xanh, tương đậu nành, tương ớt đỏ trộn với giấm...
Tạp chí 10Magazine của Hàn Quốc viết rằng, thịt cá đuối lên men mềm, còn một chút sụn hoặc xương cá thì giòn. Khi ăn, mùi đặc trưng của cá sẽ dậy lên, khiến miệng và mũi của thực khách cảm thấy tê trong vài tích tắc.
Ảnh New York Times
Cá đuối lên men thường được ăn sống cùng nhiều gia vị, đồ ăn kèm khác nhau (Ảnh Taste Atlas)
Một thực khách nước ngoài lần đầu nếm thử Hongeo-hoe chia sẻ trên diễn đàn Hàn Quốc Zenkimchi.com cũng nói rằng: "Tôi gói lát cá đuối trong kim chi và ăn thử. Vị amoniac của nó mạnh. Thật lòng là cảm giác đầu tiên của tôi thật kinh khủng. Tôi đã cố gắng ăn được 2 miếng. Người chủ cửa hàng nói với tôi rằng có một kỹ thuật để thưởng thức món ăn này, đặc biệt là dành cho người mới. Đó là bạn phải hít bằng miệng và thở ra bằng mũi để đỡ bị choáng ngợp bởi mùi của món ăn. Sau vài lần thì tôi đã hiểu vì sao nhiều người lại thích nó đến vậy".
"Mặc dù nó có mùi chẳng dễ chịu gì những tôi lại thèm ăn nó. Cuối cùng tôi đã ăn tới 1 nửa suất mà tôi và người bạn đi cùng gọi ra. Lúc ý tôi đã nghĩ, không thể tin được là mình đang ăn thứ này" , du khách nhận xét thêm.
Joe McPherson, một blogger viết về ẩm thực Hàn Quốc cũng cho biết: "Nó giống như một cú đấm thẳng vào mặt bạn. Cũng như nhiều người, tôi bịt miệng ngay lần đầu. Kể cả có thứ thơm ngon nhất thế giới để ăn ngay sau đó cũng không thể lấp đi mùi vị kinh khủng kia" . Tuy nhiên giờ đây, Joe lại tiết lộ anh đã trở thành một người cuồng ăn món cá đuối lên men.
Nhiều du khách không khỏi rùng mình khi lần đầu ăn cá đuối lên men, song khi biết cách thưởng thức thì lại đánh giá nó rất ngon (Ảnh Living + Nomads)
Món ăn gây "nghiện", bổ dưỡng và không hề rẻ
Đúng như lời du khách trên chia sẻ, nếu biết cách thưởng thức và khi đã làm quen được với mùi vị của Hongeo-hoe, nhiều người sẽ "nghiện" món ăn này và đó cũng là lý do nó trở thành một món đặc sản của xứ sở kim chi. Người Hàn thậm chí còn nói rằng, những con cá đuối càng lên men có mùi nồng nặc thì sẽ càng ngon.
Ngoài ra, thịt cá đuối được đánh giá là mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Có thể kể tới như chứa các chất protein; lipid; calci; phospho; Fe; Na; Kali; vitamin A, B1, B2, P, C; tốt cho người mắc các chứng viêm tiết niệu, viêm gan hoặc các bệnh lý về xương khớp.
Ở Hàn Quốc, du khách có thể dễ dàng tìm thấy những nhà hàng phục vụ Hongeo-hoe ở nhiều nơi, và chúng sẽ vô cùng dễ nhận biết bởi mùi đặc trưng. Nhưng đặc biệt ở tỉnh Nam Jeolla, Hongeo-hoe phổ biến hơn cả. Thành phố Mokpo thuộc tỉnh Nam Jeolla cũng là nguồn cung cấp cá đuối nhiều nhất bởi nơi đây có nghề đánh bắt cá đuối.
Thành phố Mokpo thuộc tỉnh Nam Jeolla cũng là nguồn cung cấp cá đuối nhiều nhất ở Hàn Quốc (Ảnh New York Times)
Người Hàn ăn món cá đuối lên men trong nhiều dịp, coi nó như một món ăn thông thường hàng ngày. Ước tính mỗi năm người Hàn tiêu thụ 11.000 tấn Hongeo-hoe. Giá thành của một suất ăn cũng không hề rẻ. Theo khảo sát giá trên GMarket.co.kr , giá cho 0,5kg cá đuối là 9100 Won, tương đương với 7,32 đô la Mỹ và 170.000 đồng tiền Việt.
Nếu có chuyến du lịch tới Hàn Quốc, những du khách đủ can đảm hãy thử món cá đuối lên men Hongeo-hoe đặc sắc này bởi đó chắc chắn là một trải nghiệm thú vị và để lại ấn tượng sâu sắc về xứ sở kim chi.