Quang Phúc Trương
Well-known member
Đây đều là các món ăn thường thấy trong mâm cơm hằng ngày của nhiều gia đình nhưng cũng thích hợp để làm đãi khách.
1. Miến hấp tôm
Nguyên liệu: Tôm, tỏi, miến, gừng, nước tương, đường, muối.
- Ngâm miến trong nước trước cho mềm. Tôm rửa sạch, cắt râu. Băm tỏi rồi trộn với 2 thìa nước tương, nửa thìa đường, chút muối.
- Xếp miến lên đĩa, đặt tôm lên trên, rưới nước sốt tỏi rồi cho vào xửng hấp trong 8 phút, lấy ra rắc thêm ít rau mùi và dầu nóng là đã sẵn sàng.
2. Mực luộc rưới gia vị
Nguyên liệu: Mực tươi, nước tương, dầu hào, muối, hành lá, gia vị.
- Mực rửa sạch, lấy túi mực ra. Đun sôi nước, cho mực vào luộc chín rồi vớt ra để ráo.
- Trộn nước tương, dầu hào, muối thành nước sốt. Rắc hành lá, gừng băm, tiêu, ớt lên đĩa mực, rưới nước sốt lên trên, đổ dầu nóng vào là xong.
3. Chân giò hầm
Nguyên liệu: Chân giò, hành lá, đường phèn, gừng, nước tương đen, muối, gia vị, quế.
- Chân giò rửa sạch, cho vào nồi nước lạnh chần với rượu nấu ăn, hành lá, gừng, đun sôi trên lửa lớn khoảng 5 phút rồi vớt ra, để sang một bên.
- Cho tất cả nguyên liệu còn lại vào nồi, thêm ít nước, đun lửa nhỏ hầm trong 1 tiếng hoặc đến khi chân giò chín mềm.
4. Lươn xào cay
Nguyên liệu: 300g lươn làm sẵn, hành lá, rượu nấu ăn, ớt đỏ, hạt tiêu Tứ Xuyên, nước tương, đường phèn, giấm, muối.
- Lươn chặt thành từng miếng nhỏ, ướp với chút gia vị và rượu nấu ăn trong 20 phút. Sau đó, chiên sơ lươn rồi vớt ra.
- Phi thơm tỏi ớt, trút lươn vào xào cùng, thêm rượu nấu ăn, nước tương, giấm, đường phèn vào xào đều, đổ một lượng nước thích hợp ngập các nguyên liệu, đậy nắp đun nhỏ lửa trong 20 phút. Khi thấy nước sốt gần cạn hết, nêm nếm lại cho vừa miệng.
5. Cá rô phi om
Nguyên liệu: Cá rô phi, hành lá, gừng, nước tương, giấm, đường nâu, muối, rau mùi, dầu ăn.
- Cà rô phi làm sạch rồi để ráo nước, cho vào chảo rán vàng 2 mặt.
- Đổ nước sôi vào, thêm một ít nước tương đen, giấm, muối, đường nâu, hành lá, gừng lát, tỏi, đun sôi trên lửa lớn rồi giảm lửa nhỏ đun liu riu trong khoảng 20 phút đến khi gần cạn nước. Trút cá rô phi ra đĩa, trang trí với rau mùi.
1. Miến hấp tôm
Nguyên liệu: Tôm, tỏi, miến, gừng, nước tương, đường, muối.
- Ngâm miến trong nước trước cho mềm. Tôm rửa sạch, cắt râu. Băm tỏi rồi trộn với 2 thìa nước tương, nửa thìa đường, chút muối.
- Xếp miến lên đĩa, đặt tôm lên trên, rưới nước sốt tỏi rồi cho vào xửng hấp trong 8 phút, lấy ra rắc thêm ít rau mùi và dầu nóng là đã sẵn sàng.
2. Mực luộc rưới gia vị
Nguyên liệu: Mực tươi, nước tương, dầu hào, muối, hành lá, gia vị.
- Mực rửa sạch, lấy túi mực ra. Đun sôi nước, cho mực vào luộc chín rồi vớt ra để ráo.
- Trộn nước tương, dầu hào, muối thành nước sốt. Rắc hành lá, gừng băm, tiêu, ớt lên đĩa mực, rưới nước sốt lên trên, đổ dầu nóng vào là xong.
3. Chân giò hầm
Nguyên liệu: Chân giò, hành lá, đường phèn, gừng, nước tương đen, muối, gia vị, quế.
- Chân giò rửa sạch, cho vào nồi nước lạnh chần với rượu nấu ăn, hành lá, gừng, đun sôi trên lửa lớn khoảng 5 phút rồi vớt ra, để sang một bên.
- Cho tất cả nguyên liệu còn lại vào nồi, thêm ít nước, đun lửa nhỏ hầm trong 1 tiếng hoặc đến khi chân giò chín mềm.
4. Lươn xào cay
Nguyên liệu: 300g lươn làm sẵn, hành lá, rượu nấu ăn, ớt đỏ, hạt tiêu Tứ Xuyên, nước tương, đường phèn, giấm, muối.
- Lươn chặt thành từng miếng nhỏ, ướp với chút gia vị và rượu nấu ăn trong 20 phút. Sau đó, chiên sơ lươn rồi vớt ra.
- Phi thơm tỏi ớt, trút lươn vào xào cùng, thêm rượu nấu ăn, nước tương, giấm, đường phèn vào xào đều, đổ một lượng nước thích hợp ngập các nguyên liệu, đậy nắp đun nhỏ lửa trong 20 phút. Khi thấy nước sốt gần cạn hết, nêm nếm lại cho vừa miệng.
5. Cá rô phi om
Nguyên liệu: Cá rô phi, hành lá, gừng, nước tương, giấm, đường nâu, muối, rau mùi, dầu ăn.
- Cà rô phi làm sạch rồi để ráo nước, cho vào chảo rán vàng 2 mặt.
- Đổ nước sôi vào, thêm một ít nước tương đen, giấm, muối, đường nâu, hành lá, gừng lát, tỏi, đun sôi trên lửa lớn rồi giảm lửa nhỏ đun liu riu trong khoảng 20 phút đến khi gần cạn nước. Trút cá rô phi ra đĩa, trang trí với rau mùi.