nhatlinh2000
Well-known member
Bánh mì - món ăn quá nổi tiếng tại Việt Nam, thậm chí còn vươn ra quốc tế vì sự đa dạng trong cách chế biến và độ ngon thì hoàn toàn không thể phủ nhận. Thế nhưng cũng chính vì bánh mì Việt Nam quá phong phú nên đôi lúc chính chúng ta cũng không khỏi ngạc nhiên về các biến thể hoặc sự khác biệt đến từ thói quen, văn hóa đặc trưng ở mỗi vùng miền như trường hợp dưới đây.
Hàng nghìn lượt bình luận về món bánh mì trứng trên mạng xã hội (Ảnh: Chụp màn hình)
Gọi bánh mì trứng chiên ở Hà Nội và kết quả hoàn toàn khác với hình dung của người TP.HCM
Theo chia sẻ, cô gái này là người ở TP.HCM và vì việc học nên đã ra Hà Nội sinh sống được thời gian dài, nhờ vậy cô mới biết bánh mì trứng ở đây có cách chế biến hoàn toàn khác với món mình thường ăn suốt mấy chục năm qua.
Ổ bánh mì trứng cơ bản ở TP.HCM (Ảnh: deliciousvietnam)
"Gọi bánh mì trứng tưởng sẽ là trứng ốp la nhưng không ngờ lại là trứng khuấy" - cô gái viết.
Dưới phần bình luận đã có hơn 2 nghìn lượt bình luận về câu chuyện này bởi ai cũng ngạc nhiên "tại sao bánh mì lại kẹp với trứng ốp la" và "tại sao lại là trứng khuấy".
Ở TP.HCM, hầu hết các tiệm bánh mì đều chỉ bán món trứng ốp la tức để nguyên phần lòng đỏ và lòng trắng tách biệt. Tùy sở thích riêng của người ăn, đôi lúc phần lòng đỏ sẽ được làm cho vỡ nhẹ ra để tạo độ ngậy rồi chiên non lửa hoặc chiên thật kỹ đến khi phần lòng trắng chín vàng rộp lên nên cũng có cách gọi vui là "trứng mặt trời" - dễ thấy nhất khi ăn với cơm tấm. Nhưng dù là chiên theo cách nào thì trứng cũng hoàn toàn không được nêm nếm bất cứ loại gia vị gì.
Kiểu bánh mì trứng thường thấy ở các hàng bánh mì trên đường phố Hà Nội (Ảnh: Foody)
Còn ở Hà Nội, bánh mì trứng chiên sẽ là loại trứng được khuấy thật kỹ trong một chiếc cốc, nêm nếm thêm chút bột canh, mì chính. Tùy khẩu vị người ăn hay ý của người bán sẽ có nơi thêm hành lá, ngải cứu thái nhỏ, mọi thứ là một tổng thể hòa quyện rồi sau đó mới đem chiên chín trên chảo dầu nóng già.
Vì đây là món ăn vô cùng đơn giản nên trong hình dung của mọi người cho rằng dù ở đâu thì cũng như nhau, nhưng hóa ra lại không phải vậy. Hơn hết nó còn gần như mang tính đồng nhất ở hầu hết các cửa hàng từ lề đường đến hàng quán khang trang nên nếu không biết hoặc yêu cầu làm theo đúng ý sẽ có những bất ngờ nhất là với các vị khách du lịch.
Tuy nhiên vẫn có không ít người ở Hà Nội ngạc nhiên rằng: "Tại sao lại ăn bánh mì với trứng ốp la, tụi mình chỉ ăn nó khi dùng trên chảo hoặc trên đĩa" hay "Ăn bánh mì với ốp la không sợ lòng đỏ bị chảy ra à?"... Và mọi người còn nhắn gửi với các vị khách du lịch khi ra Hà Nội nếu muốn ăn món bánh mì ốp la kiểu ở TP.HCM "thì cũng có, nhưng phải dặn thật kỹ các cô bán hàng người ta sẽ làm cho".
Không có nước tương và thay bằng các loại sốt
Bánh mì trứng là ngải - một biến tấu khác cho món bánh mì trứng khuấy đều ở Hà Nội (Ảnh: Chí Hiếu)
Ngoài bàn luận về kết cấu và cách chiên của món trứng thì mọi người còn phát hiện thêm một sự khác biệt nữa đó là bánh mì trứng ở Hà Nội không sử dụng nước tương, thay vào đó là các loại gia vị khác như mayonnaise, tương cà, tương ớt hoặc các loại sốt đặc chế từ các cửa hàng. Trái lại ở TP.HCM do phần trứng không được nêm nếm gia vị từ trước nên sẽ có nước tương, muối tiêu, tương ớt để làm đậm đà thêm cho ổ bánh mì và cả hai nơi có điểm chung là vẫn sử dụng dưa leo, cà rốt/đu đủ ngâm chua, rau mùi (ngò) giúp cân bằng phần vị vốn đã khá béo ngậy của trứng chiên.
Đương nhiên, hai cách làm bánh mì trứng nói trên chỉ là sự khác biệt về thói quen ăn uống vùng miền và mỗi cách đều có cái thú vị và kiểu ngon riêng càng khiến cho các vị khách phương xa thêm phần hứng thú muốn được tìm hiểu, khám phá nét đặc trưng riêng của mỗi nơi. Và như từ đầu chúng tôi cũng đã chia sẻ, bánh mì Việt Nam ngoài ngon ra thì các biến thể, đa dạng trong cách chế biến càng khiến nó trở nên hấp dẫn đối với du khách thập phương, không chỉ riêng với người nước ngoài mà đôi lúc chính chúng ta cũng không thể nào khám phá hết các loại bánh mì hiện có.
