Món tép rang đậm vị mẹ làm, ăn xong nhớ quê da diết

hoàinam

Well-known member
Tép rang là món ăn gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Với những ai xa nhà, mỗi khi nhìn thấy tép ngoài chợ liền nhớ tới hương vị mẹ mình nấu ngày nào.

Món tép rang đậm vị mẹ làm, ăn xong nhớ quê da diết - 1




Mâm cơm với món tép rang.

Nguyên liệu

4 lạng tép, hành tím, 1 quả chanh, 1 miếng gừng, nước mắm, muối, hạt nêm.

Cách thực hiện

Món tép rang đậm vị mẹ làm, ăn xong nhớ quê da diết - 2

Chuẩn bị tép tươi. Cắt râu tép.

Món tép rang đậm vị mẹ làm, ăn xong nhớ quê da diết - 3

Cho một ít dầu ăn hoặc mỡ lợn vào nồi (dùng mỡ lợn sẽ ngon hơn). Hành tím cắt nhỏ cho vào nồi phi thơm. Cho hành phi ra bát riêng.

Món tép rang đậm vị mẹ làm, ăn xong nhớ quê da diết - 4

Cho tép vào nước sôi trụng sơ. Cho tép sạch lại vào nồi, đun lửa nhỏ để khô hết nước (khoảng 4-5 phút).

Món tép rang đậm vị mẹ làm, ăn xong nhớ quê da diết - 5

Khi tép đã săn, không còn nước trong nồi, cho 1/2 mỡ hành vào, thêm mắm, muối, hạt nêm, đảo đều tay 2 phút. Tắt bếp, chờ khoảng 10 phút cho gia vị và mỡ hành ngấm vào tép. Đây là tép rang lần 1.

Món tép rang đậm vị mẹ làm, ăn xong nhớ quê da diết - 6

Bật bếp trở lại sau khi chờ 10 phút, cho phần mỡ hành còn lại vào nồi, thêm nước cốt chanh, đảo đều tay cho tới khi tép ráo và săn lại, không còn nước trong nồi, trút ra đĩa.

Món tép rang đậm vị mẹ làm, ăn xong nhớ quê da diết - 7

Thành quả tép vàng đều, thơm mùi hành vi, ngậy mỡ lợn. Tép có độ ăn vừa phải, không quá mềm hay quá cứng.

Món tép rang đậm vị mẹ làm, ăn xong nhớ quê da diết - 8


Món này cực kỳ hao cơm.​
 
Bên trên