Muốn giải nhiệt ngày nắng nóng đừng nên bỏ qua loại quả đặc biệt này

TRỊNH THỊ THANH THẢO

Well-known member
Vào lúc tiết trời nóng bức thì một ly nước mát hoặc một loại trái cây giúp giải nhiệt sẽ khiến cơ thể cảm thấy mát mẻ và sảng khoái. Trong đó, quả sấu với hương vị chua ngọt, hài hòa, bổ dưỡng, là được nhiều người sử dụng hơn cả. Cùng tìm hiểu loại quả này với Bách hóa XANH nhé.
1Giá trị dinh dưỡng của quả sấu
Dựa vào các nghiên cứu, trong quả sấu chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, canxi, vitamin C, sắt... và hơn 80% là nước nên thường được dùng để giải khát và bổ sung dưỡng chất, cũng như điều trị một số căn bệnh trong cơ thể.
Giá trị dinh dưỡng của quả sấu
Giá trị dinh dưỡng của quả sấu
2Lợi ích của quả sấu
Theo Đông Y, sấu là loại quả có tính mát, có khả năng kiện vị sinh tân, giải khát, giúp chữa trị một số bệnh thông thường như giảm ho, tiêu đờm, nổi mẩn,... Ngoài ra, nó còn có nhiều công dụng khác trong Tây y, trong đó:
  • Giảm triệu chứng ốm nghén: Nước sấu có thể giúp các thai phụ giảm triệu chứng ốm nghén và thai nhi được khỏe mạnh. Bạn chỉ cần chọn những quả sấu xanh và ngâm lấy nước uống là được. Tuy nhiên, nên hạn chế dùng vì sấu chứa đường cao.
  • Chữa nhiệt miệng, trị mụn: Do có tính mát nên sấu cũng được dùng nhiều để chữa nhiệt miệng và giải khát
  • Giảm cân: Sấu chứa nhiều acid nên giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, vì vậy giúp người dùng giảm cân hiệu quả
  • Giải rượu: Bạn có thể dùng những quả sấu đã khô đem đi hãm với nước, sau đó khoảng 30 phút uống 1 lần sẽ giúp bạn thoát khỏi cơn say nhanh chóng.
Lợi ích của quả sấu
3Những người không nên ăn quả sấu và uống nước sấu
Tuy nhiên, dù chứa nhiều chất dinh dưỡng và giúp giải nhiệt cho cơ thể, sấu lại không phải dành cho tất cả mọi người, cụ thể:
  • Người bị đau dạ dày, tá tràng: Do sấu chứa hàm lượng acid cao nên những người có các dấu hiệu đau dạ dày hoặc tá tràng nên tránh sử dụng kẻo gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể.
  • Trẻ em dưới 12 tháng: Đối với trẻ em, đặc biệt là dưới 1 tuổi, hệ tiêu hóa còn khá nhạy cảm nên hạn chế sử dụng loại quả có tính chua như sấu.
  • Những người mắc bệnh béo phì, tim mạch: Do khi ngâm sấu, cần sử dụng nhiều đường để trung hòa vị chua nên những người có bệnh tiểu đường hoặc tim mạch nên tránh sử dụng quá nhiều, có hại đến sức khỏe.
Những người không nên ăn quả sấu và uống nước sấu
4Lưu ý khi chọn mua và bảo quản quả sấu
Khi chọn mua sấu, bạn nên chọn những quả già vừa tới, cùi dày, sẽ lấy được nhiều thịt chua. Đối với những quả sấu xanh, da bóng và căng là những quả còn non, tránh dùng vì có thể gây dị ứng do hạt còn mềm. Ngoài ra, để bảo quản sấu, bạn nên để trong tủ lạnh ở ngăn đá.
Lưu ý khi chọn mua và bảo quản quả sấu
5Các món ngon từ quả sấu
Để có thể thưởng thức vị ngon của sấu và giúp cơ thể giải nhiệt trong những ngày nắng nóng, bạn có thể chế biến thành các món ăn ngon miệng sau:
  • Canh sấu thịt băm
  • Vịt om sấu
  • Sấu dầm
  • Bún sườn nấu sấu
  • Thịt kho sấu
  • Mứt sấu
  • Sấu ngâm đường
 
Bên trên