nhatlinh2000
Well-known member
Khi nghĩ đến món định ăn vào bữa tối, đại đa số chúng ta sẽ chọn những món phổ biến như cơm hoặc mì, thịt, một ít rau và thịt gà nướng thơm ngon, bổ dưỡng, hoặc một đĩa bánh kếp với các loại sốt. Nhưng có lẽ rất ít người nghĩ đến việc đưa côn trùng vào thực đơn bữa tối của mình.
Ý tưởng đưa côn trùng vào ẩm thực cao cấp có thể khiến một số người ngạc nhiên. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng côn trùng đang được khoảng hai tỷ người trên thế giới ăn - theo thống kê của National Geographic. Một số người cho rằng dế là thực phẩm của tương lai vì chúng là nguồn protein tuyệt vời mà quá trình sản xuất lại bền vững với môi trường.
Nhiều người trong chúng ta sẽ chùn bước khi nhìn thấy một con nhện tarantula gần bếp của mình, chứ đừng nói đến việc bắt nó làm nguyên liệu nấu nướng. Dù vậy, theo The Jakarta Post, nếu đến Siem Reap, Campuchia, du khách sẽ biết đến một nhà hàng có thể chế biến cho bạn "món khai vị tám chân" ngon đến mức sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại về việc ăn côn trùng.
Cây viết du lịch David Leiter cho biết, nhà hàng có tên Bugs Cafe được thành lập bởi một người Pháp xa xứ và một đầu bếp Campuchia địa phương, và nó có một thực đơn ấn tượng gồm các món tapas côn trùng và Bug Mac (bánh kẹp côn trùng).
Tuy nhiên, tại đây, món tarantula tempura (nhện rán tẩm bột) mới là "ngôi sao" trong thực đơn nhà hàng. David Blouzard, người Pháp sáng lập nhà hàng, cho biết đó là món yêu thích của ông trong thực đơn và hương vị của nó làm người ăn liên tưởng đến món cua lột.
Theo kênh Youtube Insider Food, bước đầu tiên trong quá trình chuẩn bị món khai vị từ loài nhện này là rửa kỹ những con nhện để loại bỏ độc tố bên ngoài. Sau đó, chỉ cần tẩm bột và chiên nó trong một cái chảo đầy dầu nóng.
Món tempura nhện tarantula có thể được ăn cùng bộ ba loại nước sốt – ớt ngọt, tương ớt xoài và sốt mayo tự làm. Theo các thực khách từng ăn nhện tarantula, sự kết hợp giữa phong cách chế biến tempura và loài nhện này đã tạo ra một hương vị độc đáo và thú vị bậc nhất.
Ăn côn trùng ở Campuchia
Theo Fine Dining Lovers, việc ăn côn trùng rất phổ biến ở Campuchia. Hoạt động này có thể đã trở nên phổ biến khi đất nước phải đối mặt với nạn đói trên diện rộng trong thời kỳ khó khăn. Đây có thể là lý do tại sao Bugs Cafe cam kết phát triển bền vững và mỗi năm sẽ có thời gian nghỉ bắt nhện tarantula trong mùa giao phối của côn trùng. Nếu tới Campuchia, du khách cũng có thể bắt gặp các quầy hàng bán côn trùng ở các khu phố với đa dạng chủng loại, cách chế biến.
Đầu bếp nổi tiếng thế giới Gordon Ramsay từng nếm thử món nhện chiên ở Campuchia và ông chia sẻ rằng thịt của loài côn trùng này quá đắng.
Cụ thể, trong chương trình thực tế về ẩm thực của mình, đầu bếp Gordon Ramsay đã tự đi tìm bắt nhện ở vùng nông thôn của Campuchia với sự trợ giúp của người bản địa. Sau đó, nhện được đem về xử lý bằng nước muối rồi rán ngập dầu.
Khi nhện đã chín hoàn toàn, ông Ramsay dùng đũa gắp con nhện ra đĩa cho bớt nóng. Dân làng hiếu kỳ đứng tụ tập xung quanh để xem "người phương Tây cảm nhận thế nào về món ăn truyền thống của họ". Ramsay bốc con nhện trên đĩa, bắt đầu ăn từ những chiếc chân màu đen giòn rụm. Nhưng đó chưa phải là thử thách lớn nhất.
Người hướng dẫn viên đi cùng cho biết phần bụng nhện mới là nơi ngon nhất. Đầu bếp Ramsay lấy hết dũng khí đưa phần này vào miệng nhai nhưng cuối cùng ông phải từ bỏ vì "quá đắng". Kể lại trải nghiệm ăn nhện, vị đầu bếp - chủ nhân của hàng loạt nhà hàng cao cấp trên thế giới - mô tả rằng chân nhện giòn, dai, lúc đầu có vị hơi giống thịt gà và cũng có vị ngọt. Tuy nhiên, khi ông ăn tới bụng nhện, một "bọc đắng và chua" trào ra khiến ông không thể đứng vững.
