0707171758
NGUYỄN THANH VÂN
Việc ăn đúng cách, đúng lúc các món ăn trong bữa cơm có thể mang lại nhiều lợi ích không ngờ với sức khỏe.
Thời gian gần đây, nhiều người rỉ tai nhau về phương pháp ăn "ngược". Cụ thể, theo cách ăn này, thay vì ăn tập trung tất cả thức ăn trong bữa cơm, mọi người sẽ ăn rau trước khi ăn các nhóm thực phẩm đường bột, thịt cá.
Theo chia sẻ, cách ăn này giúp 'lấp' đầy dạ dày, giảm tiêu thụ lượng thức ăn giàu năng lượng, từ đó sẽ giảm được cân và mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.
TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam cho hay, ăn rau trước bữa ăn mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Việc ăn rau, canh trước sẽ giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động. Sự hoạt động này không quá nặng nề mà diễn ra nhẹ nhàng, êm ái bởi rau vốn nhiều chất xơ, không quá khô cứng.
Ngược lại, nếu như chúng ta chọn ăn thịt ngay lập tức thì khi vào bữa ăn sẽ khiến niêm mạc dạ dày phải tiết nhiều dịch vị tiêu hóa các thức ăn khô cứng, dễ dẫn đến đau dạ dày. Do đó, thói quen ăn rau trước sẽ có lợi cho hệ tiêu hóa cũng như sự hấp thụ thức ăn.
"Ăn rau, canh trước bữa cơm sẽ giúp cho dạ dày nhanh chóng được lấp đầy, ăn ít thức ăn khác đi. Thói quen ăn này sẽ giúp chúng ta có thể kiểm soát được hàm lượng đường, hàm lượng chất béo... có trong thức ăn một cách tốt hơn", bác sĩ Sơn nhấn mạnh.
Ăn rau trước bữa ăn tốt cho tiêu hoá và giúp kiểm soát cân nặng (Ảnh: ST)
Còn theo quan điểm của TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, khoa học đã chứng minh với người có những bệnh lý phải kiểm soát cơn đói, đường huyết sau ăn, việc ăn rau trước sẽ giúp tăng đường huyết một cách từ từ so với ăn cơm trước. Còn với uống nước canh, uống bao nhiêu, uống như thế nào trước và sau ăn vẫn còn là vấn đề đang tranh cãi và phải có thời gian nghiên cứu thêm.
Người Nhật cũng thường có thói quen ăn canh rau (canh miso) trước để khởi động bữa ăn. Đây là cách ăn rất khoa học để cho dạ dày khởi động một cách từ từ trước khi bắt đầu bữa ăn.
Bác sĩ Hưng cho biết thói quen uống nước trước, trong và sau bữa ăn sẽ phụ thuộc vào thói quen của từng người. Tuy nhiên, với người cao tuổi nên uống một chút nước trước bữa ăn. Do tuyến nước bọt của những người thuộc nhóm tuổi này kém, việc uống nước canh sẽ giúp làm trơn đường tiêu hoá và giúp họ dễ ăn, dễ nuốt hơn. Lưu ý, với người mắc một số bệnh lý phải hạn chế uống nước, bệnh nhân nên làm theo hướng dẫn của bác sĩ.
Theo một số nghiên cứu khoa học, ăn canh vào bữa trưa sẽ giúp cho cơ thể sẽ hấp thụ calo thấp nhất, tránh bị béo phì, tăng cân. Do đó, bạn nên ăn nhiều canh vào thời điểm này. Tuy nhiên, vào buổi tối không nên ăn quá nhiều canh và nên chọn những thực phẩm ít calo để nấu canh như các loại rau cải, bí đỏ, thịt gà mái già.
Ngoài ra, cần lưu ý không ăn canh khi đang còn quá nóng, khi đó nhiệt độ của canh đang rất cao có thể gây tổn thương niêm mạc miệng, thực quản và dạ dày. Nên ăn canh khi nhiệt độ đã giảm xuống mức ấm. Nhiệt độ canh ấm cũng rất tốt cho hoạt động co bóp của dạ dày.
