Món ăn Việt Nam nằm trong 100 món trộn ngon nhất thế giới

Hồ Thị Thanh Trà

Well-known member
Phở trộn, nộm và gỏi gà của Việt Nam vừa được chuyên trang ẩm thực quốc tế TasteAtlas đưa vào danh sách 100 món trộn ngon nhất thế giới.


Phở bò trộn là món ăn hầp dẫn mà nhiều quán phở ở Việt Nam có bán.























Phở bò trộn là món ăn hầp dẫn mà nhiều quán phở ở Việt Nam có bán.

Danh sách 100 món trộn ngon nhất thế giới dựa trên đánh giá của độc giả chuyên trang TasteAtlas tới hết ngày 6-5. Trong 12.249 lượt đánh giá được ghi nhận, có 7.162 lượt được hệ thống công nhận là hợp lệ.

Mục đích của bảng xếp hạng là quảng bá những món ăn địa phương, khơi dậy niềm tự hào về ẩm thực truyền thống và sự tò mò của thực khách về những món ăn chưa từng thử. Theo danh sách này, phở trộn của Việt Nam nằm vị trí thứ 29, nộm thứ 42 và gỏi gà thứ 94.

Người Việt Nam chủ yếu ăn phở gà trộn, hoặc phở bò trộn, nếu làm đúng kiểu sẽ thơm ngon, bổ dưỡng, dễ ăn, được thực khách trong và ngoài nước cực kỳ ưa chuộng. Ở TP.HCM, không quá khó để thưởng thức một tô phở trộn đúng chất Bắc. Một tô phở gà trộn đúng nghĩa sẽ đầy đủ các nguyên liệu bánh phở, thịt gà, đu đủ ngâm, đậu phộng, hành phi, một ít húng lủi, rau mùi và loại nước sốt đặc biệt làm nên hương vị trứ danh.

Pha nước trộn cũng là một nghệ thuật mà mỗi nơi đều có bí quyết riêng.


Pha nước trộn cũng là một nghệ thuật mà mỗi nơi đều có bí quyết riêng.​

Thường bánh phở được trần sơ cho mềm rồi cho vào tô. Tiếp đến, người đầu bếp xếp bên trên những miếng thịt gà xé phay săn, da giòn vàng óng mà mềm mịn, ngọt thịt bên trong.

Một tô phở muốn trọn vị còn không thể thiếu nước sốt chua ngọt được pha chế vừa vặn, không quá mặn hay quá nhạt. Thực khách chỉ cần trộn kỹ các thành phần trong tô cho ngấm đều là vừa miệng. Khi ăn, có thể vắt thêm ít chanh, một chút ớt.

Phở gà trộn luôn hấp dẫn thực khách.

Phở gà trộn luôn hấp dẫn thực khách.

Ngoài phở gà trộn, còn có món phở bò trộn ăn ngon, thanh ngọt, hòa quyện với các gia vị và rau thơm tạo nên một món ăn lạ miệng lại giàu chất dinh dưỡng không kém phở gà trộn. Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng, ướp với 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm, một ít tiêu, tỏi băm. Phi thơm tỏi băm, cho thịt bò vào xào nhanh tay. Thịt bò chín tái thì tắt bếp.

Cách làm nước trộn cũng đơn giản, chỉ cần hòa tan hỗn hợp gồm 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê chanh, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước. Sau đó cho thêm tỏi ớt băm nhuyễn là xong. Khi ăn, cho rau sống, giá vào tô trước, sau đó lần lượt cho bánh phở, thịt bò xào, đậu phộng lên trên, cho nước trộn vào trộn đều là có thể thưởng thức.

Không cầu kì như phở ở thành thị, vị thơm của gia vị vùng cao tạo nên một bát phở trộn Bắc Hà đặc biệt với hương vị khó quên. Món phở của Bắc Hà được nhiều du khách thập phương ví như tinh hoa của vùng đất “Cao nguyên trắng” bởi nó chứa nhiều dư vị riêng của ẩm thực vùng cao.

Món phở trộn Bắc Hà rất đặc biệt, không giống như các bát phở ở nơi khác có vị nước xương hầm cùng gia vị thông thường. Nguyên liệu làm nên bát phở trộn này luôn đậm vị của dưa chua đã được muối vàng từ những cây cải xanh trồng trên các nương, đồi hòa quyện với xá xíu được quay từ thịt lợn đen, gà bản của đồng bào các dân tộc vùng cao.

Đặc biệt, món phở trộn có hương vị khác biệt không lẫn với nơi khác bởi bánh phở nơi đây được tráng từ loại gạo nương hồng trồng trên các thửa ruộng bậc thang vì vậy có màu hơi nâu nhưng khi ăn rất mềm và có mùi thơm. Gạo nương hồng chỉ trồng được một vụ trên nương cao, chủ yếu là nơi có khí hậu mát quanh năm. Vì vậy, thời gian canh tác sẽ dài ngày hơn các giống lúa khác ở vùng đồng bằng. Loại gạo này vốn rất cứng nhưng khi làm ra sợi bánh lại dai và mang hương vị đậm đà hơn so với các loại gạo trắng.

Gía thành rẻ nhưng bát phở trộn Bắc Hà lại cực kì chất lượng, đầy ắp thịt gà, xá xíu và dưa muối khiến du khách ăn một lần nhớ mãi không quên hương vị vùng cao.

Gía thành rẻ nhưng bát phở trộn Bắc Hà lại cực kì chất lượng, đầy ắp thịt gà, xá xíu và dưa muối khiến du khách ăn một lần nhớ mãi không quên hương vị vùng cao.

Để làm ra những sợi phở hồng trong món phở trộn này, người thợ phải có kinh nghiệm và tay nghề. Mùa đông thường ngâm gạo khoảng 10 giờ mới mềm. Mùa hè chỉ cần ngâm khoảng 5 giờ. Sau đó, gạo mang đi xay nhuyễn và lọc thành nước tráng trên bếp lửa. Nhiều du khách đánh giá phở trộn Bắc Hà là món ăn độc đáo trong top đồ ẩm thực các tỉnh trung du miền núi phía Bắc.

Một bát phở trộn ngon ngoài các nguyên liệu trên thì không thể thiếu vị của xá xíu được quay từ thịt lợn bản đen rất ngọt và thơm. Gà được người dân nuôi tại vườn nhà mình, vì vậy đã tạo nên một hương vị đặc trưng của vùng núi cao.
 
Bên trên