Hàng nghìn lượt bình luận về món bánh mì trứng trên mạng xã hội (Ảnh: Chụp màn hình)
Gọi bánh mì trứng chiên ở Hà Nội và kết quả hoàn toàn khác với hình dung của người TP.HCM
Theo chia sẻ, cô gái này là người ở TP.HCM và vì việc học nên đã ra Hà Nội sinh sống được thời gian dài, nhờ vậy cô mới biết bánh mì trứng ở đây có cách chế biến hoàn toàn khác với món mình thường ăn suốt mấy chục năm qua.
Ổ bánh mì trứng cơ bản ở TP.HCM (Ảnh: deliciousvietnam)
"Gọi bánh mì trứng tưởng sẽ là trứng ốp la nhưng không ngờ lại là trứng khuấy" - cô gái viết.
Dưới phần bình luận đã có hơn 2 nghìn lượt bình luận về câu chuyện này bởi ai cũng ngạc nhiên "tại sao bánh mì lại kẹp với trứng ốp la" và "tại sao lại là trứng khuấy".
Ở TP.HCM, hầu hết các tiệm bánh mì đều chỉ bán món trứng ốp la tức để nguyên phần lòng đỏ và lòng trắng tách biệt. Tùy sở thích riêng của người ăn, đôi lúc phần lòng đỏ sẽ được làm cho vỡ nhẹ ra để tạo độ ngậy rồi chiên non lửa hoặc chiên thật kỹ đến khi phần lòng trắng chín vàng rộp lên nên cũng có cách gọi vui là "trứng mặt trời" - dễ thấy nhất khi ăn với cơm tấm. Nhưng dù là chiên theo cách nào thì trứng cũng hoàn toàn không được nêm nếm bất cứ loại gia vị gì.
Kiểu bánh mì trứng thường thấy ở các hàng bánh mì trên đường phố Hà Nội (Ảnh: Foody)
Còn ở Hà Nội, bánh mì trứng chiên sẽ là loại trứng được khuấy thật kỹ trong một chiếc cốc, nêm nếm thêm chút bột canh, mì chính. Tùy khẩu vị người ăn hay ý của người bán sẽ có nơi thêm hành lá, ngải cứu thái nhỏ, mọi thứ là một tổng thể hòa quyện rồi sau đó mới đem chiên chín trên chảo dầu nóng già.
Vì đây là món ăn vô cùng đơn giản nên trong hình dung của mọi người cho rằng dù ở đâu thì cũng như nhau, nhưng hóa ra lại không phải vậy. Hơn hết nó còn gần như mang tính đồng nhất ở hầu hết các cửa hàng từ lề đường đến hàng quán khang trang nên nếu không biết hoặc yêu cầu làm theo đúng ý sẽ có những bất ngờ nhất là với các vị khách du lịch.
Tuy nhiên vẫn có không ít người ở Hà Nội ngạc nhiên rằng: "Tại sao lại ăn bánh mì với trứng ốp la, tụi mình chỉ ăn nó khi dùng trên chảo hoặc trên đĩa" hay "Ăn bánh mì với ốp la không sợ lòng đỏ bị chảy ra à?"... Và mọi người còn nhắn gửi với các vị khách du lịch khi ra Hà Nội nếu muốn ăn món bánh mì ốp la kiểu ở TP.HCM "thì cũng có, nhưng phải dặn thật kỹ các cô bán hàng người ta sẽ làm cho".
Không có nước tương và thay bằng các loại sốt
Bánh mì trứng là ngải - một biến tấu khác cho món bánh mì trứng khuấy đều ở Hà Nội (Ảnh: Chí Hiếu)
Ngoài bàn luận về kết cấu và cách chiên của món trứng thì mọi người còn phát hiện thêm một sự khác biệt nữa đó là bánh mì trứng ở Hà Nội không sử dụng nước tương, thay vào đó là các loại gia vị khác như mayonnaise, tương cà, tương ớt hoặc các loại sốt đặc chế từ các cửa hàng. Trái lại ở TP.HCM do phần trứng không được nêm nếm gia vị từ trước nên sẽ có nước tương, muối tiêu, tương ớt để làm đậm đà thêm cho ổ bánh mì và cả hai nơi có điểm chung là vẫn sử dụng dưa leo, cà rốt/đu đủ ngâm chua, rau mùi (ngò) giúp cân bằng phần vị vốn đã khá béo ngậy của trứng chiên.
Đương nhiên, hai cách làm bánh mì trứng nói trên chỉ là sự khác biệt về thói quen ăn uống vùng miền và mỗi cách đều có cái thú vị và kiểu ngon riêng càng khiến cho các vị khách phương xa thêm phần hứng thú muốn được tìm hiểu, khám phá nét đặc trưng riêng của mỗi nơi. Và như từ đầu chúng tôi cũng đã chia sẻ, bánh mì Việt Nam ngoài ngon ra thì các biến thể, đa dạng trong cách chế biến càng khiến nó trở nên hấp dẫn đối với du khách thập phương, không chỉ riêng với người nước ngoài mà đôi lúc chính chúng ta cũng không thể nào khám phá hết các loại bánh mì hiện có.