"Sau khi ăn thử, tôi quyết định sẽ không mang món này lên thực đơn bữa tối của chúng tôi", ông nói.
Ý tưởng đưa côn trùng vào ẩm thực cao cấp có thể khiến một số người ngạc nhiên. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng côn trùng đang được khoảng hai tỷ người trên thế giới ăn - theo thống kê của National Geographic. Một số người cho rằng dế là thực phẩm của tương lai vì chúng là nguồn protein tuyệt vời mà quá trình sản xuất lại bền vững với môi trường.
Nhiều người trong chúng ta sẽ chùn bước khi nhìn thấy một con nhện tarantula gần bếp của mình, chứ đừng nói đến việc bắt nó làm nguyên liệu nấu nướng. Dù vậy, theo The Jakarta Post, nếu đến Siem Reap, Campuchia, du khách sẽ biết đến một nhà hàng có thể chế biến cho bạn "món khai vị tám chân" ngon đến mức sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại về việc ăn côn trùng.
Cây viết du lịch David Leiter cho biết, nhà hàng có tên Bugs Cafe được thành lập bởi một người Pháp xa xứ và một đầu bếp Campuchia địa phương, và nó có một thực đơn ấn tượng gồm các món tapas côn trùng và Bug Mac (bánh kẹp côn trùng).
Tuy nhiên, tại đây, món tarantula tempura (nhện rán tẩm bột) mới là "ngôi sao" trong thực đơn nhà hàng. David Blouzard, người Pháp sáng lập nhà hàng, cho biết đó là món yêu thích của ông trong thực đơn và hương vị của nó làm người ăn liên tưởng đến món cua lột.
Theo kênh Youtube Insider Food, bước đầu tiên trong quá trình chuẩn bị món khai vị từ loài nhện này là rửa kỹ những con nhện để loại bỏ độc tố bên ngoài. Sau đó, chỉ cần tẩm bột và chiên nó trong một cái chảo đầy dầu nóng.
Món tempura nhện tarantula có thể được ăn cùng bộ ba loại nước sốt – ớt ngọt, tương ớt xoài và sốt mayo tự làm. Theo các thực khách từng ăn nhện tarantula, sự kết hợp giữa phong cách chế biến tempura và loài nhện này đã tạo ra một hương vị độc đáo và thú vị bậc nhất.
Ăn côn trùng ở Campuchia
Theo Fine Dining Lovers, việc ăn côn trùng rất phổ biến ở Campuchia. Hoạt động này có thể đã trở nên phổ biến khi đất nước phải đối mặt với nạn đói trên diện rộng trong thời kỳ khó khăn. Đây có thể là lý do tại sao Bugs Cafe cam kết phát triển bền vững và mỗi năm sẽ có thời gian nghỉ bắt nhện tarantula trong mùa giao phối của côn trùng. Nếu tới Campuchia, du khách cũng có thể bắt gặp các quầy hàng bán côn trùng ở các khu phố với đa dạng chủng loại, cách chế biến.
Đầu bếp nổi tiếng thế giới Gordon Ramsay từng nếm thử món nhện chiên ở Campuchia và ông chia sẻ rằng thịt của loài côn trùng này quá đắng.
Cụ thể, trong chương trình thực tế về ẩm thực của mình, đầu bếp Gordon Ramsay đã tự đi tìm bắt nhện ở vùng nông thôn của Campuchia với sự trợ giúp của người bản địa. Sau đó, nhện được đem về xử lý bằng nước muối rồi rán ngập dầu.
Khi nhện đã chín hoàn toàn, ông Ramsay dùng đũa gắp con nhện ra đĩa cho bớt nóng. Dân làng hiếu kỳ đứng tụ tập xung quanh để xem "người phương Tây cảm nhận thế nào về món ăn truyền thống của họ". Ramsay bốc con nhện trên đĩa, bắt đầu ăn từ những chiếc chân màu đen giòn rụm. Nhưng đó chưa phải là thử thách lớn nhất.
Người hướng dẫn viên đi cùng cho biết phần bụng nhện mới là nơi ngon nhất. Đầu bếp Ramsay lấy hết dũng khí đưa phần này vào miệng nhai nhưng cuối cùng ông phải từ bỏ vì "quá đắng". Kể lại trải nghiệm ăn nhện, vị đầu bếp - chủ nhân của hàng loạt nhà hàng cao cấp trên thế giới - mô tả rằng chân nhện giòn, dai, lúc đầu có vị hơi giống thịt gà và cũng có vị ngọt. Tuy nhiên, khi ông ăn tới bụng nhện, một "bọc đắng và chua" trào ra khiến ông không thể đứng vững.
"Sau khi ăn thử, tôi quyết định sẽ không mang món này lên thực đơn bữa tối của chúng tôi", ông nói.