Món xôi Hà Nội ê hề thịt, trứng, ruốc

LAM SPS BC

Well-known member
Món xôi Hà Nội ê hề thịt, trứng, ruốc
Xôi là một món khó tiêu hoá, nhưng ngày nay được biến tấu, ăn kèm với rất nhiều protein.

Bàn về ẩm thực, cụ thể là món xôi Hà Nội, độc giả Hang Hoang đưa ra nhận xét như sau:
"Đời sống ngày càng thừa thãi, giờ nhìn gói xôi cứ ê hề thịt, trứng, ruốc... có thể với nhiều bạn trẻ, ăn như vậy mới ngon, nhưng với những người đã sống ở Hà Nội xưa cũ thì thấy thật là buồn cười.
Xôi vốn là món ăn rất khó tiêu hóa, vậy mà ăn kèm thêm bao nhiêu thứ giàu protein, không đúng với phong thái người Hà Nội. Xôi xéo, xôi ngô Hà Nội xịn được gói trong lá sen (chứ không phải lá chuối), đậu xanh thái lát và một chút mỡ và hành phi thơm. Món ăn đạt đến độ hài hòa cả về thị giác, vị giác, khoa học.
Nếu thêm một chút màu vàng sẽ gây vị nghệ nồng, thêm một chút đỗ, thiếu một chút hành sẽ rất khó tiêu, ngược lại sẽ không ngon. Người Hà Nội chỉ ăn chả, thịt kho trứng, lạp xưởng với xôi trắng, còn lại không ăn với các loại xôi vị nào khác.

Xôi thịt, giò kho mềm ở 57 Thợ Nhuộm. Ảnh:Lan Hương.
Xem toàn màn hình
Xôi thịt, giò kho mềm ở 57 Thợ Nhuộm. Ảnh:Lan Hương.
Người Hà Nội ăn uống tinh tế, đơn giản nhưng sang chứ không phải cứ đắp đầy thịt, chả lên bát xôi như bây giờ. Bún riêu, bún ốc cũng vậy, người Hà Nội chỉ ăn món này với đậu rán. Bây giờ ăn bún riêu, bún ốc không hề chuẩn vị, toàn thịt bò, giò, sườn đầy ắp mà không còn vị riêu cua, vị ốc nữa.
Món bún chả, người Hà Nội không ướp sả vào thịt nướng; ốc luộc không cho sả... nhiều, nhiều lắm những hương vị đã thất truyền. Thật tiếc cho ẩm thực Hà Nội.
Bún bò Huế 'quá ngọt' ở Sài Gòn
Bún bò Huế 'quá ngọt' ở Sài Gòn 175
Độc giả có nickname Đọc đồng tình:
"Tuy không phải người miền Bắc nhưng những món ăn Hà Nội xưa đúng là món ăn có "nội dung", "câu chuyện". Là chốn kinh kỳ ngàn năm, ăn là một nét đẹp chứ không phải ăn cố ăn để.
Nhưng có lẽ bây giờ xã hội, xô bồ, không chỉ riêng Hà Nội mà cả miền Trung và Sài Gòn cũng thế, khó mà tìm một món ăn đủ tinh và ngon. Tìm một tiệm bán phở chỉ có nước lèo, thịt và hành ngon rất khó, vì quá ít cho nên thứ gì phải ra thứ nấy, từ bánh phở cho đến thịt, nước dùng phải thật tinh túy thì mới ngon được. Tô bún ngon mà chỉ có mỗi chân giò, nước trong, và đĩa rau sống thì thứ nào cũng phải thật chuẩn chỉ.
Nhưng vì lợi nhuận và vì lười nâng cao tay nghề, người ta dễ dàng bỏ vào đủ thứ, bún giò có cả chả cua, quẩy, bò viên, thậm chí sau này nhiều nơi còn có cả tôm bóc vỏ, trứng cút...
Có thể không có đúng sai ở đây. Nhưng ẩm thực cũng phản ảnh phần nào thời đại. Tôi phải nói là các món ăn bây giờ khá hổ lốn, có gì cho nấy, và khá là tham lam. Ăn không còn cảm giác nhẹ bụng mà thấy nặng nề, hối hả. Nét tinh tuy được thay bằng sự rườm rà và cẩu thả.
Đến người ăn cũng không phải sành ăn. Cá nhân tôi nghĩ bất kỳ món gì cũng có tỉ lệ gọi là ngon, tỉ lệ thịt/ bánh phở, nhân/bánh mì....Một ổ bánh mì mà thịt nhiều gần bằng ổ bánh thì không thể ngon được. Ăn thỏa cơn đói chứ khó gọi là ngon. Ăn lấy ăn để, nuốt trước khi nếm".
*Quan điểm của bạn thế nào về ẩm thực hiện nay?
 
Bên trên