Thời gian gần đây, nhiều người rỉ tai nhau về phương pháp ăn "ngược". Cụ thể, theo cách ăn này, thay vì ăn tập trung tất cả thức ăn trong bữa cơm, mọi người sẽ ăn rau trước khi ăn các nhóm thực phẩm đường bột, thịt cá.
Theo chia sẻ, cách ăn này giúp 'lấp' đầy dạ dày, giảm tiêu thụ lượng thức ăn giàu năng lượng, từ đó sẽ giảm được cân và mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.
TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam cho hay, ăn rau trước bữa ăn mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Việc ăn rau, canh trước sẽ giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động. Sự hoạt động này không quá nặng nề mà diễn ra nhẹ nhàng, êm ái bởi rau vốn nhiều chất xơ, không quá khô cứng.
Ngược lại, nếu như chúng ta chọn ăn thịt ngay lập tức thì khi vào bữa ăn sẽ khiến niêm mạc dạ dày phải tiết nhiều dịch vị tiêu hóa các thức ăn khô cứng, dễ dẫn đến đau dạ dày. Do đó, thói quen ăn rau trước sẽ có lợi cho hệ tiêu hóa cũng như sự hấp thụ thức ăn.
"Ăn rau, canh trước bữa cơm sẽ giúp cho dạ dày nhanh chóng được lấp đầy, ăn ít thức ăn khác đi. Thói quen ăn này sẽ giúp chúng ta có thể kiểm soát được hàm lượng đường, hàm lượng chất béo... có trong thức ăn một cách tốt hơn", bác sĩ Sơn nhấn mạnh.
Ăn rau trước bữa ăn tốt cho tiêu hoá và giúp kiểm soát cân nặng (Ảnh: ST)
Còn theo quan điểm của TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, khoa học đã chứng minh với người có những bệnh lý phải kiểm soát cơn đói, đường huyết sau ăn, việc ăn rau trước sẽ giúp tăng đường huyết một cách từ từ so với ăn cơm trước. Còn với uống nước canh, uống bao nhiêu, uống như thế nào trước và sau ăn vẫn còn là vấn đề đang tranh cãi và phải có thời gian nghiên cứu thêm.
Người Nhật cũng thường có thói quen ăn canh rau (canh miso) trước để khởi động bữa ăn. Đây là cách ăn rất khoa học để cho dạ dày khởi động một cách từ từ trước khi bắt đầu bữa ăn.
Bác sĩ Hưng cho biết thói quen uống nước trước, trong và sau bữa ăn sẽ phụ thuộc vào thói quen của từng người. Tuy nhiên, với người cao tuổi nên uống một chút nước trước bữa ăn. Do tuyến nước bọt của những người thuộc nhóm tuổi này kém, việc uống nước canh sẽ giúp làm trơn đường tiêu hoá và giúp họ dễ ăn, dễ nuốt hơn. Lưu ý, với người mắc một số bệnh lý phải hạn chế uống nước, bệnh nhân nên làm theo hướng dẫn của bác sĩ.
Theo một số nghiên cứu khoa học, ăn canh vào bữa trưa sẽ giúp cho cơ thể sẽ hấp thụ calo thấp nhất, tránh bị béo phì, tăng cân. Do đó, bạn nên ăn nhiều canh vào thời điểm này. Tuy nhiên, vào buổi tối không nên ăn quá nhiều canh và nên chọn những thực phẩm ít calo để nấu canh như các loại rau cải, bí đỏ, thịt gà mái già.
Ngoài ra, cần lưu ý không ăn canh khi đang còn quá nóng, khi đó nhiệt độ của canh đang rất cao có thể gây tổn thương niêm mạc miệng, thực quản và dạ dày. Nên ăn canh khi nhiệt độ đã giảm xuống mức ấm. Nhiệt độ canh ấm cũng rất tốt cho hoạt động co bóp của dạ dày.